M

Mũ bảo hiểm 'nhìn xuyên' giáp xe tăng

Mũ bảo hiểm mới ứng dụng công nghệ tương tác thực tế ảo cho phép người đội quan sát xung quanh trong thời gian thực giống như nhìn xuyên qua lớp giáp của xe tăng.

Iron Vision giúp việc quan sát từ bên trong xe tăng trở nên rất dễ dàng. Ảnh: Elbit Systems
Iron Vision giúp việc quan sát từ bên trong xe tăng trở nên rất dễ dàng. Ảnh: Elbit Systems

Khả năng quan sát xung quanh luôn là nhược điểm của các loại xe tăng thiết giáp, đặc biệt trong môi trường đô thị, xe tăng thiết giáp thường dễ bị phục kích. Nhằm khắc phục hạn chế này, tập đoàn Elbit Systems, Israel đã phát triển một loại mũ bảo hiểm đặc biệt được gọi là “Iron Vision”.

Defence Update cho biết, Iron Vision cho phép binh lính bên trong xe tăng thiết giáp “nhìn xuyên qua”  lớp giáp của xe với trường quan sát 360 độ. Thiết bị độc đáo này giúp binh lính quan sát toàn cảnh chiến trường một cách dễ dàng.

Thiết bị cung cấp cho người nhìn hình ảnh màu với độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài chức năng chính là quan sát, Iron Vision còn hỗ trợ thu thập thông tin từ hệ thống cảm biến xung quanh xe để theo dõi và xác định các đối tượng đứng yên, hoặc chuyển động với phạm vi từ 150 đến 300 m.

Mu bao hiem 'nhin xuyen' giap xe tang hinh anh 1
Mũ bảo hiểm Iron Vision do tập đoàn Elbit Systems phát triển. Ảnh: Elbit Systems

Iron Vision áp dụng nguyên lý hoạt động của mũ bay tích hợp dùng cho các loại máy bay chiến đấu. Bên trong mũ có các cảm biến để kết nối với não của người đội. Bên ngoài xe được lắp một trạm cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu quang-hồng ngoại kết nối với mũ bảo hiểm.

Trạm cảm biến bên ngoài sẽ quay theo cử động đầu giúp người đội có ngay hình ảnh theo hướng nhìn của họ. Tấm kính che trước mắt người đội là một màn hình hiển thị hình ảnh thu được từ cảm biến bên ngoài. Nó hoạt động giống như một kính 3D, tạo cảm giác giống như nhìn xuyên qua lớp giáp của xe trong thời gian thực để quan sát bên ngoài.

Iron Vision phù hợp để sử dụng trên xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân. Thiết bị mới giúp nâng cao nhận thức tình huống để phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mà trước đây các xe tăng thiết giáp rất khó đối phó.

Elbit Systems là một tập đoàn quốc phòng quốc tế có trụ sở tại Haifa, Israel. Tập đoàn chuyên phát triển các thiết bị điện tử dùng cho nhiệm vụ truyền thông, chỉ huy, kiểm soát, giám sát, trinh sát tình báo. Các loại máy bay không người lái, trạm cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu quang-hồng ngoại. Sản phẩm nổi bật của tập đoàn là máy bay không người lái Elbit Hermes 90/450/950, Elbit Skylark, Silver Arrow Micro-V.

Mũ bảo hiểm Iron Vision nhìn xuyên giáp xe tăng Mũ bảo hiểm mới do tập đoàn Elbit phát triển sẽ giúp ê kíp vận hành xe tăng thiết giáp nhìn xuyên qua lớp giáp để quan sát môi trường xung quanh một cách dễ dàng.

Những máy bay không người lái uy lực nhất hành tinh

Máy bay không người lái (UAV) làm giảm gánh nặng về việc đảm bảo an toàn cho phi công, trong khi nhiệm vụ trinh sát và tấn công hiệu quả hơn nhiều máy bay có người điều khiển.


Quốc Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới