Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả 2,8 tỷ đồng

Bệnh nhân thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật nhưng mắc bệnh liên quan đến di truyền về máu.

Theo ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT), một bệnh nhân trú tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, mắc bệnh về máu đã được chi trả số tiền bảo hiểm y tế rất cao - 2,8 tỷ đồng.

Bệnh nhân này có mã thẻ BT, thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật; nhưng mắc bệnh liên quan đến di truyền về máu và phải điều trị tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Mot benh nhan duoc bao hiem y te ho tro chi tra 2,8 ty dong hinh anh 1
Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, Bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức sáng 31/7. Ảnh: N.H.

Đến 30/6, trải qua 8 lần điều trị, quỹ BHYT đã chi trả 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân. Riêng thuốc đặc trị dùng cho bệnh nhân là 2,7 tỷ đồng và hoàn toàn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Trung cho biết việc người bệnh được thụ hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh là theo bệnh tật.

“Người bệnh thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, tức là mua BHYT ở mệnh giá thấp nhất. Do chính sách BHYT có tính bù trừ cho nhau, nên những bệnh nhân này mới có cơ hội được chi trả mức cao như vậy”, ông Trung cho hay.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến 30/6, số liệu trên Hệ thống giám định cho thấy, đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh, chi phí đề nghị thanh toán: 46.922 tỷ đồng, tỷ lệ sử dụng so với dự toán cả năm: 51,97%.

Một số tỉnh tỷ lệ sử dụng so với dự toán cả năm cao như Quảng Ninh (57,63%); Khánh Hòa (56,86%); Tiền Giang (56,65%); Đồng Tháp (56,39%) và Bạc Liêu (56,36%).

Nghi ngờ gian lận, BHXH từ chối thanh toán tại nhiều bệnh viện

Giám định cho thấy đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số bệnh viện trong 6 tháng đầu năm.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

00:33 Cuu song chau be nghi bi ban thung bung hinh anh

Cứu sống cháu bé nghi bị bắn thủng bụng

0

Một trường hợp cháu bé bị thủng bụng vì nghi bị đạn bắn vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, cấp cứu kịp thời.