M

Mỹ ban bố thảm họa khẩn cấp do bão Soudelor

Đảo Saipan của Mỹ thuộc quần đảo Mariana vừa hứng chịu những thiệt hại nặng nề sau khi siêu bão được cho là mạnh nhất năm Soudelor quét qua.

Cường độ của Soudelor mạnh hơn cả Pam, cơn bão từng được xem là mạnh nhất năm 2015.
Cường độ của Soudelor mạnh hơn Pam, cơn bão từng được xem là mạnh nhất năm 2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp tại hòn đảo này, đồng thời chỉ thị Cơ quan cứu trợ Liên bang triển khai hỗ trợ, khắc phục hậu quả của siêu bão Soudelor.

Ngày 3/8, khi đổ bộ vào đảo Saipan, bão Soudelor mang theo mưa lớn tàn phá nhà cửa, cây cối và gây ngập lụt trên diện rộng. Siêu bão này còn gây ra những cột sóng biển cao tới 9 mét. Hiện phần lớn cư dân trên đảo bị mất điện và nước trong khi các cơ quan chức năng không thể biết được khi nào có thể nối lại các dịch vụ. Hơn 500 người bị mất nhà cửa đang phải trú tránh trong các khu lều tạm.

Cơ quan Quản lý thiên tai khẩn cấp Mỹ cho biết đang đánh giá mức độ thiệt hại để hỗ trợ kịp thời cho vùng lãnh thổ trực thuộc này. Trước mắt, quần đảo Haoai và Goam chịu trách nhiệm tiếp viện thực phẩm, nước uống, lều bạt và máy phát điện cho người dân đảo Saipan. 

Theo trung tâm cảnh báo Mỹ, bão Soudelor đang di chuyển và mạnh lên về phía Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản .

Hôm qua (6/08), hàng nghìn người ở Đài Loan (Trung Quốc) đã buộc phải sơ tán để tránh cơn bão Soudelor được cho là mạnh nhất trong năm nay, đang tiến gần vào bờ biển phía Đông hòn đảo này.

Tính đến gần 19 (giờ địa phương) tối qua, bão Soudelor với sức gió 209 km/giờ đang ở cách huyện Hoa Liên (Hualien) khoảng 790 km về phía Đông Nam. Theo dự báo, bão sẽ mạnh lên khi đổ bộ vào Đài Loan mang theo mưa lớn. 

Bão Soudelor sau đó càn quét mạnh các khu vực miền Đông và Trung vùng lãnh thổ này trong ngày 7 và 8/8. Nhà chức trách Đài Loan đã tiến hành sơ tán khoảng 2 nghìn 600 người gồm du khách và người dân khỏi đảo Xanh và đảo Phong Lan ở phía Đông. Trong khi đó, hoạt động của các tàu thuyền và dịch vụ đường thủy cũng tạm ngừng từ chiều qua. 32 nghìn binh sĩ đang sẵn sàng trực chiến để cứu trợ thiên tai.

Cùng ngày, giới chức Trung Quốc đại lục đã nâng mức cảnh báo bão Soudelor từ màu vàng lên mức da cam (cấp thứ 2 trong hệ thống cảnh báo bão). Trung tâm thời tiết Trung Quốc dự báo, ngày 8/8 siêu bão Soudelor sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông tỉnh Phúc Kiến với vận tốc gió khoảng 150 km một giờ.

Siêu bão mạnh nhất năm đang tiến về Đông Á nhìn từ vũ trụ

Bão nhiệt đới Soudelor đang hướng tới đảo Đài Loan từ vùng biển phía tây Thái Bình Dương. Nó có thể trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2015.

Máy bay nát vụn trong siêu bão mạnh nhất năm

Bão Soudelor để lại những hậu quả nặng nề sau khi quét qua quần đảo Mariana, phá hủy nhiều phương tiện bao gồm cả máy bay và ôtô.

http://vov.vn/thegioi/my-ban-bo-tham-hoa-khan-cap-do-bao-soudelor-420623.vov

Theo Mai Liên/VOV

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới