M

Một chiến sĩ trên đảo Trường Sa hôn mê không rõ nguyên nhân

Một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trực gác ở đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa được đồng đội phát hiện nằm bất tỉnh.

Chiều 6/8, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ trên tàu bệnh viện HQ - 561 để xác định nguyên nhân hôn mê, bất tỉnh của một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh chiến sĩ Hiếu trên tàu HQ - 561 qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine.
Hình ảnh chiến sĩ Hiếu trên tàu HQ - 561 qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine.

Khoảng 13h15 ngày 5/8, khi đồng đội đến đổi gác thì phát hiện chiến sĩ Trần Công Kỳ Hiếu, Lữ đoàn 84 Công binh (21 tuổi, quê ở Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) nằm ngửa hôn mê, bất tỉnh. Khu vực chiến sĩ đứng gác là cổng đảo Sinh Tồn Đông, cách bờ kè 10 m. 

Chiến sĩ Hiếu được đưa về đơn vị để cấp cứu trong tình trạng gọi, hỏi đáp ứng kém, nhiệt độ cơ thể 37,4 độ, nên được ủ ấm, nằm đầu cao, thở oxy và truyền dịch. Đến 11h trưa 6/8, chiến sĩ được chuyển đến tàu bệnh viện HQ – 561. 

Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng lơ mơ, đáp ứng kém với các kích thích mặc dù các bác sĩ không phát hiện bệnh lý ở tim phổi, điện tim bình thường, siêu âm tổng quát không phát hiện gì bất thường. Bên ngoài cơ thể của chiến sĩ này cũng không có vết trương hay trầy xước nào. Khai thác tiền sử cho thấy, bệnh nhân mới nhập ngũ và sức khỏe bình thường, trước đó không bị ngất xỉu. 

Sau khi hội chẩn qua mạng, thiếu tướng – bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, có thể loại trừ nguyên nhân bệnh nhân bị các bệnh truyền nhiễm vì không bị sốt, không bị các bệnh tim mạch và cũng loại trừ nguyên nhân do tác động của bên ngoài hay do chất độc. Bệnh nhân được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, điều trị triệu chứng, theo dõi sát huyết áp và sẽ được khẩn trương đưa vào bờ để có thể thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng.

Mổ trực tuyến cứu chiến sĩ Trường Sa bị viêm ruột thừa

Nhận tin báo từ bệnh xá đảo Trường Sa Lớn có một chiến sĩ bị viêm ruột thừa cấp, bệnh viện Quân y 175 đã lập tức triển khai đội hình và kết nối chỉ đạo mổ trực tuyến cứu bệnh nhân.

http://vov.vn/tin-24h/mot-chien-si-tren-dao-truong-sa-hon-me-khong-ro-nguyen-nhan-420511.vov

Theo Hiếu Hiền/ VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trường SaThời sự