Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mùa đông năm nay, tuyết có rơi?

Mùa đông năm nay, Bắc Bộ sẽ đón các đợt rét đậm, rét hại muộn hơn so với các năm gần đây.

Trao đổi với Zing.vn, tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương) cho hay nhiệt độ trung bình trên toàn quốc từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tháng 12/2017, Bắc Bộ có nền nhiệt cao hơn 0,5-1 độ C.

“Mùa đông xuân 2017-2018, các đợt rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày từ trên 13 đến 15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C) có khả năng xảy ra muộn hơn so với các năm trước. Rét đậm, rét hại tập trung vào tháng 1-2/2018 và kéo dài 7-10 ngày”, ông Lâm cho biết thêm.

Theo ông Lâm, năm nay, thời tiết cực đoan (rất nóng, rất lạnh, mưa rất lớn, bão rất mạnh…) còn diễn biến khó lường. Việc xảy ra những hiện tượng hiếm gặp sẽ ngày càng nhiều hơn trong điều kiện khí hậu đang thay đổi từng năm do tác động tiêu cực của con người tới thiên nhiên.

“Vùng núi cao ở phía Bắc vẫn sẽ có thể đón tuyết rơi. Những hiện tượng như vậy chỉ có thể dự báo được khi sắp xảy ra trong các đợt không khí lạnh mạnh. Khả năng xảy ra tuyết ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội là thấp”, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài nói.

Mua dong nam nay, tuyet co roi? hinh anh 1

Vùng núi phía Bắc khả năng có tuyết rơi. Ảnh: Lê Hiếu.

Ngày 16-17/10, các tỉnh miền Bắc đón một đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2017 với cường độ mạnh. Nhiệt độ các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ giảm sâu xuống khảng 18-20 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 16 độ C.

Bên cạnh đó, cơ quan dự báo thông tin hiện tượng Enso ở pha trung tính nhưng nghiêng về pha lạnh cuối năm 2017, làm tăng khả năng xuất hiện La Nina vào đầu năm 2018, với cường độ yếu và không kéo dài

Từ nửa cuối tháng 10/2017 đến hết năm 2017, còn khoảng 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và nam biển Đông. Trong đó, 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ.

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng biển giữa và nam Biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm tố, lốc và gió giật.

Từ tháng 11/2017-4/2018, mực nước các sông khu vực Bắc Bộ giảm dần. Tháng 10-12/2017 là thời kỳ lũ chính vụ ở khu vực Trung Bộ là Tây Nguyên, một số sống suối nhỏ và thượng lưu các sống có thể xuất hiện lũ lớn trên báo động 3.

Từ nay đến cuối năm, vùng hạ nguồn các sông Nam Bộ chịu ảnh hưởng của 3 đợt triều cường mạnh, mực nước tại hạ nguồn lên mức báo động 3 và trên báo động 3. TP. HCM, Vĩnh Long và Cần Thơ có thể bị ngập úng nghiêm trọng.

Người Hà Nội đón gió lạnh đầu mùa Gió lạnh đầu mùa khiến thời tiết Hà Nội se lạnh. Với nhiều người đây là khoảng thời gian thủ đô đẹp và dễ chịu nhất.

Người Hà Nội trong đợt gió lạnh nhất từ đầu mùa

Nhiệt độ xuống tới 18 độ C kèm gió mạnh khiến nhiều người thủ đô ngỡ ngàng trong buổi sáng đầu tuần. Đợt lạnh đầu mùa dự kiến kéo dài tới hết tuần.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thời sự