Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Một doanh nghiệp ở Sài Gòn kiến nghị cho sử dụng lại xăng RON 92

Cho rằng mục tiêu bảo vệ môi trường của xăng E5 khó đạt được nếu tỷ lệ tiêu thụ vẫn ở mức thấp như hiện nay, có doanh nghiệp đã kiến nghị cho dùng lại RON 92 để tránh lãng phí.

Mới đây, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) có công văn đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính một số nội dung có liên quan đến thuế bảo vệ môi trường và chính sách phát triển xăng sinh học trong thời gian tới. Theo kiến nghị của doanh nghiệp này, nếu trong thời gian tới sản lượng xăng E5 vẫn thấp dù đã áp dụng các biện pháp thì nên cho sử dụng lại xăng RON 92.

Doanh nghiệp này cho biết đến nay, thực tế thị trường cho thấy cả người tiêu dùng, bán lẻ đều không "mặn mà" với xăng E5. Lượng tiêu thụ xăng E5 của các doanh nghiệp tăng so với năm 2017 nhưng tỷ trọng chiếm thấp.

Sản lượng tiêu thụ xăng E5 của các cửa hàng kinh doanh chậm, tồn kho nhiều ngày, tỷ lệ hao hụt cao, ảnh hưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Đơn vị này còn cho rằng sản lượng bán ra thấp, chiết khấu không cao, không bù đắp được chi phí cửa hàng. Người tiêu dùng không có thói quen chuyển qua dùng xăng E5.

Mot doanh nghiep o Sai Gon kien nghi cho su dung lai xang RON 92 hinh anh 1
Doanh nghiệp cho rằng nếu dùng các biện pháp mà lượng tiêu thụ xăng E5 vẫn không tốt thì nên "khai sinh" lại xăng RON 92 để tránh lãng phí. Ảnh: Lê Quân.

Doanh nghiệp trên cũng dẫn số liệu tham khảo những đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn có hệ thống phối trộn xăng E5 và cho biết tỷ trọng bán xăng E5 chỉ khoảng 30% trong tổng số xăng tiêu thụ, còn lại là xăng RON 95 chiếm khoảng 70%. Trong khi trước đó, xăng  RON 92 chiếm hơn 65%, các doanh nghiệp không có hệ thống phối trộn thì họ thuần túy chỉ kinh doanh xăng khoáng RON 95, nên tỷ lệ xăng E5 nói chung trên toàn thị trường còn thấp hơn.

Số liệu về sản lượng xăng RON 92 tiêu thụ bình quân từ năm 2017 trở về trước là 500.000 m3/tháng. Nếu tính sản lượng tiêu thụ xăng E5 chỉ bằng 50% lượng xăng RON 92, 50% lượng xăng  RON 92 còn lại chuyển sang xăng  RON 95 và mức chênh lệch giá giữa xăng E5 và xăng RON 95 là 1.600 đồng/lít, thì chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm 2018, mức lãng phí xã hội do các phương tiện sử dụng xăng RON 95 không cần thiết lên tới 400 tỷ đồng mỗi tháng.

Không ít người tiêu dùng chịu bỏ thêm chi phí để dùng xăng RON 95 khiến lãng phí xã hội lớn, không đạt mục tiêu bảo vệ môi trường do xe máy có thiết bị động cơ có nhu cầu dùng xăng RON 92 hoặc E5 nhiều, không cần thiết dùng RON 95. 

Ngày đầu bán E5 thay xăng A92, cứ 10 khách mua thì 7 người chọn A95 Hôm nay, xăng A92 chính thức dừng bán nhưng một số người vẫn cố tìm mua. Trong khi đó tại điểm bán, xăng A95 chiếm doanh số áp đảo, xăng E5 cũng được đón nhận nhưng còn dè dặt.

Do đó, Saigon Petro đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần tổng hợp số liệu về sản lượng tiêu thụ xăng E5, đồng thời có biện pháp cần thiết để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xăng này nhiều hơn.

Kiến nghị của đơn vị này là giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng E5 thêm 500 đồng/lít hoặc không tính thuế với xăng E5 theo tỷ lệ ethanol mà tính trên giá trị tuyệt đối của từng loại xăng. Giảm thuế môi trường với xăng E5 và tăng với RON 95 không gây ảnh hưởng đến thu ngân sách, lại tạo ra được chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và RON 95 khoảng 2.000-2.500 đồng/lít. Điều này khuyến khích người dân dùng xăng E5 nhiều hơn. 

"Trong trường hợp áp dụng các biện pháp mà sản lượng xăng E5 vẫn thấp, không đạt được yêu cầu, khi đó mục tiêu đề ra là bảo vệ môi trường không đạt trong việc sử dụng nhiên liệu cho động cơ thì nên cho sử dụng lại xăng RON 92", trích văn bản kiến nghị của doanh nghiệp. 

Mot doanh nghiep o Sai Gon kien nghi cho su dung lai xang RON 92 hinh anh 2

Trước đó, đầu năm 2018, một số thông tin cho biết đã có doanh nghiệp đề nghị dừng bán xăng E5. Lý do được đưa ra là sản lượng bán ra thấp, mức chiết khấu không cao, không bù đắp được chi phí của cửa hàng. 

Sau gần một tuần bán xăng E5, một số doanh nghiệp đầu mối cũng có thống kê về lượng tiêu thụ. PV Oil cho biết sản lượng mỗi ngày đạt khoảng 600-650 m3/ngày, chiếm khoảng 70% tổng lượng bán ra.

Thị trường kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam hiện có 29 doanh nghiệp. Trong đó 3 doanh nghiệp lớn nhất là Petrolimex, PV Oil  và Saigon Petro. Petrolimex đang chiếm 46% thị phần còn PV Oil là 23,6%. Tổng cộng Petrolimex và PV Oil đang chiếm khoảng 70% thị phần xăng dầu của cả nước.

  • Nhiên liệu sinh học

    Là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật (sinh học) như mỡ động vật, dầu dừa, ngũ cốc (lúa mỳ, ngô, đậu tương…), chất thải trong nông nghiệp (rơm rạ), chất thải công nghiệp (mùn cưa, gỗ thải…). Nhiên liệu sinh học có thể được phân ra thành 3 loại gồm diesel sinh học, xăng sinh học, khí sinh học. Ưu điểm nổi bật của nhiên liệu sinh học so với nhiên liệu truyền thống là thân thiện với môi trường đồng thời là nguồn nhiên liệu tái sinh.

    Bạn có biết: Tại Việt Nam, nhiên liệu sinh học là xăng E5 sẽ được thay thế cho xăng khoáng A 92 kể từ ngày 1/1/2018.

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhiên liệu sinh học Xăng dầu Kinh doanh

Gia xang giam manh tu 15h hinh anh

Giá xăng giảm mạnh từ 15h

Từ 15h chiều 6/12, xăng E5 giảm 1.446 đồng/lít, xăng A95 cũng giảm 1.513 đồng/lít. Các loại dầu cũng có mức giảm mạnh từ 784 đồng đến 1.379 đồng/lít.