Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ, Anh hưởng ứng Israel tấn công Dải Gaza

Bất chấp các cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Dải Gaza bị lên án là vi phạm luật quốc tế, Mỹ và Anh vẫn thể hiện sự ủng hộ vững chắc của họ đối với đồng minh ruột.

Mỹ, Anh hưởng ứng Israel tấn công Dải Gaza

Bất chấp các cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Dải Gaza bị lên án là vi phạm luật quốc tế, Mỹ và Anh vẫn thể hiện sự ủng hộ vững chắc của họ đối với đồng minh ruột.

Theo đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, Tổng thống Obama tuyên bố, Washington ủng hộ “quyền tự vệ” của chính quyền Israel trong bối cảnh Tel Aviv tăng cường các cuộc không kích chết người vào Dải Gaza, Nhà Trắng thông báo.

My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố, Israel có quyền tự vệ chính đáng trước các cuộc pháo kích từ dải Gaza vào đồng minh ruột.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông chủ Nhà Trắng tái khẳng định tuyên bố trên rằng: “Mỹ ủng hộ quyền tự vệ chính đáng của Israel để đáp trả các vụ pháo kích từ Dải Gaza”.

“Tổng thống Obama yêu cầu Thủ tướng Netanyahu nỗ lực bằng mọi cách để tránh thương vong dân sự. Hai nhà lãnh đạo thống nhất quan điểm rằng, cần phải chấm dứt các cuộc tấn công của Hamas vào Israel”, Nhà Trắng tuyên bố. Đáp lại, văn phòng của ông Netanyahu khẳng định, họ đánh giá cao sự ủng hộ của ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Anh William Hague cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyền tự vệ của Israel với tuyên bố Hamas “đáng phải chịu trách nhiệm” cho các vụ pháo kích làm dân thường Israel thiệt mạng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ai Cập Mohamed Kamel Amr cảnh báo, các cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza từ Israel có thể tác động tiêu cực đến sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Còn trong cuộc họp của Liên Hiệp Quốc để thảo luận về tính hình bạo lực leo thang tại Dải Gaza, Đại sứ Palestine mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công của Israel và cáo buộc chúng là “hành động cố ý giết hại dân thường Palestine”.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Susan Rice “bênh” Israel với tuyên bố, không có lời biện minh nào “cho các hành động bạo lực mà Hamas và các tổ chức khủng bố khác đang triển khai để chống lại Israel”.

Israel hiện công khai tấn công 200 “mục tiêu” ở Gaza, tính đến thời điểm này đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 120 người khác bị thương. Trước đó, năm 2008, Israel đã phát động các cuộc công kích kéo dài 3 tuần vào Dải Gaza làm chết 1.417 người trong đó 926 người là thường dân và 9 nạn nhân khác là người Israel.

Xem chùm ảnh ghi lại cảnh tan hoang ở Dải Gaza và Israel sau khi bạo lực leo thang trong khu vực:

My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 2
Một miệng hố rất rộng sau cuộc không kích của Israel vào Gaza hôm qua. Những cơn mưa rocket và đạn súng cối liên tiếp rơi xuống miền Nam Israel và Dải Gaza khi quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hamaz khởi động các cuộc tấn công lẫn nhau hôm qua.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 3
Các chiến binh Israel trực chiến trên những chiếc xe tăng kiên cố tại biên giới Israel và Gaza hôm qua.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 4
Lực lượng cứu hộ Israel chuyển một thi thể ra khỏi chung cư tại thị trấn Kiryat Malakhi bị trúng pháo sau một cuộc pháo kích từ Dải Gaza hôm qua.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 5
Người đàn ông đau buồn vĩnh biệt bé gái Hanen Tafish, 10 tháng tuổi tại nhà xác của bệnh viện al-Shifa hôm qua. Bé Hanen là nạn nhân của một cuộc không kích của Israel vào khu phố Zeitun.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 6
Những người đàn ông Palestine kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người để giải cứu một nạn nhân bị mắc kẹt trong chiếc xe hơi sau cuộc không kích của Israel tại miền Bắc Gaza.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 7
Cảnh sát Israel kiểm tra một ngôi nhà bị trúng pháo từ một cuộc pháo kích từ dải Gaza vào thị trấn Kiryat Malakhi hôm qua. Vụ pháo kích làm ít nhất 3 người Israel  thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 8
Quân đội Israel phóng tên lửa từ thành phố Beersheba hôm qua.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 9
Khói bốc lên đen kịt từ một mục tiêu không kích của quân đội Israel vào bên trong Gaza hôm qua.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 10
Một người đàn ông Palestine đang kiểm tra lại ngôi nhà bị phá hủy nặng của mình sau một cuộc không kích từ Israel.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 11
Người Israel hoang mang sau khi rocket từ Dải Gaza bắn trúng một toàn nhà ở thị trấn Kiryat Malakhi hôm qua.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 12
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel vào Khan Younis, Gaza.
My, Anh huong ung Israel tan cong Dai Gaza hinh anh 13
Một cô bé người Palestine, nạn nhân trong một vụ không kích từ Israel khóc tại bệnh viện Al-Shifa.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Israel Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới

Ai dung sau cuoc tan cong mo dau Saudi Arabia? hinh anh

Ai đứng sau cuộc tấn công mỏ dầu Saudi Arabia?

0 2

Những bức ảnh vệ tinh được công bố cho thấy ít nhất 17 điểm ảnh hưởng tại hai cơ sở năng lượng của Saudi Arabia, tiết lộ những thông tin ban đầu về loại vũ khí và hướng tấn công.