M

'Mua hớ' cổ phiếu công ty bầu Đức, lỗ hơn 1.000 tỷ đồng

Công ty con của Hoàng Anh Gia Lai đã phát hành xong 59 triệu cổ phiếu cho 2 đối tác chiến lược với giá 28.000 đồng, trong khi giá thị trường đến ngày 22/2 chỉ 9.400 đồng/cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) vừa mới công bố báo cáo kết quả chào bán cổ phần riêng lẻ. Theo đó, HNG đã phát hành xong 59 triệu cổ phiếu cho 2 đối tác chiến lược với giá 28.000 đồng/cổ phiếu, thu về 1.652 tỷ đồng

Đối tác chiến lược của HNG là Công ty TNHH Đầu tư cao su An Thịnh mua 31,5 triệu cổ phiếu và Công ty TNHH Đầu tư cao su Cường Thịnh mua 27,5 triệu cổ phiếu.

'Mua ho' co phieu cong ty bau Duc, lo hon 1.000 ty dong hinh anh 1

Trang trại nuôi bò của tập đoàn HAGL.

Ảnh: HAAgrico.

Đáng nói là ngày 22/2 (ngày hoàn tất thương vụ giao dịch), cổ phiếu HNG giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM chỉ với giá 9.400 đồng/cổ phiếu, mặc dù đã tăng trần hết biên độ. 

Như vậy, hai đối tác chiến lược của HAGL đã “mua hớ” so với giá thị trường 1.062 tỷ đồng. Nói cách khác, hai công ty trên đã lỗ gần 1.100 tỷ đồng ngay sau khi kết thúc thương vụ trên. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, đây là giao dịch “kỳ lạ” trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi quy mô "mua hớ" lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Việc xác định đối tác chiến lược trong thương vụ phát hành 59 triệu cổ phần đã được thông qua vào tháng 10/2015. Khi đó, HNG có mức giá kịch trần lên đến 30.100 đồng, cao hơn so với mức giá dự kiến chào bán. Song sau 4 tháng, cổ phiếu doanh nghiệp này giảm tới gần một nửa giá trị và hiện tại về mức quanh 10.000 đồng.

Câu hỏi đặt ra là tại sao hai đối tác chiến lược trên lại hào phóng mua đắt hơn gần 3 lần so với giá trị thị trường của cổ phiếu HNG. Hai công ty Cường Thịnh và An Thịnh đều mới thành lập trong tháng 3/2014 và cả 2 cùng có địa chỉ tại Lầu 14, số 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

HAGL Agrico được thành lập năm 2010. Theo báo cáo tài chính quý III/2015, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) - công ty mẹ - đang nắm giữ 79,5% cổ phần của HNG. Chủ tịch của HNG cũng là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch của HAG.

Cuối năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai còn đề xuất phương án trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu HNG phát hành thêm. Đây là phương án chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu được thông qua, cổ phiếu HNG càng tăng giá, lại càng có lợi cho cổ đông của HAG…

Hiện tại, HAGL Agrico chưa công bố báo cáo tài chính năm. Tính chung 9 tháng đầu năm 2015, công ty này lãi gần 1.000 tỷ đồng.


 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3
 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Tiền thân Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là xí nghiệp kinh doanh gỗ, hàng nông sản Hoàng Anh Pleiku. Từ năm 2006 công ty chuyển sang kinh doanh đa ngành nghề gồm cao su, lâm nghiệp, thủy điện, bất động sản... Hiện công ty định hướng phát triển thành tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Việt Nam với quỹ đất trải dài tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Đoàn Nguyên Đức
  • Mã cổ phiếu: HAG

  Website

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hoàng Anh Gia LaiĐoàn Nguyên ĐứcTài chính