Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mùa bắt cá hồi của gấu xám

Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9, một thác ở Mỹ trở thành địa điểm lý tưởng để gấu xám săn mồi khi hàng triệu cá hồi vượt thác để tới khu vực đẻ trứng.

Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 1
Thác Brooks nằm trên sông cùng tên thuộc Khu bảo tồn và Vườn Quốc gia  Katmai ở bang Alaska, Mỹ. Đây là địa điểm săn cá hồi lý tưởng của loài gấu xám.
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 2
Brooks là một thác nước thấp với chiều cao khoảng 1,8 mét nên cá hồi có thể vượt thác dễ dàng để tiến vào sông Brooks. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến chúng trở thành con mồi cho bầy gấu xám.
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 3
Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9, cá hồi bắt đầu vượt thác để tiến vào hồ Brooks - nơi cách thác khoảng 2,4 km - để đẻ trứng. Chúng trở thành miếng mồi tiềm năng của những con gấu xám.
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 4
Trước những năm 50, chỉ khoảng 6 đến 7 con gấu xám săn cá hồi tại thác Brooks . Từ khi người ta thành lập Vườn Quốc gia Katmai, số lượng gấu xám tăng nhanh chóng. 
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 5
Hầu hết gấu xám thích hoạt động đơn độc. Chúng chỉ tập trung khi có nguồn thức ăn dồi dào nhưng vẫn tuân theo sự phân chia thứ bậc trong đàn.
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 6
Lượng chất dinh dưỡng gấu xám tích lũy trong thời kỳ cá hồi đẻ trứng tương đương với lượng chất dinh dưỡng mà chúng tích lũy trong phần còn lại của năm.
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 7
Cuối tháng 8, khi mùa đẻ trứng gần kết thúc, cá hồi bắt đầu chết. Những con gấu xám chuyển sang tìm xác cá chết trong vùng nước lặng ở hạ lưu sông Brooks.
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 8
Vài con gấu xám tìm mồi ở khu vực gần các chân cầu. 
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 9
Gấu xám kiên nhẫn đứng trên thác, chờ con mồi nhảy lên. 
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 10
Bắt cá hồi bằng hai chân trước là kỹ năng chúng dành cả đời để hoàn thiện. 
Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh 11
Một con gấu xám đang hưởng thụ thành quả lao động. Cá hồi là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và là nguồn sống chính của loài gấu xám Alaska. 

  Nguyễn Sương

  Ảnh: Công viên Quốc gia Kamat

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Khám phá thế giới muôn màu Thiên nhiên

  Cac loai ca ky quai nhat hanh tinh hinh anh

  Các loài cá kỳ quái nhất hành tinh

  Trong quá trình sinh trưởng, hộp sọ cá lưỡi trâu biến dạng dần cho đến khi hai mắt cùng nằm về một bên. Cấu tạo đặc biệt ấy cho phép chúng ngụy trang để bắt mồi.