Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Mua hớ' cổ phiếu công ty bầu Đức, lỗ hơn 1.000 tỷ đồng

Công ty con của Hoàng Anh Gia Lai đã phát hành xong 59 triệu cổ phiếu cho 2 đối tác chiến lược với giá 28.000 đồng, trong khi giá thị trường đến ngày 22/2 chỉ 9.400 đồng/cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) vừa mới công bố báo cáo kết quả chào bán cổ phần riêng lẻ. Theo đó, HNG đã phát hành xong 59 triệu cổ phiếu cho 2 đối tác chiến lược với giá 28.000 đồng/cổ phiếu, thu về 1.652 tỷ đồng

Đối tác chiến lược của HNG là Công ty TNHH Đầu tư cao su An Thịnh mua 31,5 triệu cổ phiếu và Công ty TNHH Đầu tư cao su Cường Thịnh mua 27,5 triệu cổ phiếu.

'Mua ho' co phieu cong ty bau Duc, lo hon 1.000 ty dong hinh anh 1

Trang trại nuôi bò của tập đoàn HAGL.

Ảnh: HAAgrico.

Đáng nói là ngày 22/2 (ngày hoàn tất thương vụ giao dịch), cổ phiếu HNG giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM chỉ với giá 9.400 đồng/cổ phiếu, mặc dù đã tăng trần hết biên độ. 

Như vậy, hai đối tác chiến lược của HAGL đã “mua hớ” so với giá thị trường 1.062 tỷ đồng. Nói cách khác, hai công ty trên đã lỗ gần 1.100 tỷ đồng ngay sau khi kết thúc thương vụ trên. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, đây là giao dịch “kỳ lạ” trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi quy mô "mua hớ" lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Việc xác định đối tác chiến lược trong thương vụ phát hành 59 triệu cổ phần đã được thông qua vào tháng 10/2015. Khi đó, HNG có mức giá kịch trần lên đến 30.100 đồng, cao hơn so với mức giá dự kiến chào bán. Song sau 4 tháng, cổ phiếu doanh nghiệp này giảm tới gần một nửa giá trị và hiện tại về mức quanh 10.000 đồng.

Câu hỏi đặt ra là tại sao hai đối tác chiến lược trên lại hào phóng mua đắt hơn gần 3 lần so với giá trị thị trường của cổ phiếu HNG. Hai công ty Cường Thịnh và An Thịnh đều mới thành lập trong tháng 3/2014 và cả 2 cùng có địa chỉ tại Lầu 14, số 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

HAGL Agrico được thành lập năm 2010. Theo báo cáo tài chính quý III/2015, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) - công ty mẹ - đang nắm giữ 79,5% cổ phần của HNG. Chủ tịch của HNG cũng là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch của HAG.

Cuối năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai còn đề xuất phương án trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu HNG phát hành thêm. Đây là phương án chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu được thông qua, cổ phiếu HNG càng tăng giá, lại càng có lợi cho cổ đông của HAG…

Hiện tại, HAGL Agrico chưa công bố báo cáo tài chính năm. Tính chung 9 tháng đầu năm 2015, công ty này lãi gần 1.000 tỷ đồng.


Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

03:40 Nhung can nha noi tieng khong ai dam mua hinh anh

Những căn nhà nổi tiếng không ai dám mua

0 1

Những căn nhà nổi tiếng, trị giá hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD nhưng không ai dám mua. Tin đồn ma ám hay diện tích quá rộng lớn là điểm trừ khiến chúng khó bán.

Hang banh keo Bibica sap ve mot chu? hinh anh

Hãng bánh kẹo Bibica sắp về một chủ?

0 1

Nếu thuyết phục được Lotte thoái toàn bộ vốn khỏi Bibica, thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng của Việt Nam sẽ về tay một ông chủ duy nhất là PAN Group.

02:59 Kem 1.600 dong/que khong ro nguon goc ban tran lan hinh anh

Kem 1.600 đồng/que không rõ nguồn gốc bán tràn lan

0 2 1

Tại bất cứ cửa hàng nào, người dân cũng tìm được kem giá rẻ. Tuy nhiên họ không biết rằng đằng sau đó là những thứ không rõ nguồn gốc, được chế biến mất an toàn vệ sinh.

Be Binh An khoe manh xuat vien hinh anh

Bé Bình An khỏe mạnh xuất viện

0 22 2

Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Đỗ Bình An có thể ra viện với sức khỏe tốt, cân nặng 2,4 kg.