Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mua xe hơi Trung Quốc rồi 'độ' logo xe sang để làm gì?

Tôi thấy nhiều mẫu xe hơi Trung Quốc chạy trên đường có gắn logo các hãng xe hạng sang.

Tôi thấy nhiều mẫu xe Trung Quốc chạy trên đường có gắn logo các hãng xe hạng sang. Liệu đây có phải là cách dễ nhất để sở hữu một chiếc xe "hạng sang" nhưng giá rẻ?

Nguyễn Thanh Tú, 28 tuổi, Hà Nội.

Sơn Nguyễn, chuyên gia xe hơi.

Giá trị của một chiếc xe hơi có thể chia thành 2 phần.

Phần giá trị mang tính vật chất, gồm sự êm ái khi ngồi trên xe, sự tiện nghi của những tính năng, sự an toàn của những hệ thống hỗ trợ, sức mạnh, tốc độ, cảm giác lái. Những thứ kể trên có được là nhờ hệ thống khung gầm, động cơ, công nghệ trang bị, bộ ghế da, túi khí... Đây là những thứ các mẫu xe của từng hãng thậm chí có thể làm giống hệt nhau.

Phần giá trị vô hình hay mang tính tinh thần nhiều hơn, là những gì chủ nhân có được khi sở hữu chiếc xe, gồm phong cách, cá tính, sự tự tin, đẳng cấp hay sự quý tộc. Giá trị này được tạo dựng trong một thời gian rất dài của mỗi hãng xe, được tích lũy qua từng năm tháng, là uy tín, là đẳng cấp và mang tính thương hiệu, biểu tượng. Giá trị này rất khó để có được trong một sớm một chiều, hoặc là muốn sở hữu phải bỏ ra rất nhiều tiền trong thời gian ngắn.

Trở lại với những chiếc xe hơi Trung Quốc. Tôi nghĩ các hãng xe Trung Quốc đang tiến bộ rất nhanh. Bên cạnh mức giá rẻ, xe của họ được trang bị hàng loạt công nghệ tiện nghi không thua kém các mẫu xe châu Âu, mang đến sự hào nhoáng rất đáng chú ý cho người sở hữu, tôi chưa nói đến yếu tố chất lượng. Với tốc độ phát triển của xe hơi Trung Quốc, tôi tin vài năm tới các mẫu xe của họ sẽ không chênh lệch nhiều về giá trị mang tính vật chất so với các thương hiệu lâu đời trên thế giới.

Tuy nhiên tôi tin rằng yếu tố thương hiệu là thứ xe Trung Quốc không thể có được trong một sớm một chiều. Đẳng cấp và lịch sử không thể mua được bằng tiền. Ngay cả những thương hiệu xe hơi đã được Trung Quốc mua lại, cũng dần mất đi giá trị thương hiệu so với thời hoàng kim.

Chính vì thế, việc mua một chiếc xe hơi Trung Quốc rồi "độ" ngoại thất và gắn logo xe sang, chỉ phần rất nhỏ tạo nên giá trị và phong cách của chủ xe, nếu so với giá trị của một thương hiệu thực thụ. Ở một góc độ nào đó, việc này khiến chiếc xe thêm phần bắt mắt hơn đối với chủ xe, nhưng cũng sẽ khiến không ít người có cảm nhận tiêu cực về chiếc xe nói riêng và xe hơi Trung Quốc nói chung. Sự cóp nhái luôn mang lại cảm giác "rẻ tiền" và kém chất lượng, dù cho chiếc xe có tốt tới mức nào.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Lái xe