M

Một rapper Đức bị xem là khủng bố

Nhà chức trách Mỹ hôm 9/2 đã thêm rapper người Đức Denis Cuspert vào danh sách những kẻ khủng bố làm việc cho Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tự xưng.

Cựu rapper người Đức Denis Cuspert - Ảnh: Getty Images
Cựu rapper người Đức Denis Cuspert. Ảnh: Getty Images

AFP dẫn thông tin từ bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Cuspert bị đưa vào danh sách đen vì đóng vai trò chiến binh trong các hoạt động của tổ chức IS ở Syria và Iraq.

Rapper 39 tuổi Cuspert, còn được biết đến với tên gọi Abu Talha al-Almani, là một trong những chiến binh phương Tây nổi tiếng nhất chiến đấu cho IS. Ông này từng bị Liên hiệp quốc liệt vào danh sách những người ủng hộ cho al-Qaeda.

Với việc bị liệt vào danh sách "khủng bố toàn cầu", nhà chức trách Mỹ đã tịch thu toàn bộ tài sản của cựu rapper.

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết Cuspert tham gia IS vào năm 2012 và xuất hiện trong nhiều đoạn video của nhóm này. Trong đó, có một lần hắn cầm phần đầu của một người đàn ông bị hành quyết vì chống lại IS.

Sự gia tăng số lượng các chiến binh nước ngoài chiến đấu cho IS đã khiến nhiều quốc gia phương tây lo ngại.

"Cuspert là đại diện cho cho một loại chiến binh mà IS đang tìm mọi cách thu hút vào hàng ngũ của mình. Những người này phạm tội ở nước họ rồi đến Iraq và Syria để tiếp tục thực hiện các tội ác khủng khiếp hơn nhắm vào người dân ở các nước đó", Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Cuspert hiện là người đứng ra tổ thu hút các chiến binh người Đức vào hàng ngũ IS.

Bên trong thị trấn dầu mỏ do IS kiểm soát

Người dân tại một thị trấn ở ngoại ô Aleppo, Syria đang nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Họ phải mua dầu từ nhóm khủng bố để phục vụ sinh hoạt.

Những chiến đấu cơ khủng trong chiến dịch tiêu diệt IS

Chiến dịch tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) của liên quân quốc tế hiện chỉ tập trung không kích các mục tiêu kẻ thù ở Syria, Iraq và do các máy bay chiến đấu hiện đại đảm nhiệm.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150210/mot-rapper-duc-bi-xem-la-khung-bo/709827.html

Theo Đông Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới