Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ chuẩn bị phương án quân sự đối với Triều Tiên

Chính quyền Mỹ đã chuẩn bị các phương án quân sự đối với Triều Tiên trong trường hợp nước này tiếp tục thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo.

Hai quan chức quân sự Mỹ tiết lộ với CNN rằng bản chỉnh sửa các phương án đối phó Triều Tiên đã được hoàn tất và sẵn sàng trình lên Tổng thống Donald Trump.

Các phương án này, bao gồm phản ứng quân sự, sẽ được trình lên tổng thống nếu Bình Nhưỡng lại tiến hành thử hạt nhân dưới lòng đất hoặc thử tên lửa đạn đạo. Theo các quan chức này, các hành động trên chứng tỏ chính quyền Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến trong việc phát triển vũ khí tấn công đến Mỹ. 

My chuan bi phuong an quan su doi voi Trieu Tien hinh anh 1
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 30/5. Ảnh: AFP.

Ngày 29/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ HR McMaster xác nhận công khai rằng các phương án quân sự đã được xem xét.

"Điều chúng tôi phải làm là chuẩn bị tất cả các phương án vì tổng thống đã làm rõ rằng ông ấy sẽ không chấp nhận sức mạnh hạt nhân tại Triều Tiên hay một mối đe dọa có thể nhắm đến nước Mỹ và người Mỹ", ông McMaster nói tại một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington. 

"Mối đe dọa ngày càng rõ ràng hơn. Chúng ta không thể lặp lại cách tiếp cận sai lầm trong quá khứ".

"Tổng thống đã chỉ thị cho chúng tôi không làm như thế và chuẩn bị nhiều phương án, bao gồm phương án quân sự, điều không ai muốn dùng đến", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hiện đã đến Washington D.C. trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức và sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trong cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo. 

Trái với người tiền nhiệm, ông Moon là người mong muốn đối thoại với Triều Tiên. Dù vậy, kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa. 

Cận cảnh vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên ngày 14/5 Tên lửa đạn đạo mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm là Hwasong-12, là tên lửa có tầm bắn xa nhất của Triều Tiên từng thử nghiệm thành công đến nay.

Tổng thống Hàn Quốc hứa đồng hành với TT Trump trong vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tới Washington trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức và sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên tuyên án tử hình vắng mặt bà Park Geun Hye

Triều Tiên tuyên bố tử hình vắng mặt cựu tổng thống vừa bị phế truất của Hàn Quốc, bà Park Geun Hye, với cáo buộc bà từng âm mưu lật đổ lãnh đạo Triều Tiên.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới

FBI truy lung 'xac uop' cuop ngan hang hinh anh

FBI truy lùng 'xác ướp' cướp ngân hàng

0

Cảnh sát Mỹ đang treo thưởng 5.000 USD cho nguồn tin giúp bắt giữ tên cướp ngân hàng hóa trang như xác ướp với băng gạc quấn quanh mặt và cánh tay.