Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mùa thu hoạch việt quất rực rỡ tại Mỹ

Mỗi năm, các trang trại ở miền Bắc nước Mỹ thu hoạch hàng nghìn tấn quả nam việt quất, với mức giá vào giữa vụ là 15 USD một kg.

Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 115 USD một kg, nhưng bình thường có thể lên tới 25 USD một kg. Ảnh: Wikipedia." />
Mọc chủ yếu tại vùng đầm lầy than bùn ở khu vực các nước ôn đới, trái nam việt quất (còn gọi là quất dây leo, việt quất đỏ) là loại quả nổi tiếng của vùng Bắc Mỹ, đặc biệt là Canada và Mỹ. Giá chính vụ của loại quả có màu đỏ, vị chua gắt này khoảng 15 USD một kg, nhưng bình thường có thể lên tới 25 USD một kg. Ảnh: Wikipedia.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 2
Vụ thu hoạch việt quất tại Mỹ thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Trước tiên, người ta dẫn nước vào đầm lầy đến ngập cây việt quất. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 3
Sau đó, máy gặt đập được đưa vào để tách quả khỏi cành. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 4
Vì nhẹ hơn nước, những quả việt quất sẽ nổi lên, tạo ra một bề mặt đỏ rực rỡ trên những đầm lầy. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 5
Đây là hình ảnh trên cao của đầm lầy việt quất đang được thu hoạch tại bang Massachusetts, miền Bắc nước Mỹ. Người dân ở đây trồng giống cây này từ 150 năm trước. Ảnh: n-magazine.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 6
Việc thu hoạch kéo dài trong suốt một tháng nên gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của những sinh vật đầm lầy. Một chú ếch xanh nổi lên để hít không khí giữa những quả việt quất đỏ mọng và đám lá úa nát. Ảnh: Reuters.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 7
Trước đây, người Mỹ trồng việt quất theo mô hình trang trại gia đình. Nhưng ngày nay, với việc sử dụng máy móc trong quá trình thu hoạch và bảo quản, các hợp tác xã sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính. Ảnh: Reuters.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 8
Người dân dùng ống nhựa, cào để vun việt quất lại thành đám. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 9
Sau đó đưa lên máy rửa và chất vào xe. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 10
Việt quất được chuyển vào các thùng gỗ trước khi đưa đến nơi tiêu thụ. Ảnh: Jsonline.
Mua thu hoach viet quat ruc ro tai My hinh anh 11
Mỗi năm, chỉ khoảng 5% lượng việt quất được tiêu thụ tại các chợ hoa quả, phần còn lại đều bán cho nhà máy để sản xuất nước ép trái cây, trái cây sấy, sốt, mứt. Tại Việt Nam, hạt giống việt quất có giá 30.000 đồng một gói (10 hạt), cây con cao khoảng 20-30 cm giá 150.000 đồng, trong khi giá quả tươi và sấy khô nhập khẩu là 2-3 triệu đồng một kg. Ảnh: Jsonline.

    Hạ Minh

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Kinh doanh