Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ bắt người phụ nữ lén bán công nghệ vũ trụ cho Trung Quốc

Một phụ nữ bang California vừa bị bắt ngày 23/5 vì tội mua bán trái phép và lén chuyển công nghệ liên lạc vũ trụ về Trung Quốc (quê hương cô).

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cô Si Chen (còn có tên Cathy Chen, 32 tuổi, sống ở ngoại ô Los Angeles) có thể đối mặt với án 150 năm tù nếu bị kết tội trong tất cả 14 cáo buộc chống lại cô này. 

My bat nguoi phu nu len ban cong nghe vu tru cho Trung Quoc hinh anh 1
Phi hành gia của NASA làm việc tại Trạm Không gian Quốc tế. Ảnh: NASA/AP.

Reuters cho biết Chen bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Năng lượng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) quy định về việc xuất khẩu một số hàng hoá và công nghệ nhất định từ Mỹ sang nước khác. 

Cụ thể, cáo trạng nêu rõ Chen đã mua và xuất khẩu bất hợp pháp những vật liệu nhạy cảm về Trung Quốc mà không xin phép của các cơ quan có thẩm quyền. Một trong số này là máy làm nhiễu radar thường được sử dụng trong quân đội.

Chen cũng bị cáo buộc buôn lậu các ứng dụng thường dùng trong liên lạc vũ trụ, làm giả giấy tờ để vận chuyển chúng sang Trung Quốc với giá 500 USD thay vì giá trị thực là 100.000 USD. Những lệnh xuất khẩu trên diễn ra trong thời gian từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015.

“Luật xuất khẩu liên bang nhằm bảo vệ các lơi ích Mỹ, ngăn chặn việc phổ biến công nghệ có thể rơi vào không đúng người”, một luật sư Mỹ nói về trường hợp của Chen. Bên cạnh đó, Chen còn bị cáo buộc âm mưu rửa tiền, khai báo sai sự thật trong tờ khai nhập cảnh và sử dụng hộ chiếu giả.

Tiêu diệt 20 gián điệp CIA, Trung Quốc làm tê liệt tình báo Mỹ

Theo NYT, Bắc Kinh đã tiêu diệt hoặc bỏ tù hàng chục đầu mối thông tin địa phương cho các điệp viên CIA từ năm 2010-2012, gây tê liệt hoàn toàn hoạt động tình báo của Mỹ ở TQ.

Báo Trung Quốc ca ngợi vụ trừ khử 20 gián điệp CIA

Global Times, phụ san của báo đảng Trung Quốc, bình luận rằng nếu thông tin nước này đã tiêu diệt hoặc bỏ tù 20 gián điệp CIA là đúng thì đây là một "chiến thắng vang dội".

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới