M

Mỹ cấp 50 tấn đạn dược cho phiến quân ở Syria

Các máy bay chở hàng quân sự của Mỹ đã chuyển 50 tấn đạn dược cho quân nổi dậy ở miền Bắc Syria ngay trong đêm.

Máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia
Máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Mỹ (phía trước). Ảnh: Wikipedia

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng, các máy bay vận tải quân sự C-17 của không quân nước này được chiến đấu cơ hộ tống khi thực hiện nhiệm vụ trên không phận Syria.

C-17 đã thả vũ khí loại nhỏ cùng các thiết bị khác như lựu đạn xuống tỉnh Hasakah ở miền Bắc nước này trong đêm. Một quan chức Mỹ xác nhận, quá trình vận chuyển thành công.

Theo CNN, đây là nỗ lực khẩn cấp ban đầu của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm tìm cách mới hỗ trợ lực lượng chống chính phủ.

Trước đó, chính quyền Obama cho biết, họ đã kết thúc chiến dịch đào tạo và hỗ trợ quân nổi dậy Syria vì nó không mang lại hiệu quả trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, theo New York Times.

Tổng thống Syria Assad bắt tay người đồng cấp Nga Putin. Ảnh: en.kremlin.ru
Tổng thống Syria Assad bắt tay người đồng cấp Nga Putin. Ảnh: en.kremlin.ru

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay lên tiếng xác nhận cuộc không kích của Moscow ở Syria là nhằm bảo vệ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là ổn định chính phủ hợp pháp và tạo điều kiện cho một cuộc hòa giải chính trị ở đây (Syria). Các tổ chức khủng bố quốc tế và hình thái tương tự không muốn đàm phán với chính phủ Syria – vốn bị chúng kiểm soát gần hết thủ đô của nước này”, ông Putin trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Russia 24.

Nga cho biết họ đang phối hợp với chính quyền của Tổng thống Assad để tiêu diệt IS tự xưng và những nhóm khủng bố khác.

Ông Putin cũng khẳng định vai trò quân sự của Nga ở Syria không liên quan tới hoạt động trên bộ. “Chúng tôi sẽ không làm vậy và người bạn Syria của chúng tôi biết điều đó”, Putin nói và nhấn mạnh rằng Moscow không có lý do để can thiệp vào cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông.

Kể từ khi khởi động chiến dịch không kích IS ở Syria hồi cuối tháng 9, Nga đã thực hiện hàng chục nhiệm vụ và hơn 100 cuộc không kích, CNN dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga. 

Trong 24 giờ qua, Moscow dội bom 53 đồn lũy của IS. Hôm 11/10, Không quân Nga phá hủy 63 vị trí của IS, gồm 53 căn cứ, một trung tâm chỉ huy, 4 trại huấn luyện và 7 kho đạn dược.

Khủng hoảng Syria: Từ nội chiến đến chiến trường quốc tế

Không ai ngờ rằng một vụ bắt trẻ em lại là sự kiện mở đầu cho chuỗi ngày đổ máu và bất ổn tại Syria trong suốt 4 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc dù Mỹ và Nga đã vào cuộc.

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới