M

Mức phóng xạ tăng gần nơi Triều Tiên thử bom H

Các trạm theo dõi ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên phát hiện xu hướng phóng xạ gia tăng, nhưng các chuyên gia nghi việc này có thể do nguyên nhân tự nhiên thay vì vụ thử bom H.

South China Morning Post cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đang xem xét liệu mức gia tăng nhỏ, nhưng đều đặn, trong mức độ phóng xạ môi trường mà các trạm quan sát ở biên giới ghi nhận được có liên quan đến vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Triều Tiên không.

Một nhà khoa học thuộc nhóm tư vấn cho chính phủ Trung Quốc về việc ứng phó các nguy hiểm phóng xạ nói rằng sự thay đổi trên có thể vì nguyên nhân tự nhiên và không liên quan vụ thử hạt nhân, dù vậy xu hướng này là "đáng chú ý".

Theo số liệu do Bộ Môi trường Trung Quốc cung cấp, mức phóng xạ ở huyện tự trị dân tộc Triều Tiên Trường Bạch, khu vực gần nhất của Trung Quốc đến khu thử hạt nhân Punggye-ri, đã tăng dần từ mức trung bình 104,9 nanogray/h vào hôm 3/9 lên thành 108,5 nanogray/h vào ngày 5/9.

Muc phong xa tang gan noi Trieu Tien thu bom H hinh anh 1
Khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Đến sáng 6/9, mức phóng xạ trung bình ở đây đã lên đến 110,7, mức phóng xạ khi đạt đỉnh là 112,5 nanogray/h. Huyện tự trị dân tộc Triều Tiên Trường Bạch cách khu thử hạt nhân Punggye-ri 80 km.

Guo Qiuju, giáo sư về bảo vệ phóng xạ tại khoa vật lý của Đại học Bắc Kinh, nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân của xu hướng gia tăng phóng xạ tại khu vực gần các trạm theo dõi. Theo bà Guo, công chúng không cần lo lắng vì chính quyền vẫn chưa phát hiện được nguyên tố nào đáng khả nghi.

"Nếu có chuyện gì xấu xảy đến, tôi sẽ được thông báo ngay. Tôi vẫn chưa nhận được cuộc gọi đó", bà nói.

Guo giải thích rằng mức cảnh báo phóng xạ thay đổi trong 20 nanogray là chuyện bình thường do ảnh hưởng của gió, mưa và tia vũ trụ. Cho đến lúc này, mức phóng xạ thu được vẫn dưới mức gây hại cho sức khỏe con người. 

Dù vậy, nỗi lo phóng xạ vẫn đeo bám 100.000 cư dân nơi đây. Chủ một nhà hàng gần trạm theo dõi ở Trường Bạch cho biết: "Sau cú sốc hôm chủ nhật (3/9) các con đường đều yên lặng. Mọi người thích ở trong nhà với chiếc điện thoại của họ, lên mạng xã hội để bày tỏ nỗi lo lắng".

Trong khi đó, theo hình ảnh vệ tinh thu được từ Punggye-ri, vụ nổ khoảng 100.000 tấn TNT đã kéo theo một vài vụ lở đất.

Muc phong xa tang gan noi Trieu Tien thu bom H hinh anh 2Muc phong xa tang gan noi Trieu Tien thu bom H hinh anh 3
Hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy những vụ lở đất sau đợt thử bom H của Triều Tiên. Ảnh: Viện nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins.
Người Triều Tiên vui mừng sau vụ thử bom H Khi biết thông tin về vụ thử bom H ngày 3/9, người dân Triều Tiên tỏ ra phấn khởi và tự hào trước công nghệ hạt nhân mà đất nước họ phát triển trong nhiều năm qua.

Trung Quốc đòi Mỹ - Hàn lập tức ngừng triển khai THAAD

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ - Hàn triển khai hệ thống THAAD đi ngược lại lợi ích của Bắc Kinh và sẽ làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Bom H của Triều Tiên mạnh gấp 10 lần quả bom ném xuống Hiroshima

Nhật Bản nói vụ thử hạt nhân của Triều Tiên có sức công phá gấp 10 lần trái bom ném xuống Hiroshima của nước này vào năm 1945. Vụ thử nghiệm được cho là gây lở đất ở địa điểm thử.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên