Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mua nhà qua đấu giá 4 năm nhưng không được vào ở

Gần bốn năm mua nhà bán đấu giá và đã nộp đủ tiền nhưng anh Thuận vẫn chưa được cơ quan thi hành án giao tài sản, khiến việc kinh doanh của người này gặp khó khăn.

Chiều 31/3, anh Trần Phát Thuận (37 tuổi, ngụ phường 1, thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) cho biết gia đình hộ kinh doanh này rất bức xúc trước việc trì trệ của cơ quan thi hành án. Lý do anh Thuận mua nhà do Chi cục Thi hành án huyện Duyên Hải (nay là thị xã Duyên Hải) bán đấu giá và đã giao đủ tiền gần 4 năm nhưng không nhận được tài sản.

"Tôi mua nhà hợp pháp của cơ quan thi hành án mà không thấy cơ quan nào bảo vệ quyền lợi. Bốn năm qua tôi không có nhà để kinh doanh ổn định nên thiệt hại trong vụ này là rất lớn", anh Thuận nói.

Theo đơn phản ánh của anh Thuận, tháng 7/2014, anh mua một căn nhà ở phường 1, thị xã Duyên Hải, được đem ra bán đấu giá. Người này nộp đủ 714 triệu đồng nhưng gần 4 năm qua vẫn không được bên bán giao tài sản.

Mua nha qua dau gia 4 nam nhung khong duoc vao o hinh anh 1
Căn nhà anh Thuận mua qua đấu giá ở phường 1, thị xã Duyên Hải. Ảnh: Việt Tường.

Zing.vn liên hệ Phó chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án Dân sự tỉnh Trà Vinh Kim Ngọc Thái để hỏi vụ của anh Thuận nhiều lần. Tuy nhiên, ông Thái nói: "Anh Đồng Văn Lâm là Chủ tịch tỉnh mới giao cho tôi làm Trưởng Ban Chỉ đạo thi hành án nên tôi chưa nắm. Để tôi yêu cầu văn phòng, bộ phận phụ trách nội chính kiểm tra lại".

Phóng viên gọi điện liên hệ Chi cục trưởng Thi hành án Dân sự thị xã Duyên Hải là ông Trần Vũ Linh nhưng vị này không nghe máy. Hai năm trước, ông Linh từng ký văn bản xin ý kiến Ban Chỉ đạo Thi hành án Dân sự tỉnh về việc bàn giao tài sản cho anh Thuận.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm trả lời Zing.vn rằng ông không nắm được sự việc.

Mua nha qua dau gia 4 nam nhung khong duoc vao o hinh anh 2
Văn bản của Tổng cục Thi hành án Dân sự hướng dẫn tỉnh Trà Vinh giao tài sản. Ảnh: Việt Tường.

Theo tài liệu, tháng 4/2016, Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp) có văn bản yêu cầu thị xã Duyên Hải giao tài sản (kể cả cưỡng chế) cho anh Thuận.

"Trường hợp có sai phạm, nếu gây ra thiệt hại mà đương sự yêu cầu thì giải quyết theo luật về bồi thường Nhà nước trong hoạt động thi hành án dân sự", văn bản nêu.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) nói rằng quyền và lợi ích hợp pháp của anh Thuận đang bị xâm hại vì không được Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Duyên Hải giao tài sản trúng đấu giá. Ngoài việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, anh Thuận có thể làm đơn gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để tố cáo lãnh đạo cơ quan thi hành án vì có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.

Chiều cùng ngày, phóng viên liên hệ với Chấp hành viên phụ trách vụ của anh Thuận là bà Trần Thị Ngọc Hương. Tuy nhiên, bà này nói không được lãnh đạo giao quyền phát ngôn và gọi điện ngày nghỉ cuối tuần nên bà không thể trả lời.

Mua nha qua dau gia 4 nam nhung khong duoc vao o hinh anh 3
Duyên Hải (màu đỏ) ở Trà Vinh. Ảnh: Google Maps.

Tiền thi hành án bị 'chia năm xẻ bảy'

Ông Trương Bình ở Sóc Trăng theo đuổi việc thi hành án suốt 7 năm nhưng tiền thu được từ tài sản phát mãi bị "chia năm xẻ bảy".

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vụ án Pháp luật