Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

MotoGP chặng 17: Rossi bị phạt sau va chạm với Marquez

Chặng đua tại Sepang, Malaysia kết thúc với chiến thắng thuộc về Dani Pedrosa, nhưng tâm điểm là tình huống va chạm giữa Rossi và Marquez.

Chặng 17 MotoGP 2015 diễn ra tại trường đua Sepang, Malaysia. Đây được xem là một trong những trường đua tốt nhất thế giới. Khu phức hợp này không chỉ có trường đua xe mà còn có khách sạn, trung tâm mua sắm, sân gôn và các hạng mục thể thao khác, với chi phí xây dựng khoảng 50 triệu USD. Giải đua MotoGP tổ chức tại đây lần đầu tiên vào năm 1999.

MotoGP chang 17: Rossi bi phat sau va cham voi Marquez hinh anh 1
3 vị trí dẫn đầu sau vòng đầu tiên gồm Pedrosa, Marquez và Rossi.

Ở chặng đua này, các tay đua phải hoàn thành 20 vòng đua, với tổng quãng đường 110,9 km. Trường đua Sepang có đến 10 góc cua phải và chỉ 5 cua trái, đoạn đường thẳng dài nhất 920 m.

Trong ngày đua phân hạng, Dani Pedrosa của đội Repsol Honda đã xuất sắc giành pole để xuất phát ở vị trí đầu tiên trong ngày đua chính thức, vị trí xuất phát tiếp theo lần lượt dành cho Marquez, Rossi và Lorenzo.

MotoGP chang 17: Rossi bi phat sau va cham voi Marquez hinh anh 2
Pedrosa có thêm một chặng đua xuất sắc.

Càng về cuối, cuộc đua giành chức vô địch mùa giải càng quyết liệt, với sự cạnh tranh giữa 2 người một nhà Rossi và Lorenzo. Khoảng cách điểm số của 2 tay đua này là 11 điểm cho đến trước chặng 17. Bên cạnh đó, sự ổn định của Pedrosa trong vài vòng trở lại đây và sự bất cần của Marquez khiến mùa giải trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Ngay từ thời điểm xuất phát, các tay đua đã bắt nhịp đầy quyết tâm, các vị trí dẫn đầu giữ nguyên lần lượt là Pedrosa, Marquez, Rossi và Lorenzo. Tuy nhiên, ngay ở vòng đua thứ 2 Lorenzo đã vượt qua Rossi để bám đuổi 2 tay đua của đội Repsol Honda. Ở vòng đua thứ 3 số 99 của Movistar Yamaha tận dụng tình huống vào của rộng của Marquez để chiếm lấy vị trí thứ 2, bám đuổi Dani Pedrosa.

MotoGP chang 17: Rossi bi phat sau va cham voi Marquez hinh anh 3
Lorenzo chiếm vị trí thứ 2 sau khi vượt qua Marquez.

Lúc này, tâm điểm chú ý đổ dồn về hai tay đua Marquez và Valentino Rossi. Hai tay đua này liên tiếp có những tình huống vượt qua nhau không ai chịu nhường ai. Cách chạy xe của Marquez và Rossi khiến nhiều người cảm thấy thót tim, bởi 2 tay đua này có thể va chạm bất cứ lúc nào.

Cuối cùng điều gì đến cũng đến, Marquez đã phải dừng cuộc chơi ở vòng đua thứ 7 khi va chạm với Rossi và bị ngã. Tình huống bước ngoặt của chặng đua 17 đã gây xôn xao khắp trường đua Sepang và sau đó trên cả các phương tiện truyền thông. Có ý kiến cho rằng Rossi đã tác động vào xe của Marquez khiến tay đua này gặp tai nạn, trong khi nhiều người nhận định đó là tình huống tự tại nạn của tay đua sinh năm 93.

MotoGP chang 17: Rossi bi phat sau va cham voi Marquez hinh anh 4
Tay đua sinh năm 93 về đường pít sau tình huống va chạm với Valentino Rossi.

Sau khi Marquez dừng cuộc đua, Rossi nỗ lực bám theo Pedrosa và Lorenzo ở phía trước, tuy nhiên, khoảng cách hay tai đua này tạo ra đã khá an toàn. Đặc biệt trong điều kiện đường đua nhiều đoạn thẳng tại Sepang khiến việc bám đuổi càng thêm khó khăn.

MotoGP chang 17: Rossi bi phat sau va cham voi Marquez hinh anh 5
Nỗ lực bám đuổi 2 vị trí dẫn đầu của Rossi.

Chính vì vậy, kết thúc chặng 17, Dani Pedrosa đã về đích đầu tiên. Tay đua người  Tây Ba Nha đã dẫn đầu từ vòng 1 cho đến tận vòng đua cuối cùng. Trong khi đó, Lorenzo cũng giữ vững vị trí thứ 2 kể từ khi vượt qua Marquez. Valentino Rossi đã kết thúc chặng đua Sepang ở vị trí thứ 3.

Ở chặng đua này, cả 2 tay đua của đội Ducati Team đều không thể hoàn thành 20 vòng đua do vấn đề về xe và tai nạn. Dù trước đó, Andrea Iannone đã tạo ra một cuộc đua tứ hùng đỉnh cao cùng Marquez, Lorenzo và Rossi ở chặng 16.

MotoGP chang 17: Rossi bi phat sau va cham voi Marquez hinh anh 6
Chiến thắng chặng 17 dành cho Pedrosa.

Sau chặng đua này, Rossi có tổng cộng 312 điểm, Lorenzo đứng thứ 2 với 305 điểm. Tuy nhiên, chặng đua cuối cùng tại Valencia, Tây Ba Nha, số 46 của Movistar Yamaha sẽ phải xuất phát ở vị trí cuối cùng do bị phạt bởi tình huống va chạm với Marquez ở vòng này.

Chặng cuối cùng mùa giải MotoGP 2015 diễn ra ngày 8/11 tại Tây Ba Nha. Chức vô địch cũng sẽ được quyết định ở vòng đua đó. Tuy nhiên, Lorenzo đang có phần nào lợi thế so với Rossi. 

'Rossi đã dạy cho Marquez bài học' Tình huống va chạm giữa số 46 và 93 tại giải MotoGP chặng 17 được cho là tai nạn khi đua nhưng cũng có ý kiến đó là do lỗi từ phía Rossi.

Ngọc Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe máy