M

Một người nước ngoài lừa hơn 1,5 tỷ bằng thẻ tín dụng giả

Trả tiền bữa ăn chỉ vài trăm nghìn đồng, Yang Qing đã câu kết với nhân viên nhà hàng để quẹt 42 lần bằng các thẻ tín dụng giả, với số tiền thanh toán hơn 1,5 tỷ đồng.

Chiều 5/7, đại tá Trương Vinh Quang, Trưởng phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Yang Qing (43 tuổi, quốc tịch Mỹ) để điều tra hành vi sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để thanh toán hàng hóa, dịch vụ nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đầu tuần trước, Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được tin tố giác tội phạm của Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Khánh Hòa (Agribank Khánh Hòa) về việc có dấu hiệu sử dụng thẻ ngân hàng giả trong giao dịch.

Dấu hiệu nghi vấn xuất hiện tại máy thanh toán thẻ (POS) của Agribank Khánh Hòa đặt tại nhà hàng Hương Việt (số 1 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) vào ngày 30/6, với số tiền gần 1,554 tỷ đồng.

Yang Qing cùng tang vật để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. (Ảnh: Ngọc Chi)
Yang Qing cùng tang vật để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. 

Qua xác minh, cơ quan an ninh xác định được nghi can Yang Qing đã có những giao dịch bất minh. Khám xét nơi lưu trú của nghi can tại một khách sạn trên đường Trần Phú (phường Lộc Thọ), nhà chức trách thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu.

Các tang vật thu giữ gồm: 1 máy tính xách tay, 1 thiết bị quẹt thẻ từ, 3 thiết bị điện tử cùng một số thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard... Nhiều tiền mặt, đồ vật có liên quan đến những giao dịch bất minh tại POS ở nhà hàng Hương Việt cũng xuất hiện tại đây.

Làm việc với công an, Yang Qing khai, được một người người nước ngoài móc nối và chỉ cho phương thức dùng thẻ thanh toán quốc tế giả để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, nhằm chiếm đoạt tiền của các chủ thẻ.

Yang Qing cho rằng, đã thỏa thuận chia cho chủ nhà hàng Hương Việt "hoa hồng" lên đến 30% trong tổng số tiền mà y thực hiện giao dịch qua POS. Chỉ trong ngày 30/6, sau khi Yang Qing cùng nữ phiên dịch dùng cơm cùng một số món ăn với tổng đơn giá chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng người nước ngoài này đã dùng các thẻ thanh toán quốc tế giả để thanh toán hóa đơn với số tiền lên đến gần 1,554 tỷ đồng.

Với số tiền này, chủ nhà hàng Hương Việt được hưởng hơn 700 triệu đồng "hoa hồng". Số tiền còn lại, Yang Qing chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau nhằm chiếm đoạt.

Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định, có được với số tiền gần 1,554 tỷ đồng, Yang Qing đã quẹt liên tục 42 lần qua POS ở nhà hàng Hương Việt. Mỗi lần quẹt đã lấy thông tin bất hợp pháp từ các chủ thẻ riêng biệt ở nước ngoài.

Những thông tin này đều được đồng phạm ở nước ngoài đánh cắp. Sau đó, người đồng phạm cung cấp thông tin cho Yang Qing để nghi can dùng các thiết bị điện tử tinh vi nhằm thực hiện giao dịch bất hợp pháp.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150705/bat-mot-nguoi-my-lua-hon-15-ty-bang-the-tin-dung-gia/772860.html

Theo Ngọc Chi/Tuổi trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật