Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mong các đại sứ mang rau, chuối, dừa ra nước ngoài

Đa số các doanh nghiệp (DN) đều mong muốn các đại sứ sắp nhận nhiệm vụ sẽ mang rau, chuối, dừa,... ra nước ngoài để kiến tạo con đường vươn ra thế giới của nông sản VIệt Nam.

Buổi gặp gỡ giữa DN với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 21/07.

Tổng Thư ký Hội DN nữ Việt Nam Nguyễn Thanh Nga cho rằng, nước ta có nhiều tiềm năng về nông sản, do vậy các đại sứ cần tìm cách mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại tại những quốc gia như Hà Lan, Phần Lan, Mỹ, Nhật…

“Với các hiệp định thương mại tự do và TPP thì cơ hội xuất khẩu nông sản là rất lớn. Các DN đang ráo riết thay đổi, đầu tư công nghệ để hướng tới xuất khẩu” - bà Nga nói.

Theo bà Nga, nhiều loại quả của Việt Nam như chuối, xoài… đã xuất sang Nhật, nếu có thỏa thuận xuất khẩu rau quả giữa hai nước thì tình hình sẽ rất thuận lợi. “Nếu các đại sứ thu thập được kỹ thuật trồng chuối tiên tiến ở Philippines và các nước khác thì sẽ rất tốt”.

Mong cac dai su mang rau, chuoi, dua ra nuoc ngoai hinh anh 1
DN mong rau, chuối, dừa,... được mang ra nước ngoài.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Minh Dương Phạm Xuân Đạt nhận định, nhiều nông sản của Việt Nam như đường, mạch nha, bún, miến… đang gặp khó khăn vì các hàng rào thuế quan tại các nước. Trong khi công nghệ sản xuất của ta còn lạc hậu, do đó các đại sứ tìm hiểu thêm công nghệ hiện đại ở các nước giúp DN Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi VN Nguyễn Đăng Vang, Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng lại đang phải nhập cỏ để nuôi bò sữa, thức ăn chăn nuôi. Trong đó ngô là 7 triệu tấn, đậu tương 5 triệu tấn, bột cá phải nhập từ Peru, Ghine… “Giá nhập có lúc lên 600 USD/tấn” - ông Vang nói.

Từ đó, ông Vang đề xuất các đại sứ và các cơ quan liên quan cần tìm hiểu và cung cấp đầy đủ thông tin giúp DN.

Thay mặt các đại sứ, ông Dương Chí Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hiệp quốc, cho biết các đại sứ sẽ hỗ trợ hết mình, làm tròn trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm làm cầu nối giữa DN Việt và DN các nước sở tại.

 

http://plo.vn/kinh-te/mong-cac-dai-su-mang-rau-chuoi-dua-ra-nuoc-ngoai-642230.html

Theo Chân Luận/plo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

EVN lai gan 18,7 ty dong moi ngay hinh anh

EVN lãi gần 18,7 tỷ đồng mỗi ngày

0 4 4

Dù giá nhiên liệu liên tục tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận 6.817 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương gần 18,7 tỷ đồng mỗi ngày.