Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mưa lớn ở đầu nguồn nước giúp giải hạn cho TP Rạch Giá

Sáng 15/7, ông Nguyễn Huỳnh Tâm - Phó giám đốc công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang (Kiwaco) cho biết 9h sáng cùng ngày công ty đã bắt đầu cấp nước trở lại.

Theo ông Tâm, từ 6h30 sáng nay điểm thu nước của công ty tại xã Phi Thông đã bắt đầu thu nước vào hồ chứa chính dung tích 500.000 m3.

Đến khoảng 12h trưa, việc thu nước đã tạm ngưng do thủy triều lên khiến độ mặn trên kênh Rạch Giá - Long Xuyên tăng cao trở lại. Ước tính sau hơn năm giờ đã thu được lượng nước bổ sung khoảng 40.000 m3.

Mua lon o dau nguon nuoc giup giai han cho TP Rach Gia hinh anh 1 Nước lợ được cho vào kênh dẫn về hồ chứa 500.000m3 của Kiwaco.
Nước lợ được cho vào kênh dẫn về hồ chứa 500.000 m3 của Kiwaco.

Ông Tâm cho biết thêm sau khi cấp nước trở lại, các hộ dân ở khu vực gần nhà máy đã có thể tích trữ một lượng nước đáng kể để tạm thời giải hạn. Riêng các khu vực xa nhà máy công ty vẫn tiếp tục cho xe bồn chở nước phân phát theo từng khu vực dân cư.

Ông Ngô Duy Đông - cán bộ xét nghiệm thuộc bộ phận phòng chống thất thoát và kiểm soát chất lượng nước của Kiwaco cho biết thông thường chỉ cho phép lấy nước kênh vào hồ với nồng độ mặn 300 mg/l, nhưng hiện nay do điều kiện cấp bách nên lãnh đạo công ty cho phép thu nước trong điều kiện độ mặn khoảng 800 mg/l.

“Mặc dù nước thu vào hồ chứa có nồng độ mặn 800 mg/l nhưng sau khi đưa về hồ của nhà máy sẽ được xử lý pha loãng với lượng nước còn lại nên khi cấp ra cho dân nồng độ mặn chỉ dao động từ 260 - 300 mg/l, đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe” - ông Đông cho hay.

Theo ông Trần Văn Hiếu - cán bộ tổ trực nước của Kiwaco - do hôm qua có mưa lớn ngoài dự báo thời tiết ở đầu nguồn nên đến sáng nay độ mặn giảm mạnh đột ngột từ trên 6.000 mg/l xuống còn 800 mg/l.

Nếu những ngày tới vẫn tiếp tục có mưa lớn tình hình sẽ khả quan hơn, vì với tốc độ lấy nước như hôm nay chỉ cần khoảng 10 ngày là sẽ đầy hồ chứa.

Rạch Giá: Vét giếng cổ trăm năm tuổi để giải cơn 'khát'

Nhiều người dân thành phố Rạch Giá đã không được tắm giặt vài ngày nên nhu cầu tìm bằng được nguồn nước sạch cho sinh hoạt càng trở nên bức thiết.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150715/mua-lon-o-dau-nguon-nuoc-giup-giai-han-cho-tp-rach-gia/777960.html

Theo K.Nam/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hai hoc sinh bi dien giat tu vong khi den truong hinh anh

Hai học sinh bị điện giật tử vong khi đến trường

0 351 8

Ba học sinh trên đường đến trường thì vướng vào dây điện do xe tải làm đứt. Vụ việc khiến 2 học sinh tử vong, em còn lại được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Noi du kien tac buc phu dieu 86 ty vao vach nui hinh anh

Nơi dự kiến tạc bức phù điêu 86 tỷ vào vách núi

0 37 20

Hiện trường dự kiến tạc bức phù điêu vào vách núi Bà Hỏa gần với đường sắt, bên cạnh là điểm giao cắt của nhiều tuyến phố, cửa ngõ ra vào TP Quy Nhơn (Bình Định).