Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ chuẩn bị nhập xoài Việt Nam và muốn người Việt nhập việt quất Mỹ

Mỹ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa và đang hoàn tất thủ tục để nhập khẩu xoài, tuy nhiên, đại diện ngành nông nghiệp quốc gia này mong muốn Việt Nam nhập khẩu việt quất Mỹ.

Tiếp tục chuyến thăm Mỹ, hôm qua (26/6), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Stephen Censky. Ông nhấn mạnh Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ ký kết thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. 

My chuan bi nhap xoai Viet Nam va muon nguoi Viet nhap viet quat My hinh anh 1
Sau vú sữa, Mỹ sẽ xem xét nhập xoài từ Việt Nam. Ảnh minh họa.

Ông cũng đề nghị 2 bên tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long...

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Mỹ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu quả xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là bưởi.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky chia sẻ thông tin Mỹ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa Việt Nam. Nước này cũng đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu trái xoài, và sẽ xem xét tích cực các điều kiện nhập khẩu cá da trơn của Việt Nam.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đồng thời đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu các hoa quả của Mỹ, như quả việt quất và các loại trái cây có múi khác.

Năm 2017, xuất khẩu Việt Nam đã vượt 40 tỷ USD vào thị trường Mỹ. Mỹ cũng là nước mà Việt Nam xuất siêu nhiều nhất. Xuất khẩu sang Mỹ cũng chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu cả nước.

Mỹ chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng của VIệt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản…

Trần Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cac cong ty lon cua My quay cuong voi virus corona hinh anh

Các công ty lớn của Mỹ quay cuồng với virus corona

0 3

Tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế Mỹ bắt đầu trở nên rõ ràng hơn. Nhiều công ty lớn tại đây đang phải gánh chịu những tổn thất ngày càng nặng nề.