Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Một phát hiện kinh ngạc về thư viện xây từ 2.000 năm trước

Những tàn tích của một tòa nhà lớn có thể chứa 20.000 cuộn giấy được phát hiện ở trung tâm Cologne, Đức có niên đại từ thế kỷ thứ hai sau Công Nguyên.

Một tòa nhà được xây dựng cách đây gần hai thiên niên kỷ có thể chứa tới 20.000 cuộn giấy ghi chép của người xưa mới được phát hiện ngay giữa Cologne.

Mot phat hien kinh ngac ve thu vien xay tu 2.000 nam truoc hinh anh 1
Một thư viện được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 tại Cologne, các nhà khảo cổ gọi đây là phát hiện kinh ngạc.

Các bức tường được tìm thấy lần đầu từ năm 2017, trong một cuộc khai quật trên khu đất của một nhà thờ Tin Lành ở trung tâm thành phố.

Các nhà khảo cổ biết rằng các bức tường này có nguồn gốc La Mã, bởi Cologne là một trong những thành phố lâu đời nhất của Đức, được người La Mã thành lập vào năm 50 sau Công nguyên dưới tên Colonia.

Nhưng việc phát hiện ra những hốc trong các bức tường, mỗi hốc khoảng 80cm đến 50cm là điều bí ẩn. 

Theo Dirk Schmitz - Tiến sĩ Bảo tàng La Mã - Đức, một trong những người tham gia công việc khảo cổ tại địa điểm này cho biết: “Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để khai quật và phát hiện ra rằng những hốc bên trong tàn tích này quá nhỏ để có thể đặt những bức tượng. Tuy nhiên, kích cỡ của những hốc này lại vừa đủ để đặt những cuộn giấy, vì vậy chúng tôi cho rằng đây có thể là một thư viện cổ”.

Theo Schmitz, không thể nói chính xác có bao nhiêu cuộn mà thư viện đã lưu giữ, nhưng số cuộn là khá lớn, khoảng 20.000. Tòa nhà sẽ nhỏ hơn một chút so với thư viện nổi tiếng ở Ephusus, được xây dựng vào năm 117 sau Công Nguyên. Tiến sĩ mô tả khám phá là "thực sự đáng kinh ngạc - một tìm kiếm ngoạn mục".

Mot phat hien kinh ngac ve thu vien xay tu 2.000 nam truoc hinh anh 2
Chi tiết bức tường của thư viện.

"Nó có niên đại từ giữa thế kỷ thứ hai và là thư viện sớm nhất ở Đức, có lẽ sớm nhất ở các tỉnh phía tây bắc La Mã", ông nói. "Có lẽ có rất nhiều thị trấn La Mã có thư viện, nhưng chúng chưa được khai quật. Công trình có các bức tường, với các hốc, nên kết luận ban đầu của chúng tôi đó là một thư viện".

"Tòa nhà được sử dụng như một thư viện công cộng", Schmitz nhận định. "Nó nằm giữa Cologne, một không gian công cộng ở trung tâm thành phố. Nó được xây dựng bằng vật liệu rắn chắc, và các tòa nhà như vậy rất lớn, nằm công khai", ông nói.

Các bức tường này sẽ được bảo tồn, để công chúng có thể chiêm ngưỡng được.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Trung bay cac an pham bao xuan dac sac hinh anh

Trưng bày các ấn phẩm báo xuân đặc sắc

0 9

Triển lãm báo xuân tại huyện Đoàn Hóc Môn là cơ hội để người dân ngoại thành thưởng lãm những trang báo đặc sắc dịp Tết Canh Tý 2020.

Cho phien ngay giap Tet hinh anh

Chợ phiên ngày giáp Tết

0 12

Trong tâm trí ngây thơ của con trẻ, chỉ cần nghĩ đến Tết, lòng đã thấy rộng ràng. Bước chân ra đến chợ, cái háo hức ấy lại mơn man, khiến đôi mắt trong ngần lấp lánh niềm vui.

The gioi than tien ky dieu cua nguoi Cham hinh anh

Thế giới thần tiên kỳ diệu của người Chăm

0 46

14 câu chuyện trong "Truyện cổ Chăm" là 14 cánh cửa lần lượt mở ra, đưa các bạn nhỏ đến với thế giới cổ tích thần tiên và lấp lánh điều kỳ diệu.