Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ chi 22 tỷ USD mua tàu ngầm để đối phó Trung Quốc

9 tàu ngầm lớp Virginia trị giá 22 tỷ USD được đánh giá là một bước nhảy vọt về năng lực. Nó đánh dấu phản ứng của Mỹ đối với sự gia tăng sức mạnh Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ hôm 2/12 đã ký hợp đồng đóng tàu kỷ lục nhất từ trước đến nay với giá trị lên đến 22 tỷ USD cho 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân tiên tiến nhất thế giới, CNN cho biết.

Hợp đồng kỷ lục mua tàu ngầm lớp Virginia được đưa ra chỉ vài tháng sau khi người đứng đầu hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, cảnh báo về sức mạnh gia tăng của hải quân Trung Quốc, cũng như những bất cập trong việc không đủ tàu ngầm để chống lại mối đe dọa đó.

“Thỏa thuận mua tàu ngầm đánh dấu phản ứng mới nhất của hải quân Mỹ đối với sức mạnh quân sự đang gia tăng và các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương”, Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm tình báo liên hợp, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương nói với CNN.

Ông cho biết thêm hải quân Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh nên hải quân Mỹ cần có phản ứng. Điều này không làm cho Trung Quốc trở thành kẻ thù, nhưng hành động của Bắc Kinh cần được xem xét.

Các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia là phương tiện chiến đấu đa nhiệm dưới biển của hải quân Mỹ. Chúng có khả năng chiến đấu với tàu ngầm, tàu mặt nước và các mục tiêu mặt đất, cũng như thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và trinh sát.

Bước nhảy vọt về năng lực

18 tàu ngầm lớp Virginia đang hoạt động trong hải quân Mỹ cùng 10 tàu khác đang đóng mới. Nhưng 9 tàu ngầm trong hợp đồng mới đại diện cho sự nâng cấp đáng kể so với những tàu trước cùng lớp.

My chi 22 ty USD mua tau ngam de doi pho Trung Quoc hinh anh 1 z-virginia-3.jpg

Hải quân Mỹ đang vận hành 17 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Chuẩn đô đốc David Goggins, giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của hải quân gọi những tàu ngầm mới là “bước nhảy vọt về năng lực tàu ngầm cho hải quân”, trong một tuyên bố trên Navy Times hôm 2/12.

Những tàu ngầm lớp Virginia trong hợp đồng mới thuộc Block V với nhiều nâng cấp về mặt hỏa lực. Nâng cấp đáng giá nhất trên Block V là bổ sung thêm module vũ khí VPM. Điều này khiến tàu ngầm dài thêm 25 m và lượng choán nước tăng lên 10.200 tấn, so với 7.800 tấn hiện tại.

Việc bổ sung VPM cho phép tàu mang theo 40 tên lửa hành trình Tomahawk so với 12 tên lửa hiện tại. Tàu ngầm mới có thể tự tạo ra nước và oxy, giúp hoạt động dưới nước lâu hơn. Thân tàu được trang bị thảm âm thanh mới cho phép tăng khả năng tàng hình.

Thomas B. Modly, Bộ trưởng Hải quân Mỹ nói: “Lực lượng tàu ngầm là nền tảng cho sức mạnh và phạm vi của lực lượng hải quân tích hợp. Hợp đồng hôm nay khẳng định cam kết của chúng tôi đối với sức mạnh tương lai của quốc gia chúng ta ở dưới đáy biển và trên toàn thế giới”.

Thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ca ngợi hợp đồng mua tàu ngầm mới: “Các tàu ngầm thế hệ tiếp theo này cung cấp cho lực lượng của chúng tôi một lợi thế an ninh quốc gia khác biệt. Chúng là công cụ chưa từng có để răn đe”, Thượng nghị sĩ Reed nói trong một tuyên bố.

Các tàu ngầm sẽ được đóng mới tại nhà máy của General Dynamics Electric Boat, nhà thầu chính của chương trình tàu ngầm lớp Virginia, cùng với nhà thầu phụ Huntington Ingallls Industries.

