Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mưa sao băng lớn nhất năm đạt đỉnh tối nay

Tối 14/12 và rạng sáng 15/12 theo giờ Hà Nội là khoảng thời gian trận mưa sao băng Geminids đạt đỉnh, với khoảng 120 vệt mỗi giờ.

Mua sao bang lon nhat nam dat dinh toi nay hinh anh 1
Người dân thế giới sắp chứng kiến trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Ảnh: Abc.net

“Mưa sao băng Geminids là hiện tượng thường niên mà người dân ở hầu hết các khu vực trên thế giới có thể quan sát”, ABC dẫn lời tiến sĩ Ian Musgrave, nhà thiên văn nghiệp dư của Đại học Adelaide, Australia, nhận định.

Mưa sao băng Geminids và mưa sao băng Perseids hồi tháng 8 là những trận mưa sao băng sáng nhất trong năm nay.

Geminids được hình thành do hàng loạt mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất. Các mẩu đá đều là phần tàn tích để lại trên đường đi của sao chổi 3.200 Phaethon khi nó đi vào Hệ mặt trời.

Sao băng Geminids di chuyển chậm tương đương với thiên thạch. Chúng tiếp cận vùng lân cận của Trái Đất với vận tốc 36 km/giây, trong khi sao băng Perseid là 60 giây (hồi tháng 8) và Leonid là 71 giây (hồi tháng 11).

Trên thực tế, Leonids di chuyển với vận tốc gần tương đương với bất kỳ vật thể nào trong hệ thống mặt trời từng qua Trái Đất. Người dân nước láng giềng Thái Lan, quốc gia có chung múi giờ với Việt Nam, sẽ chiêm ngưỡng mưa sao băng vào lúc 20h30 ngày 14/12. Tại Thái Lan, Geminids sẽ kéo dài suốt đêm nay nhưng đạt cực điểm vào lúc 1h ngày 15/12.

Anh Đặng Duy Tuấn, chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP HCM, cho biết thời gian quan sát mưa sao băng tốt nhất là 18h ngày 14/12 (giờ quốc tế). Tại Việt Nam, tại các khu vực xa thành phố với điều kiện khí hậu tốt, những người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng tốt nhất là lúc 1h sáng 15/12.

Theo anh Tuấn, muốn quan sát tốt, những người quan tâm đến hiện tượng này cần tránh xa các khu vực thành phố, nơi ánh đèn và chất lượng không khí có thể ảnh hưởng đến việc quan sát. Từ 20 đến 21h tối nay, chòm sao Song Tử sẽ mọc dần từ hướng đông. Sau 21h, mọi người có thể nhìn được nhưng sẽ quan sát tốt hơn sau 23h. Một đặc tính của mưa sao băng là sau nửa đêm, mọi người có thể nhìn được nhiều và rõ hơn. Năm nay, thời điểm mưa sao băng đạt cực điểm diễn ra sau nửa đêm. Đây là yếu tố thuận lợi cho mọi người có thể nhìn rõ hơn.

Anh Tuấn đưa ra một số gợi ý về việc quan sát mưa sao băng năm nay. Thứ nhất, sao băng không phải như mưa. Tại nhiều thời điểm, bầu trời rất vắng nhưng có những lúc, nhiều ngôi sao xuất hiện. Vậy nên, người quan sát cần kiên nhẫn. Thứ hai, điều ảnh hưởng nhất đến việc chiêm ngưỡng sao băng là ánh trăng. Năm nay, trăng không xuất hiện vì hiện tại là thời điểm đầu tháng.

Nếu thời tiết thuận lợi như không mây, không mưa, thì tối nay là cơ hội tốt để mọi người có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này. Các khu vực thành phố thường dày bụi, không khí ô nhiễm nên nếu các bạn trẻ thực sự thích thú với hiện tượng này, mọi người có thể tổ chức theo nhóm, tới các khu vực xa thành phố để xem mưa sao băng. Sao băng di chuyển với vận tốc nhanh, chỉ cần trời đủ tối, thời tiết thuận lợi, mọi người có thể nhìn bằng mắt thường.

Mưa sao băng Geminids lần đầu xuất hiện vào năm 1860. Kể từ đó, các khu vực trên thế giới nhiều lần được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Cảnh mưa sao băng rực rỡ nhất năm trên khắp thế giới

Từ đêm 12 đến rạng sáng 13/8, người dân các nước trên thế giới được chứng kiến một trong những đợt mưa sao băng lớn và đẹp nhất trong năm.

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thiên văn học Thế giới

Cac cuong quoc voi cuoc chay dua vu tru 2.0 hinh anh

Các cường quốc với cuộc chạy đua vũ trụ 2.0

Trung Quốc lần đầu hạ cánh trên vùng tối của Mặt trăng, NASA đạt đến rìa Hệ Mặt Trời. Cuộc đua vũ trụ mới đang trở nên gay cấn với sự tham gia của nhiều quốc gia.