Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mương nước ngập kín rác, bốc mùi hôi thối giữa thủ đô

Đoạn mương cuối đường Thành Thái, giáp ranh giữa địa phận hai phường Dịch Vọng và Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), luôn ngập kín rác thải, khiến người dân bức xúc.

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 1

Con mương nằm giáp ranh giữa địa phận hai phường Dịch Vọng và Yên Hòa có chiều dài lên đến 3 km, nối từ cuối đường Thành Thái đến phố Dương Đình Nghệ. Gần 10 năm nay, hàng trăm mét qua địa phận tổ dân phố số 8, phường Yên Hòa trở thành “đoạn mương chết”

.
Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 2

Trong quá trình triển khai xây dựng và quy hoạch khu đô thị mới Dịch Vọng cách đây 10 năm, mương được đào nhằm mục địch thoát nước thải. Song, sau khi khu đô thị hoàn thành, công trình mặc nhiên trở thành nơi “quy tụ” của đủ các loại rác thải thải, thậm chí còn là “bể phốt lộ thiên” của nhiều hộ lao động nghèo sống tạm tại đây.

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 3
 Nhiều người qua lại

đoạn đường Thành Thái nối với Nguyễn Khang tiếp tay ném đủ loại rác, phế thải xuống. Cứ hễ trời mưa là dòng nước đen ngòm cùng vô số bao nylong, đồ vật bỏ đi trôi nổi trên khắp các ngõ, hẻm lân cận.

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 4

Người qua lại đều bịt mũi cố gắng bước nhanh.

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 5

Ô nhiễm kéo dài song biện pháp khắc phục của tổ dân phố, phường sở tại chỉ mang tính chất tạm thời: 3 lần/2 năm kêu gọi người dân, tổ vệ sinh phòng dịch của quận thu gom rác thải, phun thuốc khử trùng, khơi thông dòng chảy. Vài ngày sau, ngày, rác lại ngập kín.


Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 6
 

Ông Trịnh Thế Linh, Tổ trưởng dân phố 8 (phường Yên Hòa) cho biết, đoạn mương nằm trong dự án xây dựng đường nối từ phố Dương Đình Nghệ ra Cầu Giấy được thi công từ năm 2014 đến năm 2016, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội là chủ đầu tư. "Dự án chưa hoàn thành nên để giải quyết triệt để phải chờ xây dựng đường", ông nói.

 

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 7

Ông Linh cũng cho biết thêm, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm ở đây chủ yếu là một bộ phận người dân thiếu ý thức, tùy tiện vứt rác thải.

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 8

Hơn nửa năm trở lại đây, công tác dọn vệ sinh trở nên khó khăn do lượng rác quá tải, thêm vào đó là vô số loại phế thải nguy hiểm như vỏ chai, vật liệu xây dựng...

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 9

Xưởng cơ khí nhỏ bên rìa mương là đồng thời la nơi sinh sống của những lao động thập phương. Cuộc sống của họ “quanh quẩn” với rác thải. Nhà vệ sinh gần như không có khoảng cách với “con mương chết”. Những người lao động nghèo sống tạm ở đây chỉ cần “mở mắt là thấy rác”. 


Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 10

Nơi nấu ăn cũng ám mùi rác hôi thối.


Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 11

Anh Vũ Đa Huy, người dân sống gần khu vực này cho hay, hàng ngày vẫn có người thu gom rác cách đoạn mương chỉ độ vài trăm mét nhưng không hiểu lý do vì sao vẫn có nhiều người dân mang rác đến đây đổ. "Đa phần họ xả vào buổi tối nên không bị ai phát hiện. Người dân ở đây nhiều lần bức xúc, mong muốn chính quyền có biện pháp giải quyết thỏa đáng”, anh Huy nói.

Muong nuoc ngap kin rac, boc mui hoi thoi giua thu do hinh anh 12

Vị trí dòng kênh ngập rác (đường màu xanh).

Cá chết nổi trắng dòng kênh đẹp nhất Sài Gòn

Sau trận mưa lớn, hàng chục nghìn con cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Nhiều người cho biết, các cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra kênh khiến nước bị ô nhiễm nặng.
Thủy Tiên - Cao Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự