Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Món quà tuổi thơ qua những trang sách giáo khoa cũ

Chiếc ôtô từ vỏ bao thuốc, cánh diều dán cơm nguội hay khoảng sân rộng để bắn bi, đá cầu... là những niềm vui trẻ thơ hiện lên qua trang sách giáo khoa cũ.

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 1

Trong cuốn sách Lao động kỹ thuật lớp 4 (NXB Giáo dục ấn hành năm 1995), học sinh được dạy biến vỏ bao thuốc lá vứt đi thành chiếc ôtô xinh xắn.

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 2

Bộ sách Lao động Kỹ thuật Tiểu học là cả "xưởng" đồ chơi. Từ những món bằng giấy như máy bay, tên lửa,  pháo giấy, ếch giấy đến đồ chơi tự chế trong bộ lắp ráp mô hình kỹ thuật. Ảnh: Sách Lao động Kỹ thuật lớp 3, NXB Giáo dục ấn hành năm 2003.

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 3

Nhiều trang sách cũ mô tả các trò chơi thể chất như đá bóng, đá cầu, nhảy dây, bắn bi, trốn tìm.... Trẻ em có những khoảng sân rộng thênh thang để tha hồ vận động. Ảnh: Sách Lao động Kỹ thuật 1, NXB Giáo dục ấn hành năm 1993.

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 4

Truyện đọc là môn học khiến học sinh hào hứng không kém Lao động Kỹ thuật. Nào là Ông Yết Kiêu, Trâu đoàn kết giết hổ, Dê con nghe lời mẹ..., những câu chuyện đã khắc sâu vào ký ức tuổi thơ của cả một thế hệ. Ảnh: Sách Truyện đọc lớp 1, NXB Giáo dục ấn hành năm 2000.

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 5

Âm nhạc cũng là môn học để lại nhiều ấn tượng. Các bài hát được học lúc còn thơ bé như Bắc kim thang, Năm ngón tay ngoan, Đàn gà con...

 là món quà mang theo đến khi lớn khôn. Ảnh: Sách Hát nhạc lớp 2, NXB Giáo dục ấn hành năm 2001.

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 6

Lần tìm lại những trang sách cũ, một 9X vừa bước qua tuổi 25 đã thốt lên: "Trẻ con ngày xưa có biết bao trò vui giản dị mà ý nghĩa, trong khi trẻ con bây giờ chỉ cắm cúi vào chiếc smartphone".

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 7

Xã hội phát triển không ngừng khiến thế hệ sau luôn có cuộc sống đủ đầy hơn thế hệ trước. Như cha mẹ vẫn hay nói khi ta còn bé: "Tuổi thơ của bố mẹ chìm trong đói khổ, lo chạy bom, chạy giặc, chứ không no đủ như các con bây giờ".

Mon qua tuoi tho qua nhung trang sach giao khoa cu hinh anh 8

Nhưng có những thứ trẻ con bây giờ còn thua kém ngày xưa. Chúng thiếu khoảng sân rộng để đá bóng, thiếu những đồng cỏ để thả diều... Lối sống đô thị tạo ra những đứa trẻ sẵn sàng ngồi hàng giờ trong căn phòng chật chội, đắm mình vào chiếc smartphone và món đồ chơi đắt tiền. Chúng không có sự thiếu thốn cần thiết để biết mày mò tìm kiếm trò vui giản dị.

Tuổi thơ nông thôn hiện ra bình dị trong sách giáo khoa cũ

Hình minh họa trong sách giáo khoa cũ tái hiện thời chưa có làn sóng đô thị hóa. Cả một thế hệ xúc động khi nhìn lại tuổi thơ "hương đồng, gió nội" của mình.

Ngọc Tân

Ảnh: Thương mái trường xưa

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Du hoc sinh Viet Nam hoan ngay tro lai Trung Quoc hinh anh

Du học sinh Việt Nam hoãn ngày trở lại Trung Quốc

0

Trước tình trạng virus corona gây bệnh viêm phổi đang lan rộng, các trường học ở Trung Quốc ra thông báo lùi thời gian học. Du học sinh Việt Nam hoãn thời gian trở lại nước này.

Khep lai vu an xac uop Takabuti sau 2.600 nam hinh anh

Khép lại vụ án xác ướp Takabuti sau 2.600 năm

0

Người phụ nữ Ai Cập cổ đại Takabuti bị đâm chết bằng một nhát dao. Xác ướp của nạn nhân hé lộ nhiều bí ẩn chờ giải đáp về niên đại người này sinh sống.

Canh Tet gan 100 nam truoc qua tho phu hinh anh

Cảnh Tết gần 100 năm trước qua thơ phú

0 9

Thông qua những câu thơ của Tú Xương, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Bính, chúng ta phần nào hiểu được Tết của người Việt gần 100 trăm trước.