Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ cho nghỉ hưu chiến đấu cơ bất khả chiến bại F-15

Không quân Mỹ đang xem xét ngưng hoạt động phiên bản tiêm kích F-15C/D, một trong những tiêm kích chiếm ưu thế trên không thành công nhất.

My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 1
CNN cho biết Không quân Mỹ đang xem xét kế hoạch ngưng hoạt động phiên bản tiêm kích F-15C/D Eagle nhằm tiết kiệm chi phí.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 2
Tướng Không quân Mỹ đã nói về khả năng này với Ủy ban Quân vụ Hạ viện trong phiên điều trần trước Hạ viện vào tuần trước. Khoảng 236 chiếc F-15C/D sẽ được ngưng hoạt động.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 3
Số tiêm kích F-15C/D nghỉ hưu sẽ được thay thế bằng phiên bản nâng cấp của tiêm kích F-16. Tuy nhiên, một số quan chức tỏ ra lo ngại F-16 sẽ không thể lấp đầy khoảng trống của F-15C/D.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 4
Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, F-16 là chiến đấu cơ đa nhiệm, nên không thể thay thế cho vai trò chuyên dụng của F-15C/D. Trước khi F-22 Raptor đi vào hoạt động, F-15C/D là tiêm kích chiếm ưu thế trên không tốt nhất của Mỹ.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 5
Không quân Mỹ giải thích rằng họ sẽ trang bị radar mới cho F-16 để nó hoạt động với vai trò như F-15C/D, nên về tổng thể, năng lực chiếm ưu thế trên không của Mỹ sẽ không thay đổi sau khi rút số máy bay trên ra khỏi biên chế.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 6
F-15C/D Eagle là tiêm kích chiếm ưu thế trên không được đưa vào sử dụng trong Không quân Mỹ từ cuối những năm 1970. Tiêm kích này được chế tạo nhằm đảm bảo ưu thế của Mỹ trước các máy bay chiến đấu của Liên Xô như MiG-29, Su-27.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 7
Tiêm kích F-15 được trang bị 2 động cơ phản lực F100, tốc độ tối đa 2.600 km/h. Máy bay có thể mang theo 7,3 tấn vũ khí các loại trên 11 giá treo dưới cánh. 
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 8
F-15 xung trận lần đầu trong chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991. Theo Military.com, phiên bản F-15C đã giành 34 trong số 37 chiến thắng không chiến trong chiến dịch này.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 9
F-15 có mặt trong tất cả các chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu nhưng chưa chịu bất kỳ tổn thất nào trước hỏa lực đối phương. F-15 được đánh giá là "chiến đấu cơ bất khả chiến bại" của Không quân Mỹ.
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 10
Trên cơ sở của F-15C/D, Không quân Mỹ đã nâng cấp thành chiến đấu cơ đa nhiệm F-15E Strike Eagle chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tầm xa và tấn công mặt đất. 
My cho nghi huu chien dau co bat kha chien bai F-15 hinh anh 11
Phiên bản F-15E Strike Eagle được trang bị vũ khí dẫn đường chính xác sẽ tiếp tục được sử dụng trong Không quân Mỹ trong những năm tới. Không quân Mỹ cũng chưa có kế hoạch khác đối với phiên bản này.

Tiêm kích 40 năm tuổi đáng sợ của Mỹ

Với khả năng cơ động nhanh, hỏa lực mạnh, radar tiên tiến, tiêm kích F-15 Eagle vẫn là vũ khí đáng gờm khiến đối thủ của Mỹ phải e ngại dù đã hoạt động hơn 40 năm.

So sánh sức mạnh chiến đấu của F-15 và Su-35

F-15 Eagle và Su-35 Flanker-E là phản lực chiến đấu đa nhiệm thế hệ thứ 4 trứ danh của Không quân Mỹ và Nga. Chúng ra đời nhằm tấn công đa nhiệm và giành ưu thế trên không.

Quốc Việt (tổng hợp)

(Ảnh: Không quân Mỹ)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

My bat dau dot rut quan lon nhat khoi Syria hinh anh

Mỹ bắt đầu đợt rút quân lớn nhất khỏi Syria

0 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi Syria và được điều động đến một số khu vực ở phía tây Iraq bằng cả đường không và đường bộ.

The gioi mai dam an sau nhung song bac Macau hinh anh

Thế giới mại dâm ẩn sau những sòng bạc Macau

0 4 3

Hoạt động mại dâm bất hợp pháp nở rộ tại Macau, ẩn sau các sòng bạc, khách sạn, hộp đêm, bất chấp hình ảnh thân thiện với gia đình mà thành phố cố khoác lên cho hoạt động giải trí.