Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mùa thu hoạch việt quất rực rỡ tại Mỹ

Mỗi năm, các trang trại ở miền Bắc nước Mỹ thu hoạch hàng nghìn tấn quả nam việt quất, với mức giá vào giữa vụ là 15 USD một kg.

Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 1 Mọc chủ yếu tại vùng đầm lầy than bùn ở khu vuệc các nước ôn đới, trái nam việt quất (hay còn gọi là quất dây leo) là loại quả nổi tiếng của vùng Bắc Mỹ, đặc biệt là tại Canada và Mỹ. Giá chính vụ của loại quả có màu đỏ, vị chua gắt này là khoảng <abbr class=15 USD một kg, nhưng bình thường có thể lên tới 25 USD một kg. Ảnh: Wikipedia." />
Mọc chủ yếu tại vùng đầm lầy than bùn ở khu vực các nước ôn đới, trái nam việt quất (còn gọi là quất dây leo, việt quất đỏ) là loại quả nổi tiếng của vùng Bắc Mỹ, đặc biệt là Canada và Mỹ. Giá chính vụ của loại quả có màu đỏ, vị chua gắt này khoảng 15 USD một kg, nhưng bình thường có thể lên tới 25 USD một kg. Ảnh: Wikipedia.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 2  Vụ thu hoạch việt quất thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Trước tiên, người ta dẫn nước vào đầm lầy đến ngập cây việt quất. Ảnh:  Jsonline.
Vụ thu hoạch việt quất tại Mỹ thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Trước tiên, người ta dẫn nước vào đầm lầy đến ngập cây việt quất. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 3 Sau đó, máy gặt đập được đưa vào để tách quả việt quất khỏi cành. Ảnh: Jsonline.
Sau đó, máy gặt đập được đưa vào để tách quả khỏi cành. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 4 Vì nhẹ hơn nước, những quả việt quất sẽ nổi lên, tạo ra một bề mặt đỏ rực rỡ trên những đầm lầy đầy nước. Ảnh: Jsonline
Vì nhẹ hơn nước, những quả việt quất sẽ nổi lên, tạo ra một bề mặt đỏ rực rỡ trên những đầm lầy. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 5 Đây là hình ảnh trên cao của đầm lấy việt quất đang được thu hoạch tại bang Massachusetts, miền Bắc nước Mỹ. Người dân ở đây trồng việt quất từ 150 năm trước. Ảnh: n-magazine.
Đây là hình ảnh trên cao của đầm lầy việt quất đang được thu hoạch tại bang Massachusetts, miền Bắc nước Mỹ. Người dân ở đây trồng giống cây này từ 150 năm trước. Ảnh: n-magazine.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 6 Việc thu hoạch kéo dài trong suốt một tháng thường gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của những sinh vật đầm lầy. Một chú ếch xanh nổi lên để hít không khí giữa những quả việt quất đỏ mọng và đám lá úa nát. Ảnh: Reuters.
Việc thu hoạch kéo dài trong suốt một tháng nên gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của những sinh vật đầm lầy. Một chú ếch xanh nổi lên để hít không khí giữa những quả việt quất đỏ mọng và đám lá úa nát. Ảnh: Reuters.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 7 Trước đây, người Mỹ trồng việt quất theo mô hình trang trại gia đình. Nhưng ngày nay, với việc sử dụng máy móc trong quá trình thu hoạch và bảo quản, các hợp tác xã sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính. Ảnh: Reuters.
Trước đây, người Mỹ trồng việt quất theo mô hình trang trại gia đình. Nhưng ngày nay, với việc sử dụng máy móc trong quá trình thu hoạch và bảo quản, các hợp tác xã sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính. Ảnh: Reuters.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 8 Người dân dùng ống nhựa, cào để vun việt quất lại thành đám. Ảnh: Jsonline.
Người dân dùng ống nhựa, cào để vun việt quất lại thành đám. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 9 Sau đó đưa lên máy rửa và chất vào xe. Ảnh: Jsonline.
Sau đó đưa lên máy rửa và chất vào xe. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 10 Việt quất được chuyển vào các thùng gỗ trước khi đưa đến nơi tiêu thụ. Ảnh: Jsonline.
Việt quất được chuyển vào các thùng gỗ trước khi đưa đến nơi tiêu thụ. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 11 Mỗi năm, chỉ khoảng 5% lượng việt quất được tiêu thụ tại các chợ hoa quả, phần còn lại đều bán cho nhà máy để sản xuất nước ép trái cây, sốt, mứt. Ảnh: Jsonline.
Mỗi năm, chỉ khoảng 5% lượng việt quất được tiêu thụ tại các chợ hoa quả, phần còn lại đều bán cho nhà máy để sản xuất nước ép trái cây, trái cây sấy, sốt, mứt. Tại Việt Nam, hạt giống việt quất có giá 30.000 đồng một gói (10 hạt), cây con cao khoảng 20-30 cm giá 150.000 đồng, trong khi giá quả tươi và sấy khô nhập khẩu là 2-3 triệu đồng một kg. Ảnh: Jsonline.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:40 Nhung can nha noi tieng khong ai dam mua hinh anh

Những căn nhà nổi tiếng không ai dám mua

0 5

Những căn nhà nổi tiếng, trị giá hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD nhưng không ai dám mua. Tin đồn ma ám hay diện tích quá rộng lớn là điểm trừ khiến chúng khó bán.

Hang banh keo Bibica sap ve mot chu? hinh anh

Hãng bánh kẹo Bibica sắp về một chủ?

0 5

Nếu thuyết phục được Lotte thoái toàn bộ vốn khỏi Bibica, thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng của Việt Nam sẽ về tay một ông chủ duy nhất là PAN Group.

02:59 Kem 1.600 dong/que khong ro nguon goc ban tran lan hinh anh

Kem 1.600 đồng/que không rõ nguồn gốc bán tràn lan

0 2 5

Tại bất cứ cửa hàng nào, người dân cũng tìm được kem giá rẻ. Tuy nhiên họ không biết rằng đằng sau đó là những thứ không rõ nguồn gốc, được chế biến mất an toàn vệ sinh.