Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Moody's: Việt Nam tăng bậc xếp hạng tín nhiệm lên mức "tích cực"

Một trong ba đơn vị xếp hạng tín nhiệm danh tiếng đã nâng bậc đánh giá triển vọng tín nhiệm với Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực", cho thấy kỳ vọng khả quan của giới quan sát.

Cụ thể, đơn vị này đánh giá Việt Nam xếp hạng tín nhiệm B1,  đồng thời thay đổi triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” sang “tích cực”.

Theo thang xếp hạng của đơn vị này, B1 là thang đồng nghĩa với "có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng cao".

Moody's: Viet Nam tang bac xep hang tin nhiem len muc "tich cuc" hinh anh 1
Moody's đánh giá Việt Nam tăng xếp hạng triển vọng tín nhiệm lên mức "tích cực". Ảnh minh họa: Reuters.

Tuy nhiên, theo Moody's, triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam tăng bậc là nhờ 3 yếu tố chính. Thứ nhất, dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp FDI vào Việt Nam đang rất mạnh, được tạo điều kiện nhờ Chính phủ tích cực đổi mối các cơ chế kinh tế. Theo đơn vị nhận định, dòng vốn mạnh này sẽ tiếp tục làm đa dạng hóa nền kinh tế Việt Nam, tăng tính cạnh tranh so với các nền kinh tế cùng hạng.

Thứ hai, kinh tế vĩ mô và các yếu tố ngoại cảnh ổn định tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh.

Cuối cùng, tăng trưởng kinh tế lạc quan và nợ công được giữ ở mức ổn định giúp Việt Nam ghi điểm với đơn vị xếp hạng.

Đồng thời, Moody’s nâng mức trần đối với xếp hạng "nợ và tiền gửi bằng đồng nội tệ" của Việt Nam từ Ba1 lên Baa3. Trong khi đó, mức trần đối với xếp hạng "nợ và tiền gửi bằng đồng ngoại tệ" duy trì ở mức Ba2 và B2. Đối với nợ và tiền gửi bằng ngoại tệ ngắn hạn ở mức “Đầu tư không tốt”.

Đơn vị xếp hạng đánh giá với yếu tố dòng vốn FDI mạnh, chứng tỏ Việt Nam đang tận dụng rất tốt việc tham gia vào các thỏa thuận thương mại tự do trong vài năm gần đây.

Việt Nam đã trở thành một mắt xích quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng lĩnh vực thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại di động, nhờ các khoản đầu tư nước ngoài giúp đa dạng hóa nền kinh tế hướng tới hoạt động sản xuất giá trị gia tăng cao hơn. Kết quả là thị phần xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới gần như tăng gấp đôi, từ 0.7% năm 2013 lên 1.2% trong năm 2016.

Cùng với tăng trưởng mạnh, đơn vị này dự đoán kinh tế vĩ mô Việt Nam cũng sẽ được ổn định. Trong năm 2017, Moody’s kỳ vọng lạm phát sẽ ở dưới mức mục tiêu 5% khi sức ép điều hành giá đã giảm bớt.

Trong tương lai gần, đơn vị này kỳ vọng nguồn thu của Chính phủ sẽ tăng cùng với đà tăng của nhu cầu nội địa và giá dầu quốc tế nếu như Chính phủ Việt Nam không thông qua bất kỳ đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp nào.

Du lịch Việt Nam chỉ rẻ hơn Campuchia và Singapore

Chỉ trong vòng 2 năm, từ vị trí rẻ thứ 3 trong khu vực, Việt Nam đã trở thành điểm đến du lịch đắt đỏ thứ 3 tại Đông Nam Á, chỉ đứng sau Singapore và Campuchia.

 

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

08:01 Nguoi giau Trung Quoc la nguoi co thit lon hinh anh

Người giàu Trung Quốc là người có thịt lợn

0

Đây là một hình ảnh ví von nhưng diễn tả khá đúng tình hình ở Trung Quốc lúc này. Chỉ người có thu nhập khá mới có đủ điều kiện ăn thịt lợn thường xuyên.

Ben xe Mien Tay chi hang tram ty dong chia co tuc hinh anh

Bến xe Miền Tây chi hàng trăm tỷ đồng chia cổ tức

0

Đến cuối 2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Bến xe Miền Tây đạt gần 179 tỷ, gấp 7 lần vốn điều lệ. Đây là lý do giúp bến xe có thể chia lợi nhuận tỷ lệ 400% cho cổ đông.

02:51 Chiem nguong 10 mau sieu may bay van con ton tai hinh anh

Chiêm ngưỡng 10 mẫu siêu máy bay vẫn còn tồn tại

0

Máy bay khổng lồ như Hughes H-4 Hercules, Boeing 747-8 được ra đời trong cuộc đua của các nhà sản xuất máy bay để chạm tới bước ngoặt mới. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp vĩ đại này.