M

MotoGP chặng 15: Pedrosa chiến thắng ngoạn mục

Xuất phát ở vị trí thứ 6 nhưng tay đua của đội Repsol Honda đã về đích đầu tiên. Trong khi đó, nhà đương kim vô địch Marc Marquez chỉ về thứ 4.

Tổng hợp chặng 15 MotoGP: Pedrosa giành chiến thắng Xuất sắc vượt qua 2 tay đua của đội Movistar Yamaha, số 26 của Repsol Honda về nhất chặng đua trên đất Nhật Bản.

Chặng 15 mùa giải MotoGP 2015 diễn ra tại trường đua Twin Ring Motegi, Nhật Bản. Ở chặng này, các tay đua phải hoàn thành 24 vòng đua, với quãng đường tổng cộng 115,2 km. Đường đua Motegi được xây dựng bởi Honda vào năm 1997, để làm nơi thử nghiệm các mẫu xe của hãng. Đến năm 2000, Motegi được lựa chọn làm đường đua MotoGP, do có những đặc điểm thích hợp với giải đua này.

Đường đua Motegi gồm 14 khúc cua, 6 trái và 8 phải, đoạn đường thẳng dài nhất 762 mét. 

Khoảng 60.000 khán giải đội mưa tới xem chặng đua thứ 15.
Khoảng 60.000 khán giải đội mưa tới xem chặng đua thứ 15.

Trong ngày đua phân hạng, Lorenzo đã xuất sắc giành pole, với thời gian 1'43"790. Người xuất phát ở vị trí thứ 2 là Valentino Rossi, thứ ba là Marquez.

Điều kiện thời tiết tại Nhật Bản khá giống với chặng đua thứ 12, bởi đường đua ướt do trời mưa. Mặc dù vậy, Motegi vẫn đón khoảng gần 60.000 khán giả. 

Thời điểm xuất phát, Rossi đã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu. Tuy nhiên, ở ngay khúc cua thứ nhất, Lorenzo đã đòi lại vị trí. Đến hết vòng đầu tiên, Lorenzo vững vàng ở vị trí số một, với khoảng cách 0,7 giây so với vị trí thứ 2 của Rossi. 

Tay đua của đội Repsol Honda - Pedrosa - đã chiếm vị trí thứ 4 sau khi xuất phát thứ 6. Trong khi đó, Marquez từ vị trí thứ 3 đã rơi xuống thứ 6. Vị trí thứ 2 và thứ 5 sau vòng đua đầu tiên thuộc về 2 tay đua của đội Ducati, Dovizioso và Iannone.

Lorenzo và Rossi ở những vòng đua đầu tiên.
Lorenzo và Rossi ở những vòng đua đầu tiên.

Trên bảng tổng sắp tính đến trước chặng đua này, Lorenzo đang xếp thứ 2, kém Rossi 14 điểm. Do đó, nếu chiến thắng ở chặng đua này, Lorenzo sẽ rút ngắn ít nhất 5 điểm so với người dẫn đầu. Dường như đó là động lực giúp Lorenzo đua rất tốt kể từ thời điểm dẫn đầu. Hết vòng đua thứ 7, khoảng cách với Rossi ở phía sau đã lên tới gần 3,5 giây. Trong điều kiện đường đua ướt ở Motegi, khoảng cách như vậy là đủ an toàn để Lorenzo nghĩ về một chiến thắng nếu không tự mắc sai lầm cá nhân. 

Đường đua ướt khiến một số tay đua rớt nài, trong đó có Petrucci, nguời từng về thứ 2 ở chặng đua 12 với điều kiện đường mưa ướt tương tự. Tay đua số 29 của Ducati - Iannone - cũng dừng cuộc đua ở vòng thứ 10. 

MotoGP chang 15: Pedrosa chien thang ngoan muc hinh anh 1
Thêm một chặng đua thất bại của Marquez. 

Kể từ vòng thứ 12, Pedrosa đã vươn lên mạnh mẽ, liên tục thu hẹp khoảng cách với Valentino Rossi. Ở vòng đua trước, chính Pedrosa và Rossi đã tạo ra cuộc cạnh tranh quyết liệt cho vị trí dẫn đầu. Dường như cái dớp ở vòng đua trước đã đeo đuổi tay đua người Italy, khi anh để Pedrosa vượt qua ở vòng đua thứ 13. 

Nếu như những vị trí này được giữ nguyên, Lorenzo sẽ rút ngắn điểm số trên bảng tổng sắp với Rossi xuống còn 5 điểm. Mặc dù vậy, Lorenzo lại gặp vấn đề với lốp trước. Chính điều này đã giúp Pedrosa, trong một ngày thi đấu ấn tượng, đã vượt qua số 99 của đội đua Movistar Yamaha để dẫn đầu từ vòng đua thứ 17. Đến vòng 19, Rossi cũng vượt qua người đồng đội Lorenzo để lên thứ 2. Với vấn đề ở lốp trước, có lẽ Lorenzo chỉ có thể cố gắng duy trì vị trí thứ 3 sau khi kết thúc chặng. 

Pedrosa giành chiến thắng 2 chặng đua liên tiếp.
Pedrosa có một chặng đua xuất sắc trên đất Nhật Bản.

Trong khi đó, ở phía dưới top 3, tay đua trẻ Marc Marquez có màn so tài quyết liệt với Dovizioso của Ducati cho vị trí thứ 4. Tính đến thời điểm hiện tại, mùa giải năm nay có thể coi là nỗi thất vọng lớn với nhà đương kim vô địch. Marquez đứng thứ 3 trên bảng tổng sắp, kém Rossi 79 điểm sau chặng đua 14.

Kể từ thời điểm có vị trí dẫn đầu, tay đua số 26 của Repsol Honda liên tục gia tăng khoảng cách với Rossi và Lorenzo để về đích ở vị trí đầu tiên, với thời gian 46'50"767. Đây là chiến thắng thứ 50 trong sự nghiệp của tay đua 30 tuổi. 

MotoGP chang 15: Pedrosa chien thang ngoan muc hinh anh 2
Lần thứ 2 liên tiếp Rossi không thể vượt qua Pedrosa ở mùa giải năm nay. 

Trong khi đó, Rossi về thứ 2, với thời gian 46'59"340. Lorenzo lỡ mất cơ hội rút ngắn điểm số với Rossi khi cán đích ở vị trí thứ 3. Nhà đương kim vô địch MotoGP - Marc Marquez - về đích ở vị trí thứ 4 sau khi vượt qua Dovizioso của Ducati. 

Chiến thắng xứng đáng dành cho Pedrosa ở chặng 15.
Chiến thắng xứng đáng dành cho Pedrosa ở chặng 15.

Kết thúc chặng đua 15, Valentino Rossi vẫn đứng đầu bảng tổng sắp với 283 điểm. Lorenzo có được 265 điểm đứng thứ 2. Tay đua của Repsol Honda - Marquez - đứng thứ 3 với 197 điểm. Chiến thắng ở chặng 15 mang về cho Pedrosa 25 điểm và đứng thứ 5 trên bảng tổng sắp với 154 điểm. 

Chặng tiếp theo mùa giải MotoGP 2015 diễn ra ngày 18/10 tại đường đua Phillip Island, Úc.

Ngọc Tuấn

Ảnh: Crash.net

Bình luận

Tin tức mới nhất Xe 360