Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Một phần Berlin bị bỏ quên qua ống kính nhiếp ảnh gia hoài cổ

Với dự án 'Berlin bị bỏ rơi', nhiếp ảnh gia người Ireland Ciaran Fahey đã đi tìm lại những tòa nhà từ thời Phát xít hay Đông Đức và hiện bị bỏ hoang, lẩn khuất giữa Berlin.

Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 1
Fahey có niềm say mê đặc biệt đối với những công trình bị bỏ rơi tại Berlin, những công trình giấu kín ký ức về một Berlin đã bị chôn vùi sau những biến động của thế kỷ 20. "Lịch sử của Đức khá đặc biệt. Tôi không nghĩ bạn có thể tìm được nơi nào tại châu Âu người ta lãng phí và phá hủy các công trình như tại Berlin", anh nói với CNN.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 2
Dự án Abandoned Berlin (tạm dịch: Berlin bị bỏ rơi) bắt đầu vào năm 2009 với công viên Spreepark, một khu tổ hợp giải trí bị bỏ hoang ở không xa trung tâm thành phố Berlin. 
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 3
Spreepark được khánh thành vào năm 1969 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Đức, tên chính thức của Đông Đức. Nó bị đóng cửa vào năm 2002 và trở thành một công viên bỏ không, hoang vắng và đáng sợ cho đến ngày nay.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 4
"Bạn gái tôi vào lúc đó là người từ Đông Đức. Cô ấy nói rằng sân chơi này là nơi cô ấy đến khi còn nhỏ. Giờ thì nó bị đóng cửa, mọi người không được phép đến đó nữa, cũng không ai dám đến", Fahey cho biết.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 5
Fahey lên đường để tìm kiếm thế giới đằng sau cánh cửa đóng kín của công viên Spreepark và bắt đầu hành trình khám phá những nơi chốn bị bỏ quên rải rác khắp Berlin. 
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 6
Việc viếng thăm những nơi bị bỏ quên cho Fahey một cơ hội để tìm kiếm những mảnh ghép của quá khứ. Dù vậy, việc này không hề dễ dàng. Việc tiếp cận các địa điểm đã bị đóng cửa đôi khi là bất hợp pháp, hoặc khá nguy hiểm.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 7
Fahey nói rằng 90% số công trình mà anh tìm đến là những nơi bị bỏ rơi từ cuối thập niên 80 thế kỷ trước. "Thường sẽ có bài báo viết về nó, về những nhà xưởng đóng cửa, những bệnh viện ngưng hoạt động hoặc di dời đến nơi khác, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin trên báo chí", anh nói. 
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 8
"Mọi thứ xảy ra đầy bất ngờ, từ nơi này dẫn đến nơi khác. Khi ngày càng tìm được nhiều nơi như vậy, tôi quyết định tập trung tất cả vào một website. Đó là khi dự án này thật sự bắt đầu", Fahey giải thích sự ra đời của Berlin bị bỏ rơi, ban đầu là một website lưu trữ ảnh và hiện đã được xuất bản thành sách.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 9
Trong suốt thế kỷ 20, nước Đức là nơi đã trải qua những thay đổi dữ dội nhất.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 10
So với các tòa nhà từ thời Đông Đức, các công trình từ thời phát xít ít hơn. Sự tồn tại của nó trở thành đề tài tranh cãi trong dư luận Đức, một số người muốn đập bỏ những nơi này trong khi một số khác muốn giữ lại chúng như những di tích lịch sử.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 11
Bên trong trụ sở của quân Liên Xô tại Đông Đức trước kia.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 12
Heilstätten Hohenlychen là một tổ hợp nghiên cứu, nơi quân phát xít đã làm những thử nghiệm kinh hoàng lên các tù binh trong trại tập trung.
Mot phan Berlin bi bo quen qua ong kinh nhiep anh gia hoai co hinh anh 13
Bức rèm cửa vẫn được treo ở một tòa nhà bị bỏ hoang gần căn cứ không quân Sperenberg bỏ hoang.
 • Đức

  Đức
  • Thủ đô: Berlin
  • Diện tích: 357.400 km2
  • Dân số: 82,7 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 3.677 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +49
  • Ngôn ngữ: Tiếng Đức

Phương Thảo

Ảnh: CNN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video Thế giới