Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mua phải iPhone của kẻ gian có bị đi tù?

Từ Nghệ An ra Hà Nội chơi tôi được một thanh niên gạ mua iPhone 5 của anh ta với giá rẻ. Một thời gian sau, công an xác định đó là tang vật vụ trộm, liệu tôi có phải đi tù?

Luật sư Giang Hồng Thanh, Trưởng văn phòng luật sư Giang Thanh tư vấn cho độc giả Nguyễn Tính (Nghệ An) như sau:

Điều 250 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo nội dung điều luật này, người phạm tội là người mặc dù biết rõ tài sản mình mua, bán, giữ... là tài sản có nguồn gốc từ hành vi vi phạm pháp luật hình sự như trộm cắp, cướp giật... nhưng vẫn cố tình thực hiện việc mua bán.

Như vậy, nếu khi mua iPhone 5, bạn biết rõ nó là tang vật của vụ trộm nhưng vì ham rẻ nên vẫn mua thì phạm vào tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ngược lại khi mua điện thoại bạn không biết là tài sản trộm cắp mà có thì hành vi của bạn không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên khi đó cơ quan pháp luật sẽ thu hồi chiếc điện thoại của bạn để trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

Người đàn ông có 10 tiền án tiêu thụ 200 xe gian

Bị công an truy nã, Kinh dạt xuống miền Tây móc nối với hơn chục đàn em để trộm và tiêu thụ cả trăm xe gian. Người đàn ông này từng mang 10 tiền án.

 

Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật

Co gai Ha Noi buon bao tai nga voi hinh anh

Cô gái Hà Nội buôn bao tải ngà voi

0 3 2

Theo VKSND, TAND Hà Nội xử phạt chủ cửa hàng mỹ nghệ buôn đồ chế tác từ ngà voi 36 tháng tù treo là không đúng quy định của pháp luật và chưa đảm bảo tính nghiêm minh.

Them mot co so cat mac Trung Quoc, dan nhan Chanel va Gucci hinh anh

Thêm một cơ sở cắt mác Trung Quốc, dán nhãn Chanel và Gucci

0 180 1

Lực lượng chức năng phát hiện các nhân viên của một cơ sở tại Hà Nội đang thực hiện hành vi cắt mác hàng Trung Quốc, gắn mác thương hiệu nổi tiếng cho vào túi chuẩn bị đi giao.

Xe tai can 2 ong chau tu vong hinh anh

Xe tải cán 2 ông cháu tử vong

0 24 1

Hai ông cháu đi xe máy đến gần Đại học Công Nghiệp (Hà Nội) thì bị xe tải đi phía sau cuốn vào gầm. Hai nạn nhân tử vong tại chỗ, xe máy hư hỏng nặng.