Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mùa săn đông trùng hạ thảo trên núi của học sinh Tây Tạng

Hàng năm, khoảng đầu tháng 5 tới cuối tháng 6, trường học ở châu Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc ngừng hoạt động để học sinh tìm đông trùng hạ thảo trên núi.

Mua san dong trung ha thao tren nui cua hoc sinh Tay Tang hinh anh 1 vmab
Ngọc Thụ là khu vực tự trị của dân tộc Tạng. Săn đông trùng hạ thảo là một trong những công việc giúp các gia đình ở đây tăng thu nhập. Học sinh thường theo cha, mẹ lên núi để tìm đông trùng hạ thảo.
Mua san dong trung ha thao tren nui cua hoc sinh Tay Tang hinh anh 2 Từ sáng sớm, hai học sinh
Từ sáng sớm, hai học sinh và cha leo lên ngọn núi có độ cao khoảng 4.500 m thuộc cao nguyên Thanh Hải, Tây Tạng. Họ quan sát kỹ từng đám cỏ để tìm "sâu vàng", tên phổ biến mà người dân sử dụng để gọi đông trùng hạ thảo.
Mua san dong trung ha thao tren nui cua hoc sinh Tay Tang hinh anh 3 Từ hàng nghìn năm qua, người dân Trung Quốc luôn coi đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, có tác dụng chữa nhiều bệnh nan y.
Từ hàng nghìn năm qua, người dân Trung Quốc luôn coi đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, có tác dụng chữa nhiều bệnh nan y. Đông trùng hạ thảo trên núi ở Ngọc Thụ và cao nguyên Tây Tạng thuộc nhóm sản phẩm tốt nhất thế giới.
Mua san dong trung ha thao tren nui cua hoc sinh Tay Tang hinh anh 4 Đứa trẻ tỏ ra hớn hở khi bắt
Đứa trẻ vui khi phát hiện "chiến lợi phẩm". Sau đó, em cuộn nó trong một miếng vải rất cẩn thận. Nếu may mắn, hai em có thể tìm thấy vài con trong một giờ, nhưng cũng có thể chúng sẽ về nhà với đôi bàn tay trắng.
Mua san dong trung ha thao tren nui cua hoc sinh Tay Tang hinh anh 5 vmab
Cha của hai em mang theo dụng cụ để xới cỏ, tìm "sâu vàng".
Mua san dong trung ha thao tren nui cua hoc sinh Tay Tang hinh anh 6 Săn đông trùng hạ thảo là công việc nguy hiểm, bởi hàng loạt sự cố có thể xảy ra trên núi như ngã, đá lăn
Săn đông trùng hạ thảo là công việc nguy hiểm, bởi hàng loạt sự cố có thể xảy ra trên núi, như ngã, đá lăn, sét đánh... Năm ngoái, một học sinh 7 tuổi tử vong vì sét khi tìm đông trùng hạ thảo.
Mua san dong trung ha thao tren nui cua hoc sinh Tay Tang hinh anh 7 Sau khi đem
Sau khi đem "sâu vàng" về nhà, bọn trẻ dùng bàn chải để phủi đất, bụi ra khỏi sâu. Chúng phải thực hiện công việc một cách nhẹ nhàng, bởi nếu sâu gãy, nó sẽ trở nên vô giá trị. Phụ huynh của các em có thể bán cho những người thu gom đông trùng hạ thảo, hoặc mang tới các cửa hàng gần nhà. Thậm chí, nhiều người còn rao bán sản phẩm trên các mạng xã hội như Weibo hay WeChat.

Cảnh bán đông trùng hạ thảo như rau trên phố ở Tây Tạng

Trong giai đoạn từ giữa tháng 5 tới cuối tháng 6 hàng năm, lượng đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng tăng vọt và thương nhân mang chúng ra đường để bán.

Nguyễn Sương

Ảnh: China News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Diem san khoi nganh su pham thap nhat la 14 hinh anh

Điểm sàn khối ngành sư phạm thấp nhất là 14

0

Theo Bộ GD&ĐT, điểm sàn khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, cao đẳng 16 và trung cấp 14. Trong khi đó, điểm sàn của khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21.