Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Một ngày ở bệnh viện tâm thần

Các bệnh nhân sống trong Trung tâm điều dưỡng bệnh nhân tâm thần Thụy An, Ba Vì (Hà Nội) luôn vui vẻ và thường tham gia các hoạt động văn nghệ như người bình thường.

Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 1
Trung tâm điều dưỡng bệnh nhân tâm thần Thụy An, Ba Vì (Hà Nội) đang nuôi và chữa bệnh cho 600 người.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 2

Chị Nguyễn Thị Sâm thích ca hát nhảy múa trong các hoạt động tập thể tại khu điều dưỡng suốt 2 năm qua.

Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 3
Nhiều bệnh nhân có thể thuộc làu làu và hát đồng thanh các ca khúc Phật giáo. Đó là một phần lý do khiến các chị em phụ nữ vui vẻ và bớt kích động hơn.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 4

Tại đây luôn tràn ngập tiếng cười.

Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 5
Lúc bình thường, các bệnh nhân cũng dễ gần, dễ nói chuyện và cũng có những nhu cầu làm đẹp hàng ngày. Một phụ nữ cho biết, dù buộc tóc không đẹp nhưng vẫn thích chăm sóc cho vị khách đến thăm.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 6
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 7
Những bệnh nhân nhẹ có thể giúp đỡ vệ sinh cá nhân cho những người khác. Anh Lê Văn Thắng đang được người bạn cắt tóc giúp. Anh bảo, cuộc sống ở đây cơ bản tốt, chỉ thiếu một nơi để có thể tập thể thao.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 8
Không phải bệnh nhân nào ở Thụy An cũng được người nhà ngó ngàng quan tâm. Những người như bà Nguyễn Thị Tý không nhiều. Mỗi tháng bà lại lên thăm con một lần. Chưa bao giờ bà Tý quên mang theo mì tôm – món ăn mà cậu con trai yêu thích, kèm một chút tiền để trả nợ cho những người bạn cùng phòng.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 9
Trung tâm thường xuyên được các tổ chức và cá nhân đến thăm hỏi và trao quà từ thiện.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 10
Mỗi lần có đoàn tới, nơi đây khá đông vui, nhộn nhịp.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 11
Một bệnh nhân vừa có tiền liền đi trả nợ cho các bạn cùng phòng.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 12
Chỉ có 2 đến 3 y bác sĩ phục vụ từng nhóm bệnh nhân. Các chị cũng thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm khi họ bị lên cơn.
Mot ngay o benh vien tam than hinh anh 13
Y sỹ Lê Thị Phương Lâm (chưa lập gia đình) chia sẻ, nhiều khi cũng cảm thấy sợ, nhưng rồi cũng phải quen với điều kiện làm việc. "Cũng phải nhờ vào những bệnh nhân tỉnh táo chăm sóc cho những bệnh nhân kém tỉnh táo hơn, công việc của tôi cũng đỡ đi phần nào", chị Lâm tâm sự.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến tháng 8/2014, Việt Nam có khoảng 200.000 người bị tâm thần nặng. Con số này đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, chế độ chăm sóc cho các bệnh nhân này đang còn tồn tại nhiều điểm hạn chế, đặc biệt là về đội ngũ y bác sĩ cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ điều trị …

Xã hội đang cần sự chung tay giúp đỡ từ phía cộng đồng qua các hoạt động tình nguyện, cũng như cái nhìn khách quan hơn, thiện cảm hơn về những bệnh nhân tâm thần. Đó là những điều hết sức thiết thực giúp cho họ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Nam Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe