M

Một phụ nữ Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi Australia

Một phụ nữ người Việt đang cầu xin Bộ Di trú Australia để không bị trục xuất khỏi nước này do cô không còn thị thực hôn thê.

Mot phu nu Viet co nguy co bi truc xuat khoi Australia hinh anh 1
Cô Lisa Le và con trai hai tuổi. Ảnh: SBS

Theo Bộ Di trú Australia, cô Lisa Le, quốc tịch Việt Nam, phải rời Australia vào cuối tháng 11 do cuộc hôn nhân của cô không được Bộ Di trú công nhận và cô đã bỏ chồng, tờ SBS đưa tin.

Cách đây 7 năm, Lisa Le tới thành phố Brisbane, bang Queensland để du học. Sau đó, cô kết hôn ở Australia. Sau 3 năm chung sống, Lisa Le chạy trốn khỏi người chồng vũ phu khi đang mang thai vì lo lắng cho sự an toàn của con.

Bà mẹ trẻ đang phải đối mặt với lựa chọn khó khăn. Cô có thể cùng đưa con trai hai tuổi là William rời khỏi Australia hoặc để con ở lại với cha.

Theo luật pháp Australia, nếu một phụ nữ bị bạo lực gia đình, Bộ Di trú có thể cung cấp cho đương sự một thị thực vĩnh viễn và ở lại trong nước.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Di trú, ông Rebecca Lim, cho biết: “Nhiều trường hợp khai giả tình trạng bạo lực trong mối quan hệ vì họ không được cấp thị thực”.

Lisa Le đã viết thư cầu cứu Bộ trưởng Di trú Peter Dutton của Australia. Nhiều người thông cảm và ủng hộ cô, bao gồm Thượng nghị sĩ Larissa Waters, Phó chủ tịch đảng Xanh kiêm phát ngôn viên của đảng về vấn đề phụ nữ.

“Tôi đã viết thư cho ông Dutton về tình trạng nhập cư của Lisa Le để cô ấy có thể có thị thực vĩnh viễn và ở lại Australia nuôi con, đồng thời giải thoát cô khỏi bạo lực”, bà Waters nói.

Bộ Di Trú thông báo, yêu cầu của Lisa Le đang được xem xét. Trong thời gian chờ kết quả, cô vẫn được ở lại Australia.

Pháp cấp thị thực 5 năm cho cựu sinh viên

Các sinh viên Việt Nam và trên thế giới có bằng thạc sĩ hoặc tương đương tại Pháp sẽ có cơ hội được cấp thị thực lưu hành trong khối Schengen có giá trị trong vòng 1 tới 5 năm.

 • Australia

  Australia
  • Thủ đô: Canberra
  • Diện tích: 7.692.024 km²
  • Dân số: 25.025.700 (2018)
  • GDP: 1.189 tỉ USD (2016)
  • Đơn vị tiền tệ: Đôla Úc
  • Mã điện thoại: +61
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AustraliaNgười Việt 4 phương