M

Một giờ vây bắt cá sấu dài 2,2 m trong vuông tôm

Phát hiện con vật to gần bằng chiếc xuồng nằm phơi lưng trong vuông tôm, ông Dự gọi điện cho người thân bàn cách vây bắt cá sấu hung dữ trong 60 phút.

Đã mười ngày trôi qua nhưng ông Nguyễn Văn Dự (ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau) vẫn chưa hết sợ khi lần đầu đối mặt với cá sấu nặng 50 kg trong đêm tối. 

Theo nông dân 48 tuổi, do sống bằng nghề nuôi tôm quảng canh nên ngày nào ông Dự cũng bơi xuồng nhiều lần ra vuông tôm rồi trầm mình xuống nước để thả lưới và đặt lú bắt cá, tôm.

Hàng chục người vây bắt cá sấu dài 2,2 m

Soi đèn trong vuông tôm vào ban đêm, ông Dự phát hiện cá sấu nằm phơi lưng cạnh mé ao. Hơn một giờ bao vây, hàng chục người mới bắt được con cá dữ.

1
Ông Dự kể lại lần đầu thấy cá sấu to xuất hiện trong vuông tôm. Ảnh: Nhật Tân.

Đêm 15/8, sau khi uống một ít rượu với những người hàng xóm, ông Dự bơi xuồng đi làm như thường ngày. Đến bãi nước cạn cách nhà khoảng 600 m, nông dân định đưa xuồng lên gò đất để nhảy xuống nước đặt dụng cụ bắt tôm thì phát hiện con vật rất to nằm phơi lưng.

"Soi đèn từ đầu đến đuôi con vật có màu xám đen, tôi tưởng đây là kỳ đà trong rừng bò ra. Lúc đầu, định nhảy xuống ôm rồi lấy lưới trên xuồng cột chân nó nhưng nghĩ lại thấy nguy hiểm quá. Tôi gọi điện cho hai người em chạy ra trợ giúp, chờ hơn chục phút mà con vật vẫn nằm im", ông Dự kể.

Hay tin ông Dự phát hiện con vật "lạ", hàng chục người hàng xóm lần lượt soi đèn, lội nước ra vuông tôm vì hiếu kỳ. Trong đó, vài người biết rõ đây là cá sấu, rất hung dữ khi thoát ra môi trường hoang dã nên khuyên ông Dự phải hết sức cẩn thận khi vây bắt.

Để đảm bảo an toàn, hai người em của ông Dự quay vào nhà gom hết các loại lưới đánh bắt thủy sản. Sau đó, vài người dùng cây khều cho cá sấu há miệng rồi ném lưới vào để dụng cụ bắt cá mắc răng con vật. Tiếp theo, chiếc chài cá loại lớn được quăng ra để bủa lấy con vật nhưng cá dữ đã vùng vẫy và xé rách chiếc chài ra từng mảnh.

2
Cá sấu dài 2,2 m được ông Dự bán với giá 4 triệu đồng. Ảnh: CTV.

Theo ông Dự, có thể lúc đó cá sấu đang đói nên rất hung dữ. Nhiều tấm lưới lớn được anh em ông bủa vây nhưng cá lại xé rách.

"Nếu không bắt được cá hung dữ như thế này thì phải bỏ vuông tôm nên bằng mọi cách phải khống chế nó. Đêm đó, hàng chục tấm lưới được bung ra suốt 1 giờ, cuối cùng con cá cũng mệt nên mới chịu nằm trong lưới để mọi người kéo lên bờ trói lại", người nông dân kể.

Trò chuyện cùng phóng viên, ông Bảy Long (78 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ) cho biết, sống mấy chục năm ở địa phương này nhưng ông lão chưa từng thấy cá to như con sấu ông Dự bắt. Càng lo ngại hơn khi loài cá dữ này xuất hiện dưới ao tôm - nơi mà người dân thường xuyên lặn ngụp để mưu sinh hàng ngày.

"Gần hai tuần nay, mấy đứa cháu đều bị tôi cấm lội xuống ao đìa, sông rạch để tắm. Chưa biết con cá của ông Dự bắt được có nguồn gốc từ đâu, gia đình tôi với bà con trong xóm chủ động phòng ngừa cá dữ cho chắc ăn", ông lão nói.

3
Một trong những loại lưới ông Dự cùng mọi người bủa vây cá sấu. Ảnh: Nhật Tân.

Sau khi ông Dự đưa được cá sấu về nhà, cá được cân nặng khoảng 50 kg, dài 2,2 m. Mỗi ngày, có khoảng 300 người đến xem và ông Dự không có nơi nuôi nhốt đảm bảo an toàn nên bán con vật cho hàng xóm với giá 4 triệu đồng.

"Mấy hôm nay tôi liên tục kiểm tra vuông tôm để xem còn con cá dữ nào nhưng không thấy. Chắc chỉ có một con mà mình bắt được nhưng khi bơi xuồng ra vuông tôm vẫn thấy lo lắm", ông Dự chia sẻ.

Ông Đỗ Minh Tâm, công an viên xã Hưng Mỹ cho biết, sau khi bắt được con cá sấu, ông Dự có trình báo với cơ quan chức năng. Cơ quan kiểm lâm cũng đã cử cán bộ đến ấp Rau Dừa B để hướng dẫn chủ nhân của con cá cách nuôi nhốt, rào lưới đảm bảo an toàn, tránh làm cá sấu thoát ra môi trường tự nhiên sẽ rất nguy hiểm.

4
Con cá dữ đang được nuôi nhốt ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước. Ảnh: Nhật Tân.

"Thấy ông Dự bắt được cá sấu to, có người nói là cá của họ sổng chuồng mấy năm trước nhưng không đến chuộc về nên anh Dự bán là phù hợp. Tôi cam đoan hộ này và người dân trong ấp Rau Dừa B không có ai nuôi cá sấu", ông Tâm khẳng định.

Cá sấu 2,2 m bắt dưới vuông tôm bán được hơn 4 triệu đồng

Con cá sấu nặng nửa tạ được chủ vuông tôm bán cho hàng xóm giá 90.000 đồng/kg. Lực lượng kiểm lâm hướng dẫn người mua con cá dữ phải xây hàng rào thật kỹ quanh chuồng nuôi.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Cà Mau