M

Một năm sau thảm kịch MH17: Ngày không thể quên

Một năm sau ngày máy bay MH17 bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine, người dân địa phương không khỏi ám ảnh và cả thế giới vẫn kiếm tìm lời giải thích cho tai nạn kinh hoàng đó.

Máy bay Malaysia Airlien bị bắn hạ khi bay qua không phận Ukraine. Ảnh: RT
Máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ khi bay qua không phận Ukraine. Ảnh: RT

Một năm trước, ngày 17/7/2014, bầu trời miền đông Ukraine rung chuyển, những mảnh vỡ và thi thể nạn nhân rơi từ trên trời xuống đất khi máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlies gặp nạn. Toàn bộ 298 thi thể nằm rải rác trên cách đồng hoa hướng dương, cánh đồng ngô, đường làng và nhà dân. Hiện trường của vụ tai nạn rộng 36 km2 khiến người dân địa phương không khỏi ám ảnh, theo Malaymail.

Một người dân làng Hrabove cho biết, cô nghe thấy tiếng nổ và chứng kiến cảnh máy bay lao xuống đất. Người dân làng nhanh chóng tiếp cận hiện trường vì muốn biết chuyện gì đang xảy ra, dù sợ hãi. Ngọn lửa thiêu cháy những cánh đồng lúa mì. Mọi người nhanh chóng tìm cách dập tắt ngọn lửa nhưng quá muộn để cứu sống bất kỳ ai. Trong tích tắc, khu vực biến thành cánh đồng chết.

Ông Igor I.Tipunov, một thợ hàn ở ngôi làng miền đông Ukraine, không thể quên khoảnh khắc máy bay di chuyển qua khu nhà của ông rồi phát nổ. "Một vật thể bay rất nhanh trong không khí và rơi về phía nhà của tôi", ông nhớ lại. Một năm sau khi chứng kiến cảnh tượng ấy, không chỉ riêng ông Igor mà nhiều người dân khác vẫn tìm kiếm lời giải thích cho sự việc kinh hoàng ấy.

Trong khi đó, tại ngôi làng Rozsypne, rất nhiều thi thể nạn nhân nằm rải rác trên cánh đồng ngô, giữa những đôi giày, áo cứu sinh màu vàng và mảnh nhôm vỡ vụn. Nhiều thi thể khác rơi xuống vường bắp cải, vườn táo và khu đất dự tính trồng đại hoàng. Nhiều thi thể khác vẫn ngồi trên ghế xanh khi rơi xuống đất. Dân địa phương vẫn ám ảnh cảnh tượng ấy, dù một năm đã trôi qua.

Tưởng nhớ những hành khách xấu số

Hiện trường 2 ngày sau thảm kịch khiến 298 người thiệt mạng. Ảnh: Abc.net
Hiện trường 2 ngày sau thảm kịch khiến 298 người thiệt mạng. Ảnh: Abc.net

Theo ông Oleg M. Miroshnichenko, người đứng đầu làng Rozsypne tại thời điểm tai nạn MH17 xảy ra, người dân thường tới khu vực có những thi thể ấy để tưởng nhớ những nạn nhân của thảm kịch.

Họ cũng buộc một bó hoa vào thân cây trên con đường đất dẫn vào khu vực có nhiều mảnh vỡ. Đó cũng là nơi những cuốn sách của em nhỏ Hà Lan rơi xuống đất. Người dân cũng đặt những con thú nhồi bông gần cây thánh giá dựng giữa đường.

Cho tới nay, người dân làng Rozsypne vẫn tiếp tục thu hồi mảnh vỡ máy bay. Nông dân Maksim V.Rakulyenko thu được những mảnh vỡ còn sót lại sau thảm kịch một năm trước. Chúng gồm một mặt nạ dưỡng khí, tai nghe và bàn ăn. Công việc thu hồi mảnh vỡ có lẽ sẽ kéo dài trong nhiều năm tới. Chúng sau đó được chuyển tới Hà Lan theo một thỏa thuận với giới điều tra nước này.

Những tranh cãi chưa tới hồi kết

Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines gặp nạn trên không phận Ukraine khi di chuyển trong lộ trình từ thành phố Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia). Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn, đa số là người Hà Lan, Malaysia và Australia, đều thiệt mạng. Theo báo cáo sơ hộ, máy bay nổ tung giữa không trung sau khi trúng "nhiều vật thể" ở tốc độ cao từ bên ngoài cabin và buồng lái, theo Straits Times. 

Trong khi đó, hộp đen của máy bay vẫn "ở trong điều kiện tốt". Nó đã được chuyển tới Anh để phân tích. Hộp đen sẽ cung cấp thông tin quan trọng về chuyến bay cũng như các cuộc hội thoại của phi công trong khoang lái. Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay cho thấy "tất cả động cơ của máy bay đều bình thường" cho tới khi nó đột ngột ngừng hoạt động vào lúc 13h20'03".

Phương Tây cáo buộc phe ly khai tại Ukraine nhầm lẫn phi cơ chở khách của Malaysia Airlines với máy bay quân sự và bắn hạ bằng tên lửa SA-11 hay còn gọi là BUK do Nga sản xuất. Tuy nhiên, phe ly khai và Moscow phủ nhận cáo buộc. Một cuộc điều tra do giới chức hàng không Hà Lan dẫn đầu sẽ đưa ra kết luận đầu tiên vào tháng 10 tới.

Tiết lộ mới về tên lửa bắn rơi MH17 làm 298 người thiệt mạng

Phương Tây khẳng định máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 gặp nạn một năm trước có thể vì trúng tên lửa không đối không do Nga sản xuất, trong khi Moscow phủ nhận.

 

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Một năm sau thảm kịch MH17