Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Một ngày của Hoàng hậu Hà Lan tại Đà Lạt

Ngày 30/5, Hoàng hậu Maxima đến thăm hỏi nông dân Đạ Ròn, huyện Đơn Dương và TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) về dự án hỗ trợ tài chính phát triển nông thôn giữa Hà Lan và Việt Nam.

Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 1
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 30/5, Hoàng hậu Hà Lan Maxima đã đến thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, Đà Lạt (Lâm Đồng) để thăm hỏi trò chuyện cùng với người dân tại đây về việc trồng, phát triển rau sạch.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 2
Bà ghé thăm nhà ông Đinh Xuân Toản và dành nhiều thời gian lắng nghe những chia sẻ của người dân về thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm của họ trong quá trình tham gia. Dự án Horti Đà Lạt được quỹ Rabobank hỗ trợ và Fresh Studio (công ty tư vấn có các văn phòng tại Việt Nam) thực hiện.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 3
Những ý kiến của người dân được bà cẩn thận ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ mang theo.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 4
Sau khi trò chuyện cùng nông dân, hoàng hậu dành nhiều thời gian để đi thăm mô hình nhà kính sản xuất rau sạch của ông Toản trong chương trình hợp tác của Việt Nam và Hà Lan.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 5
Đây là dự án hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho nông dân Việt Nam như cho vay tiền để xây dựng nhà kính, tư vấn về kỹ thuật sản xuất để tăng sản lượng, trợ giúp xây dựng kế hoạch kinh doanh.... Ngoài ra, kết nối nhà nông với những người bán lẻ, mở ra một thị trường bền vững hơn cho sản phẩm của họ.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 6
Hoàng hậu Maxima bước vào nhà lồng kính trồng rau sạch. Bà vui vẻ lắng nghe chia sẻ về quá trình xây dựng nhà lồng và việc áp dụng nhà lồng đối với thời tiết Đà Lạt sẽ đem lại hiệu quả như thế nào cho chất lượng sản phẩm rau sạch.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 7
Năm 2009, Hoàng hậu Hà Lan Maxima được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bổ nhiệm làm Đặc phái viên về Tài chính Bao trùm vì phát triển với sứ mệnh thúc đẩy tài chính bao trùm vì phát triển thông qua các hoạt động vận động mang tính chiến lược và bền vững. Vì vậy bà dành thời gian đi thực tế ở nhiều quốc gia để hiểu rõ và có những góp ý thiết thực.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 8
Bà chia sẻ rất thích mùi vị thơm nhẹ của húng quế trồng tại đây.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 9
Hoàng hậu bắt tay và trò chuyện thân tình cùng vợ ông Toản.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 10
Sau khi rời Đạ Ròn, Đơn Dương bà cùng đoàn tùy tùng dành thời gian đi dạo một vòng khu vực quảng trường gần Hồ Xuân Hương, Đà Lạt.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 11
Vào buổi chiều cùng ngày bà có cuộc viếng thăm một cửa hàng bán nông sản trên đường Mai Anh Đào và thưởng thức atiso - đặc sản của Đà Lạt. Trước khi chia tay, bà được chủ cửa hàng tặng một gói trà atiso, đặc sản Đà Lạt, làm kỷ niệm.
Mot ngay cua Hoang hau Ha Lan tai Da Lat hinh anh 12
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, Hoàng hậu Maxima có các cuộc trao đổi với các đối tác quốc tế như nhóm Ngân hàng Thế giới, Quỹ Phát triển vốn Liên hợp quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á, văn phòng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các bộ ngành liên quan về tình hình tài chính bao trùm ở Việt Nam và chiến lược quốc gia về tăng trưởng bao trùm.

Hải An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Liên Hợp Quốc Thế giới