M

Một năm 'vương quốc Hồi giáo IS', 3.000 người bị hành quyết

Chỉ sau một năm tự tuyên bố lập "vương quốc Hồi giáo", nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết hơn 3.000 người ở Syria, theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria.

Hình ảnh từ video do <a href=IS công bố ngày 25-6 cho thấy một nhóm tù nhân sắp bị hành quyết gần Damascus, Syria - Ảnh: Press TV." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/uopuoka/2015_06_29/ishanhquyet1435546340.jpg" />

Hình ảnh từ video do IS công bố ngày 25/6 cho thấy một nhóm tù nhân sắp bị hành quyết gần Damascus, Syria. Ảnh: Press TV.

Các vụ hành quyết diễn ra từ ngày 29/6/2014. Dẫn thông cáo của SOHR, AFP ngày 29/6 cho biết, trong số nạn nhân có 1.787 dân thường, gần một nửa trong số này là thành viên bộ tộc Sunni Shaitat - đứng lên chống lại IS ở thành phố Deir Ezzor (miền Đông Syria) năm ngoái. 

Những đối tượng khác bị IS hành quyết gồm binh sĩ Syria (900 người), chiến binh các nhóm đối thủ (216 người), thành viên IS bị cáo buộc làm gián điệp (143 người). 

SOHR cũng lưu ý chỉ trong tuần qua đã ghi nhận ít nhất 223 vụ hành quyết ở thị trấn Kobane, nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đa số nạn nhân là dân thường.

Tại Sudan, ông Ahmed Babikir - hiệu trưởng ĐH Khoa học và công nghệ y khoa - cho biết 10 sinh viên nước ngoài của trường này đã rời Khartoum (thủ đô Sudan) tới Thổ Nhĩ Kỳ để từ đó tìm đường sang Syria gia nhập IS.

Ông xác nhận các sinh viên này mang quốc tịch Anh, Canada và Mỹ, ngoài ra có 2 sinh viên Sudan. Họ đang học năm cuối và được gia đình thông báo mất tích hôm 26/6. 

Hiệu trưởng Babikir nói 3 trong số 12 sinh viên là nữ nhưng từ chối cho biết danh tính họ.

Hiện chưa có bình luận từ nhà chức trách những quốc gia có liên quan.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150629/1-nam-vuong-quoc-hoi-giao-is-3000-nguoi-syria-bi-hanh-quyet/768513.html

Theo T.Vy/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới