Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Một bữa no' của hai đứa trẻ hàng ngày kiếm ăn từ thùng rác

Câu chuyện giúp đỡ hai đứa trẻ nghèo của một chàng trai Malaysia hiện để lại bài học ý nghĩa trong cộng đồng mạng.

Bữa cơm quý giá của hai cậu bé nghèo Melvin và Tutu (sống tại Malaysia) hàng ngày phải kiếm ăn từ thùng rác vì mẹ mất, cha bỏ rơi. Mới đây, hai cậu bé may mắn được một người đàn ông mời ăn cơm.

"Khi đang ăn tại một nhà hàng, đột nhiên tôi nghe tiếng ai đó gọi mình từ phía sau: 'Anh, anh'. Khi tôi quay lại và hỏi chuyện, hai đứa trẻ muốn biết tôi có tiền không vì chúng đang đói", anh Mohd Shafiq (đến từ Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia) mở đầu câu chuyện trên trang cá nhân.

Sau khi nghe lời thỉnh cầu từ hai cậu bé, Mohd liền mời chúng ngồi cạnh và ăn cùng. Anh gọi 2 suất cơm gà, 2 cốc Milo kem theo yêu cầu của hai đứa trẻ. Vừa ăn, Mohd vừa hỏi về hoàn cảnh của hai anh em và không khỏi xúc động.

'Mot bua no' cua hai dua tre hang ngay kiem an tu thung rac hinh anh 1
Câu chuyện của Melvin và Tutu khiến nhiều người xúc động.

Chàng trai Malaysia cho biết các bé nói tên của mình là Melvin và Tutu, song cũng không chắc lắm.

Còn về tuổi, cả hai đều không biết chính xác. Mohd chỉ đoán chúng tầm 8,9 tuổi. Khi nói đến vấn đề này, các em có vẻ xấu hổ nên Mohd cũng không hỏi sâu.

Về gia đình, Melvin buồn bã tâm sự: "Mẹ em qua đời rồi. Cha bỏ đi khi chúng em đang ngủ. Khi thức dậy không thấy ông, em đã khóc. Chúng em thường tìm thức ăn trong thùng rác như bim bim hay gà rán KFC thừa".

Bé trai nghèo thậm chí còn khoe với Mohd đôi dép cọc cạch cậu tìm thấy trong thùng rác: "Trước đây, em không có dép. Khi đó, chẳng ai muốn kết bạn với em. Nhưng bây giờ, em có bạn rồi, dù hai chiếc dép của em khác nhau".

Melvin nói thêm hai anh em muốn được làm việc trong công trường xây dựng vì đã được cha dạy cách trộn xi măng. Cậu bé tự nhận mình giỏi leo trèo, còn em trai Tutu có thể làm nghề mộc, theo World of Buzz.

'Mot bua no' cua hai dua tre hang ngay kiem an tu thung rac hinh anh 2
Đôi dép cọc cách giúp cậu bé nghèo có bạn.

Biết được hoàn cảnh của hai bé, Mohd Shafiq rất xúc động và khuyên cặp anh em nên tìm cả chai, lọ kim loại để bán lấy tiền mua đồ ăn sạch. 

Câu chuyện của Mohd hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng với hơn 20.000 like (thích), 7.000 chia sẻ và 4.000 bình luận. Riêng clip quay cảnh 2 bé ăn hiện thu hút hơn 1,3 triệu lượt xem.

Qua câu chuyện này, Mohd muốn nâng cao tinh thần giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau giữa người với người, theo Lobak Merah.

Nếu bản thân có thể giúp ai đó, hãy giúp hết mình bởi làm từ thiện không chỉ là cho tiền người cần, mà còn cho họ cả thời gian, tâm sức và tình yêu.

Dân mạng muốn tặng xe đạp cho nữ du khách nước ngoài bị mất trộm

Thông tin nữ du khách bị mất xe đạp khi vừa đến Sài Gòn thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người ngỏ ý muốn mua chiếc xe mới cho vị khách này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng Sống trẻ