Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ cân nhắc bỏ đĩa mềm khỏi hệ thống vũ khí hạt nhân

Báo cáo của Chính phủ Mỹ gần đây bày tỏ mối lo ngại về công nghệ lạc hậu của các cơ quan liên bang, trong đó bao gồm hệ thống vận hành kho vũ khí hạt nhân.

Lầu Năm Góc và các cơ quan khác của Mỹ vẫn sử dụng nền tảng công nghệ lạc hậu để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, bao gồm hoạt động vận hành kho vũ khí hạt nhân.

My can nhac bo dia mem khoi he thong vu khi hat nhan hinh anh 1

Hệ thống vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn dùng đĩa mềm. Ảnh: Jalopnik.

Báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, đơn vị chỉ huy và kiểm soát của Lầu Năm Góc chuyên về chức năng phối hợp các hoạt động của lực lượng hạt nhân quốc gia nước này vẫn sử dụng loại đĩa mềm 8 inch để lưu trữ thông tin và vận hành bằng dòng máy tính IBM / Series 1 sản xuất từ năm 1976.

Các cơ quan khác bao gồm Bộ Tài chính và Bộ cựu chiến binh cũng chịu chung cảnh ngộ khi phải dùng hạ tầng công nghệ thông tin có ít nhất 50 năm tuổi.

My can nhac bo dia mem khoi he thong vu khi hat nhan hinh anh 2

Báo cáo mới của chính phủ Mỹ lo ngại về tình trạng lạc hậu công nghệ. Ảnh: Theverge.

Bản báo cáo thêm một lần nữa bày tỏ mối lo ngại an ninh về việc sử dụng các thiết bị lạc hậu và khoản chi phí khổng lồ phát sinh liên quan tới công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống. Theo GAO, ngân sách liên bang năm 2015 đã phải chi 61,2 tỷ USD để duy trì hệ thống cũ kĩ này, trong đó chỉ 19,2 tỷ USD tập trung vào hướng cập nhật công nghệ.

Lầu Năm Góc cho biết, đơn vị chỉ huy và điều khiển vũ khí hạt nhân sẽ loại bỏ hoàn toàn đĩa mềm vào cuối năm 2017 và tiến tới hiện đại hóa toàn bộ hệ thống vào năm 2020.

My can nhac bo dia mem khoi he thong vu khi hat nhan hinh anh 3

Mỹ dự kiến bỏ hoàn toàn đĩa mềm khỏi hệ thống công nghệ thông tin chính phủ. Ảnh: GAO.

“Trong ngắn hạn, hệ thống này vẫn được sử dụng bởi nó còn hoạt động tốt”, Trung tá Valerie Henderson, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc trả lời AFP.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ đã đưa ra một sáng kiến để thay thế cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũ, nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Cho đến khi đề án được triển khai, chính phủ Hoa Kỳ nhiều khả năng vẫn phải “sống chung” với điều kiện kỹ thuật lạc hậu trong thời gian tới.

Trần Tiến

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

'Khong the tin day la tuyen Lien Quan di SEA Games' hinh anh

'Không thể tin đây là tuyển Liên Quân đi SEA Games'

0 43 4

Lối chơi thiếu sức sống, thường xuyên sai lầm trong các pha giao tranh quyết định, MZ eSports khiến cả những người lạc quan nhất cũng phải nghi ngờ về thực lực của họ.

Galaxy Fold ve VN, bi het gia 99 trieu dong hinh anh

Galaxy Fold về VN, bị hét giá 99 triệu đồng

0 53

Chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung được một cửa hàng trên đường Trần Quang Khải (quận 1, TP.HCM) chào bán với giá 99 triệu đồng.

Mate 30 Pro sap ra mat trong noi lo khong co Google hinh anh

Mate 30 Pro sắp ra mắt trong nỗi lo không có Google

0 6 3

Huawei sẽ giới thiệu "điện thoại 5G mạnh nhất thế giới" Mate 30 vào ngày 19/9 tại Munich, Đức. Hiện tại, điện thoại của hãng không có dịch vụ Google.