M

Mỹ cân nhắc răn đe Triều Tiên bằng tàu sân bay và máy bay chiến lược

Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận về khả năng triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng thử thành công bom nhiệt hạch.

Yonhap ngày 4/9 cho biết Mỹ và Hàn Quốc đang cân nhắc khả năng triển khai nhóm tàu sân bay tấn công và máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên. Động thái này nhằm nâng cao khả năng ứng phó của Mỹ và đồng minh với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tiết lộ kế hoạch triển khai 4 Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại phía nam vĩ tuyến 38. Hiện 2 hệ thống THAAD đã được lắp đặt tại tỉnh Seongju, miền Trung Hàn Quốc. 

"Các khí tài quân sự sẽ sớm được triển khai sau khi Hàn Quốc và Mỹ có các buổi tham vấn thấu đáo lẫn nhau", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo.

My can nhac ran de Trieu Tien bang tau san bay va may bay chien luoc hinh anh 1
Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ từng tiến sát bán đảo Triều Tiên tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Động thái trên của Hàn Quốc và Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 3/9. Quả bom tạo ra vụ địa chấn mạnh 6,3 độ tại tỉnh Bắc Hamgyong được nhận định có sức công phá 120 kiloton (mạnh gấp 8 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima trong Chiến tranh thế giới 2).

Bình Nhưỡng tuyên bố quả bom nhiệt hạch nước này thử nghiệm có thể lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa và biến Triều Tiên thành cường quốc sở hữu vũ khí nhiệt hạch. Trên thế giới hiện chỉ có 5 nước sở loại vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp này bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Người Triều Tiên vui mừng sau vụ thử bom H Khi biết thông tin về vụ thử bom H ngày 3/9, người dân Triều Tiên tỏ ra phấn khởi và tự hào trước công nghệ hạt nhân mà đất nước họ phát triển trong nhiều năm qua.

Hàn Quốc: Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thêm nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo, có thể bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Duy Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên