Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ: Bức ảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm chỉ là giả

Đô đốc Mỹ cho rằng bức ảnh cho thấy một quả tên lửa của Triều Tiên đang bay lên từ tàu ngầm thực tế đã qua chỉnh sửa và sẽ còn rất lâu Bình Nhưỡng mới có trong tay công nghệ này.

My: Buc anh Trieu Tien phong ten lua tu tau ngam chi la gia hinh anh 1 Bức ảnh chụp vụ phóng tên lửa đã bị chỉnh sửa. (Nguồn: Business Insider)
Bức ảnh chụp vụ phóng tên lửa đã bị chỉnh sửa. Ảnh: Business Insider

Triều Tiên hôm 9/5 tuyên bố đã bắn thử thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ tàu ngầm. Nếu thông tin này là đúng, nó cho thấy sự tiến bộ của Triều Tiên trong việc sở hữu các tàu ngầm được trang bị tên lửa.

Ngày 20/5, Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thách thức quyền tăng cường khả năng răn đe của nước này. Triều Tiên cũng khoe khả năng đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân và gắn lên tên lửa.

Tuy nhiên từ ngày 19/5, Đô đốc Mỹ James Winnefeld đã khẳng định Triều Tiên còn phải mất nhiều năm nữa mới phát triển được tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm.

"Họ chưa đi xa như các chuyên gia biên tập video và truyền thông rất giỏi của họ, những người đã khiến chúng ta suýt mắc lừa", ông Winnefeld, phó chủ tịch Ban tham mưu Liên quân Mỹ cho biết.

Các phân tích do 2 kỹ sư Markus Schiller và Robert Schmucker từ công ty công nghệ Schmucker Technologie của Đức cũng ủng hộ tuyên bố của ông Winnefeld. Hai người này nói rằng các bức ảnh chụp vụ phóng tên lửa đã bị chỉnh sửa rất nhiều.

Họ chỉ ra rằng hình ảnh phản chiếu trên mặt biển đã không khớp với lửa phụt ra từ đuôi quả tên lửa. Theo 2 kỹ sư này, Triều Tiên nổi tiếng về các màn tung ra bằng chứng giả để khẳng định sự tiến bộ về công nghệ tên lửa của mình.

Ví dụ, nước này từng mang các mô hình tên lửa, được chế tạo rất tồi, vào trong các cuộc duyệt binh hồi năm 2012 và 2013.

Họ cũng đồng tình với một số phân tích của các chuyên gia đăng trên các trang 38north.orgArmscontrolwonk.com rằng tên lửa được phóng đi từ những chiếc bè đặc biệt, hơi chìm dưới mặt nước, thay vì từ tàu ngầm như tuyên bố của Triều Tiên.

Một bức ảnh phát lên truyền hình quốc gia Triều Tiên cho thấy quả tên lửa lao nhanh lên trời, để lại một cột khói trắng ở phía sau. Tuy nhiên, các bức ảnh khác đăng trên báo chí ở Triều Tiên lại không có khói trắng.

Điều này khiến các chuyên gia tin những bức ảnh chụp 2 quả tên lửa, với 2 động cơ đẩy khác nhau. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng vụ phóng tên lửa là thực. Phía Hàn Quốc cho rằng quả tên lửa được bắn lên từ tàu ngầm và bay cách mặt nước khoảng 150 m.

Triều Tiên tuyên bố thu gọn thành công vũ khí hạt nhân

Giới chức Triều Tiên khẳng định các nhà khoa học nước này đã thu gọn thành công vũ khí hạt nhân trở thành đầu đạn để gắn trên các tên lửa.

Triều Tiên phẫn nộ vì tin đồn Bộ trưởng Quốc phòng chết

Bình Nhưỡng cáo buộc giới truyền thông Hàn Quốc "gây tổn thương danh dự của Triều Tiên ở mức cao nhất" sau khi họ đưa tin về vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol.

http://www.vietnamplus.vn/my-buc-anh-trieu-tien-phong-ten-lua-tu-tau-ngam-chi-la-gia/323806.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới