Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mông Cổ đón tiếp Dalai Lama bất chấp Trung Quốc giận dữ

Bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, chính quyền Mông Cổ vẫn đón tiếp lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng Dalai Lama cuối tuần này.

Đức Dalai Lama đến Mông Cổ vào cuối tuần và sẽ ở lại nước này trong 4 ngày. Ông khẳng định chuyến đi chỉ vì mục đích tôn giáo và không gặp gỡ các quan chức nhà nước. Hôm 19/11, ông đã thuyết giảng trước hàng nghìn tín đồ tại Mông Cổ.

Mong Co don tiep Dalai Lama bat chap Trung Quoc gian du hinh anh 1
Dalai Lama thuyết giảng tại Mông Cổ ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đã phản đối quyết liệt việc Mông Cổ đón tiếp Dalai Lama.

“Chúng tôi thúc giục Mông Cổ hành động dựa trên cân nhắc bức tranh lớn về duy trì sự ổn định trong quan hệ song phương. Không được cho phép Dalai Lama đến thăm. Không được hỗ trợ các hoạt động kích động ly khai của ông ta”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói ngày 18/11.

Việc Mông Cổ đón tiếp lãnh đạo tinh thần Tây Tạng diễn ra khi nước này đang mong muốn được Trung Quốc cung cấp gói viện trợ quan trọng. Tuy nhiên, trong quá khứ, Mông Cổ từng 2 lần tiếp đón ông Dalai Lama vào năm 2002 và 2006. Hậu quả là Trung Quốc từng tạm thời đóng cửa biên giới với Mông Cổ và sau đó huỷ các chuyến bay đến nước này.

Trung Quốc cáo buộc Đức Dalai Lama tìm cách ly khai Tây Tạng khỏi đại lục. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói ông chỉ muốn bảo vệ những người dân Tây Tạng và bản sắc quê hương của họ.

Trung Quốc nổi giận vì Obama gặp Dalai Lama

Tổng thống Obama gặp riêng Dalai Lama tại Nhà Trắng hôm 15/6, động thái chọc giận Trung Quốc bởi Bắc Kinh luôn cáo buộc lãnh tụ tinh thần Tây Tạng tìm cách ly khai khỏi đại lục.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Đức Thế giới

Con dieu dai toi 700 met o Trung Quoc hinh anh

Con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc

Bạn có bao giờ nhìn thấy con diều nào dài tới hơn nửa cây số chưa? Đó là con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc, phải mất hơn 1 tiếng để căng con diều này lên trời.

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Van hoa dung gio cua nguoi Nhat co cuc doan? hinh anh

Văn hóa đúng giờ của người Nhật có cực đoan?

Đúng giờ là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, nhưng đôi khi nó trở nên quá cực đoan, và các công ty đang dần nhận ra đúng giờ không hẳn lúc nào cũng mang lại hiệu quả công việc.