Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 9 bậc

Theo báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh 2017 của World Bank, Việt Nam xếp hạng 82 trên tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 9 bậc so với năm 2016.

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) vừa công bố Báo cáo khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu - Doing Business 2017. Việt Nam đứng vị trí thứ 82 trên 190 nước được xếp hạng, tăng 9 bậc so với hạng 91 cách đây một năm.

Cũng tại bảng xếp hạng này, năm 2016, WB xếp Việt Nam ở vị trí 90, song do một số điều chỉnh số liệu sau đó, thứ hạng này được chuyển sang 91.  

Tiêu chí xếp hạng môi trường kinh doanh gồm 10 yếu tố gồm: Thành lập doanh nghiệp; xin cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; đăng ký tài sản; vay vốn; bảo vệ nhà đầu tư nhỏ; nộp thuế; giao thương quốc tế; thực thi hợp đồng; xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Theo WB, năm 2017, Việt Nam cải thiện được ở một số tiêu chí như: Tiếp cận điện năng tăng 5 bậc lên thứ 96 trên bảng xếp hạng. Tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư nhỏ tăng ấn tượng 31 bậc lên thứ 87. Tiêu chí nộp thuế tăng 11 bậc lên thứ 167. Tiêu chí giao thương quốc tế cũng tăng tới 15 bậc lên thứ 93.

Moi truong kinh doanh Viet Nam tang 9 bac hinh anh 1
 

Riêng tiêu chí thành lập doanh nghiệp, Việt Nam tụt 10 bậc so với năm ngoái và được đánh giá là khiến việc kinh doanh khó khăn hơn. Để thành lập một doanh nghiệp, tổng số thủ tục phải thực hiện là 9. Thời gian hoàn thành mỗi thủ tục dao động 1-10 ngày.

Việc xin giấy phép xây dựng, số thủ tục cần hoàn thành là 10, với thời gian dao động 1–82 ngày.

Trong khu vực Đông Nam Á, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam có cải thiện nhưng kém xa một số nước, như Singapore (thứ 2), Malaysia (thứ 23) và Thái Lan (thứ 46).

Năm nay, Singapore đã mất ngôi đầu bảng sau khi dẫn đầu 10 năm liên tiếp, và lùi về thứ 2. Đứng vị trí số một năm nay là New Zealand với 87 điểm.

Báo cáo Doing Business 2017 của WB đánh giá các nền kinh tế trên thế giới đều đang thực hiện các cải tổ để giúp việc kinh doanh đơn giản hơn. 190 nền kinh tế đã thực hiện 283 cải tổ trong một năm qua. 

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:50 Vi sao kiem cua samurai lai dat? hinh anh

Vì sao kiếm của samurai lại đắt?

0

Nghề rèn kiếm Nhật là một truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước và được duy trì cho đến ngày nay. Một lưỡi kiếm có thể đáng giá hàng nghìn USD.