M

Mùa rùa biển đẻ trứng trên Vườn Quốc gia Côn Đảo

Tháng 7 hàng năm, rùa biển từ các vùng Phú Quý, Phú Quốc, Trường Sa và các đảo Palawan (Philippines), Pahang (Malaysia), Nautura (Indonesia) lại về Côn Đảo (Vũng Tàu) đẻ trứng.

Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 1
Hàng năm tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế Việt Nam thường phối hợp cùng Vườn Quốc gia Côn Đảo tổ chức chương trình tình nguyện bảo tồn và cứu hộ rùa biển, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của tình nguyện viên và cộng đồng trong việc giúp giữ gìn loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 2
Rùa lên đẻ nhiều ở khu vực hòn Bảy Cạnh (Côn Đảo). Một trong những nguyên nhân để rùa tuyệt chủng là ăn nhầm túi nilon vì tưởng là sứa (thức ăn yêu thích của rùa), vướng lưới bỏ của ngư dân, bị đánh bắt trái phép, bị các động vật khác tiêu diệt.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 3
Rùa mẹ sau khi lên cạn sẽ dùng hai bơi trước quạt đất và hai bơi sau đào lỗ để đẻ trứng, mỗi lỗ rộng khoảng 20 cm, sâu khoảng 60 cm và chứa được cả trăm trứng. Trung bình khoảng 80% trứng sẽ nở thành con non nhưng do đạt đến độ trưởng thành chậm 15-30 năm và có nhiều loài địch hại nên ước tính trên 1.000 rùa sinh nở chỉ có 1 con sống đến trưởng thành.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 4
Thời gian từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc quy trình đẻ trứng kéo dài cả 2 tiếng đồng hồ nên rùa mẹ cũng có những lúc nghỉ giải lao. Cùng lúc các cán bộ kiểm lâm thực hiện việc đo kích thước và bấm thẻ cho rùa để theo dõi các chặng đường di cư từ nơi kiếm ăn đến khu vực giao phối và đẻ trứng. Mắt rùa nhạy cảm với ánh sáng nên họ chỉ chiếu đèn từ phía sau lưng.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 5
Sau khi rùa mẹ đã lấp tổ và xuống biển, lực lượng kiểm lâm bắt đầu chuyển sang công đoạn di dời ổ trứng bằng tay. Mỗi ổ trứng có từ 50-150 viên. Một mùa sinh sản, rùa mẹ có thể đẻ từ 2 đến 5 ổ trứng.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 6
Trứng sau khi được đào ở lỗ nhỏ lên sẽ di chuyển đến vị trí an toàn để tránh thủy triều cuốn, lấy cắp hoặc bị các loại động vật khác ăn mất.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 7
Các bạn tình nguyện viên sẽ thực hiện việc kiểm tra số lượng trứng, có đến 149 trứng trong ổ này.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 8
Trứng rùa lúc này mềm và tròn như quả bóng golf, có thể nở ở nhiệt độ 26 -32 độ C với thời gian bình quân khoảng 56 ngày.
Mua rua bien de trung tren Vuon Quoc gia Con Dao hinh anh 9
Tại Việt Nam, qua theo dõi bằng vệ tinh do Vườn Quốc gia Côn Đảo thực hiện, rùa đến đây đẻ là do di chuyển từ các vùng biển Phú Quý, Phú Quốc, Trường Sa, đảo Palawan (Philippines), đảo Pahang (Malaysia), đảo Nautura (Indonesia). Rùa biển có thói quen di cư lại về nơi sinh ra để đẻ trứng vì vậy việc bảo vệ gìn giữ môi trường có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn rùa biển.

Rùa biển Việt Nam vào danh sách thủy sinh bị đe dọa toàn cầu

Chiều 22/5, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã có ký kết cùng các cơ quan liên quan Việt Nam về việc lập kế hoạch bảo vệ rùa biển cùng các loại thủy sinh quý hiếm.

 • Phú Quốc

  Phú Quốc

  Phú Quốc được biết đến với tên gọi đảo ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593,05 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo.

  Bạn có biết: Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

  • Diện tích: 593,05 km²
  • Dân số: 101.407 (2015)
  • Phân chia hành chính: 2 thị trấn, 8 xã
  • Tỉnh: Kiên Giang
 • Côn Đảo

  Côn Đảo

  Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Côn Đảo cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý theo đường biển. Nơi gần Côn Đảo nhất là xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cách 40 hải lý. Quần đảo gồm mười sáu hòn đảo với tổng diện tích đất nổi là 76 km², trong đó đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn. Điểm cao nhất của quần đảo là đỉnh núi Thánh Giá trên đảo Côn Sơn (577 m).

  Bạn có biết: Tạp chí "Travel + Leisure" và "Lonely Planet" từng xếp Côn Đảo vào danh sách những đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới, đồng thời ca ngợi Côn Đảo là "thiên đường thiên nhiên với những cánh rừng rậm rạp, làn nước màu ngọc bích".

  • Diện tích: 76 km²
  • Dân số: 8.360
  • Vùng: Đông Nam Bộ

Thảo Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch biểnDu lịch trong nướcPhú QuốcĐịa điểm du lịch