Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ buộc tội cựu nhân viên tình báo đào tẩu sang Iran

Một cựu chuyên viên phản gián của Không quân Mỹ đã đào tẩu sang Iran bất chấp những cảnh báo của FBI, người phụ nữ này bị cáo buộc là đã tiết lộ nhiều thông tin mật cho Tehran.

Theo AP, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một công dân nước này, Monica Elfriede Witt, tội tiết lộ thông tin mật cho chính quyền Tehran. Người phụ nữ này từng là cựu chuyên viên phản gián của không quân Mỹ, nay đã đào tẩu sang Iran.

Trong số những thông tin mật được tiết lộ có các tên mã và nhiệm vụ bí mật thuộc một chương trình của Lầu Năm Góc. Bộ Tư pháp cũng cáo buộc cựu quân nhân 39 tuổi đã phản bội những đồng nghiệp cũ trong cộng đồng tình báo Mỹ bằng cách cung cấp thông tin về đời tư và công việc của họ cho Iran.

My buoc toi cuu nhan vien tinh bao dao tau sang Iran hinh anh 1
Thông báo truy nã cựu quân nhân Monica Elfriede Witt của FBI. Ảnh: AP.

Bốn hacker có liên kết với chính quyền Iran cũng được nêu tên trong cáo buộc này vì đã sử dụng những thông tin được Witt cung cấp để tấn công trực tuyến các nhân viên tình báo.

Lý lịch hoàn toàn trong sạch

Monica Witt đã bị FBI theo dõi trong vòng ít nhất một năm trước khi đào tẩu. Người phụ nữ này đã từng tham dự một hội thảo tại Iran và xuất hiện trong các video bài Mỹ. Nhà chức trách Mỹ đã cảnh báo Witt về các hành động này, nhưng cựu quân nhân đã cam kết với mật vụ sẽ không tiết lộ các thông tin nhạy cảm nếu quay trở lại Iran. Không có lệnh bắt giữ nào được đưa ra khi đó.

Một trong những quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, trợ lý giám đốc điều hành FBI Jay Tabb cho biết: "Từng là người có lý lịch an ninh hoàn toàn trong sạch, Witt đã chủ động tìm kiếm cơ hội làm suy yếu nước Mỹ và hỗ trợ chính phủ Iran, nước gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của chúng ta".

Ông Tabb nhấn mạnh: "Cô ta cung cấp những thông tin có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia", mặc dù không nói chi tiết về điều này.

Cả Witt và 4 hacker trong danh sách buộc tội hiện được cho là đang ở Iran. Các công tố viên nói rằng những hacker này hoạt động dưới sự chỉ đạo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Đây là một nhánh của lực lượng vũ trang Iran được Mỹ cho là tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

My buoc toi cuu nhan vien tinh bao dao tau sang Iran hinh anh 2
Jay Tabb, người phụ trách an ninh quốc gia của FBI. Ảnh: AFP.

Bản cáo trạng được công bố trong thời điểm Iran đang tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo. Tehran cũng phản đối một hội nghị cấp bộ trưởng về tình hình an ninh Trung Đông do Mỹ bảo trợ diễn ra ở Warsaw vào tuần này. Các quan chức Mỹ cho biết thời điểm đưa ra bản cáo trạng không liên quan tới cuộc gặp này.

Monica Witt sinh ra ở bang Texas và phục vụ trong không quân Mỹ giai đoạn 1997-2008, được đào tạo tiếng Farsi và từng tham gia các nhiệm vụ phản gián ở nước ngoài, trong đó có cả Trung Đông. Sau năm 2008, Monica Witt hoạt động như một nhà thầu độc lập cho Bộ Quốc phòng.

Cựu quân nhân đào tẩu sang Iran vào năm 2013, sau khi được đài thọ các chi phí để tham dự hai hội thảo ở nước này. Bộ Tư pháp nhận định những hội thảo này có nội dung thúc đẩy tuyên truyền chống phương Tây và lên án các chuẩn mực đạo đức của Mỹ. Monica Witt vẫn làm việc cho Bộ Quốc phòng vào thời điểm đó.

Bộ Tài chính Mỹ vào ngày 13/2 cũng đã ra quyết định xử phạt Tổ chức Chân trời Mới vì đã tài trợ cho các hội nghị mà Monica Witt tham dự, cùng việc tổ chức các sự kiện mà phía Mỹ cho rằng đã tuyên truyền phủ nhận nạn diệt chủng Do Thái, lan truyền các thuyết âm mưu và giúp tình báo Iran tuyển người.

Lòng tin bị phản bội

Witt lần đầu tham dự một sự kiện có tên "Hollywoodism" vào năm 2012, và xuất hiện trong các đoạn băng trên truyền hình Iran, tự nhận mình là cựu quân nhân Mỹ và thể hiện quan điểm thù địch với nước Mỹ. FBI đã cảnh báo rằng cô có thể trở thành mục tiêu tuyển dụng của tình báo Iran.

Trợ lý Giám đốc điều hành FBI Jay Tabb nhận định: "Cô ấy đã bỏ qua những cảnh báo của chúng tôi về việc đặt chân tới Iran có thể khiến cô ấy được chiêu mộ bởi Tehran. Cô ấy tiếp tục di chuyển tới Iran".

My buoc toi cuu nhan vien tinh bao dao tau sang Iran hinh anh 3
"Hôm nay là một ngày buồn cho nước Mỹ vì có một công dân đã phản bội lại đất nước chúng ta", Thứ trưởng Tư pháp John Demers nói. Ảnh: AP.

Monica Witt tiếp tục tham dự hội thảo này vào năm 2013 và đã được tuyển mộ bởi một cá nhân không rõ danh tính, người này được cho là có liên hệ chặt chẽ với các quan chức cấp cao của Iran và từng giúp sức tạo ra những đoạn băng có nội dung bài Mỹ.

Cựu quân nhân được cung cấp nơi ở và máy tính miễn phí, và sau đó đã làm việc cho Iran, cung cấp những thông tin về một chương trình bí mật của Bộ Quốc phòng. Bên cạnh đó, Monica Witt cũng tiết lộ thông tin cá nhân, vị trí và nhiệm vụ của những đồng nghiệp cũ.

Sau đó các hacker sử dụng những thông tin của Monica Witt để liên hệ với những đồng nghiệp trên qua các tài khoản Facebook và hòm thư điện tử giả mạo. Mục tiêu của các hacker là dụ những người này nhấn vào những đường dẫn và tệp đính kèm chứa phần mềm độc hại. Nếu được mở ra, những tệp này sẽ xâm chiếm và đánh cắp thông tin của máy tính và hệ thống mạng người dùng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Demers, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp, nhận định: "Những nhân viên tình báo của chúng ta đã thề sẽ bảo vệ đất nước, và chúng ta tin tưởng họ sẽ giữ lời thề đó. Nhưng đôi khi, một trong số những người này làm chúng ta thất vọng".

Xe chở thuốc nổ lao vào Vệ binh Cách mạng Iran, 27 người chết

Một vụ đánh bom liều chết diễn ra tại khu vực phía đông nam Iran đã cướp đi sinh mạng của 27 người thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng nước này.

Hoàng tử Saudi: Iran là con hổ giấy với móng vuốt thép

Hoàng tử Turki Al-Faisal, người từng đứng đầu cơ quan tình báo Saudi Arabia trong 23 năm, chia sẻ những nhận định của mình về Iran trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC ngày 12/2.


Quốc Thăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Iran Thế giới