Thượng nghị sĩ Reed cho biết hợp đồng sẽ đảm bảo khối lượng công việc ổn định cho 4.000 công nhân tại xưởng đóng tàu của Electric Boat ở Rhode Island trong nhiều năm tới.

Trong khi 9 tàu ngầm mới là sự bổ sung cho hạm đội, tàu đầu tiên của lớp Virginia được đưa vào hoạt động từ năm 2004. Chúng được thiết kế để thay thế tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles được đưa vào hoạt động từ những năm 1970.

9 tàu ngầm mới sẽ được bàn giao cho hải quân từ năm 2025-2029, hải quân Mỹ cho biết.

Cán cân hải quân ở Thái Bình Dương

Các chuyên gia cho biết Mỹ đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có ở Thái Bình Dương, phần lớn đến từ hải quân Trung Quốc, đang có những bước nhảy vọt về số lượng và chất lượng của hạm đội tàu ngầm.

Trong báo cáo sức mạnh quân đội Trung Quốc được Lầu Năm Góc công bố vào tháng 5, hải quân Trung Quốc được ghi nhận sẽ vận hành từ 65-70 tàu ngầm vào năm 2020. Bên cạnh đó, hạm đội tàu ngầm Trung Quốc vẫn liên tục phát triển.

My chi 22 ty USD mua tau ngam de doi pho Trung Quoc hinh anh 2 z-virginia-4.jpg

Virginia được đánh giá là tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới với công nghệ cột buồm lượng tử ánh sáng thay cho kính tiềm vọng. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trong 5 năm tới, Trung Quốc dự kiến đưa vào hoạt động tàu ngầm tấn công hạt nhân tiên tiến tương tự lớp Virginia của Mỹ. Một báo cáo khác công bố vào tháng 8 của các nhà phân tích ở Australia đặt câu hỏi về khả năng Mỹ có theo kịp những tiến bộ của Trung Quốc.

Họ cảnh báo Washington đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về mất khả năng chiến lược. Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Mỹ, tại Đại học Sydney, cảnh báo về gánh nặng cho hạm đội tàu ngầm Mỹ.

“Nói một cách đơn giản, khi môi trường trên mặt biển trở nên nguy hiểm hơn do các tên lửa hành trình, công nghệ siêu thanh và phòng không của Trung Quốc, lợi thế chiến tranh dưới mặt nước sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với cán cân sức mạnh trong khu vực”, trích báo cáo Trung tâm nghiên cứu Mỹ.

Đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của hải quân Mỹ tại Hawaii, từng nói với Quốc hội vào đầu năm, rằng hoạt động tàu ngầm của 3 nước đối thủ quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương, gồm Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2008.

Đô đốc Davidson nói rằng ông cần phải đối phó với sự gia tăng đó để giữ ưu thế của hải quân Mỹ trong khu vực, nhưng ông cần những tàu chiến để làm điều đó. Đô đốc Davidson nói với Quốc hội rằng ông chỉ nhận được một nửa số tàu ngầm cần thiết ở Thái Bình Dương.

“Chúng ta sẽ mất đi lợi thế về số lượng trong khoảng thời gian năm 2025. Tôi nghĩ đó là một thách thức lớn đối với việc duy trì sức mạnh của chúng ta trong khu vực”, đô đốc Davidson nói.

Hải quân Mỹ ký hợp đồng đóng tàu ngầm kỷ lục 22 tỷ USD

Hải quân Mỹ đã trao hợp đồng trị giá hơn 22 tỷ USD cho General Dynamics Electric Boat để đóng mới 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia, Block V với nhiều nâng cấp về vũ khí.

Tàu ngầm Trung Quốc sẽ sớm bắt kịp Mỹ

Sĩ quan chỉ huy căn cứ tên lửa Mỹ thừa nhận rằng các tàu ngầm thế hệ mới của Trung Quốc sẽ sớm bắt kịp Mỹ về khả năng tàng hình và năng lực chiến đấu.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Mỹ Thế giới