Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ cảnh báo đưa chiến đấu cơ vào Trường Sa sẽ gây bất ổn

Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ cảnh báo chiến đấu cơ Trung Quốc sử dụng sân bay trên các đảo nhân tạo bồi lấp trái phép sẽ làm tăng bất ổn khu vực.

Phát biểu trước báo giới tại Singapore hôm 15/2, Phó đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về những ý định của họ trên Biển Đông để giải tỏa mối quan ngại của cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi không chắc họ định làm gì", Reuters dẫn lời phó đô đốc Mỹ nói về những động thái gần đây của Trung Quốc. " Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay và tiến hành hoạt động ở những vùng nước này, việc mà chúng tôi vẫn thực hiện từ trước tới nay. Phi cơ của Mỹ sẽ vẫn bay phía trên các đảo đó".

Giới phân tích an ninh Trung Quốc và châu Á dự đoán Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng các đường băng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam cho mục đích quân sự trong vài tháng tới. Tháng trước họ đã thử nghiệm đường băng 3.000 m trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bằng cách để một số máy bay dân sự từ đảo Hải Nam đáp xuống đây.

Phó đô đốc Aucoin cho biết ông không thể dự đoán thời điểm Trung Quốc cho máy bay quân sự hoạt động tại Trường Sa. "Đó là sự không rõ ràng gây nên bất ổn", Aucoin nói khi được hỏi về khả năng Trung Quốc điều phi cơ chiến đấu làm nhiệm vụ tuần tra tại Biển Đông.

Từ cuối tháng 10 năm ngoái, hai chiến hạm Mỹ đã áp sát những đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi lấp ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Washington gọi đó là các hoạt động tự do hàng hải (FONOP), trong khi Bắc Kinh tỏ ra giận dữ và gọi đó là hành động khiêu khích.

Tháng 12/2015, một phi cơ ném bom B-52 của Mỹ bay sát đá Châu Viên, một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép tại quần đảo Trường Sa. Những phi cơ vận tải và do thám khác của Mỹ cũng thường xuyên bay qua Biển Đông.

Chiến hạm và tàu dân sự Trung Quốc thường xuyên hăm dọa các chiến hạm Mỹ quanh các đảo nhân tạo, song Aucoin khẳng định quan hệ giữa hải quân hai nước vẫn tích cực.

Mỹ sẵn sàng tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông

Một nhà ngoại giao Mỹ nói Washington để mở khả năng tuần tra hải quân chung với Philippines trong những vùng biển tranh chấp nhằm khẳng định "tự do hàng hải" trên Biển Đông.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới