Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ chuyển Đô đốc Harris làm đại sứ ở Seoul, nguy cơ khiến TQ nổi giận

Đô đốc Harry Harris có thể được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc thay vì Australia, gây ra lo ngại sẽ làm Bắc Kinh nổi giận và khiến Canberra phật lòng.

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, có thể được điều chuyển làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, CNN dẫn 2 nguồn tin cho biết. Trước đó, Đô đốc Harris được chỉ định làm đại sứ tại Australia nhưng kế hoạch này đã bị thay đổi. Phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ để chỉ định Đô đốc Harris làm đại sứ Mỹ tại Australia, được lên lịch ngày 24/4, đã bị hoãn lại chỉ vài giờ trước khi diễn ra.

“Theo yêu cầu của chính quyền, phiên điều trần được hoãn lại cho đến đầu tháng 5”, Micah Johnson, phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói.

Một nguồn tin nói tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn chọn Đô đốc Harris cho vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà Trắng không phản hồi yêu cầu bình luận của CNN.

My chuyen Do doc Harris lam dai su o Seoul, nguy co khien TQ noi gian hinh anh 1
Đô đốc Harry Harris. Ảnh: AFP.

Một số quan chức Nhà Trắng lo ngại đề xuất của Ngoại trưởng Pompeo có thể làm tổn hại mối quan hệ Mỹ - Australia, tạo cho Canberra cảm giác họ chỉ là đồng minh hạng hai. Bắc Kinh cũng được cho là sẽ không hài lòng về việc này. 

"Nó tiếp thêm sức mạnh cho những người chống Mỹ và thân Trung Quốc (ở Australia) để chỉ trích Washington và nói rằng họ không phải một đồng minh đáng tin cậy", CNN dẫn lời Euan Graham, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy tại Sydney.

Nhà Trắng chưa xác nhận sự thay đổi nhưng Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết ông đã được thông báo về quyết định này.

"Tôi thất vọng trước việc Harry không đến, vì ông ấy là một người bạn tốt và tôi nghĩ Harry sẽ thất vọng vì không được đến Canberra, vì ông ấy cũng yêu Australia", ông nói.

Việc này cũng cho thấy tầm quan trọng của bán đảo Triều Tiên đối với chính quyền Tổng thống Trump và sự cấp bách của Washington cần một người đại diện ở Seoul.

"Không may là nó đến cùng sự đánh đổi là Australia. Đây không nên là trò chơi một được một thua. Mỹ nên có khả năng làm 2 thứ một lúc", Robert Kelly, giáo sư tại Đại học Quốc gia Pusan, đánh giá.

Từ khi Tổng thống Trump nhậm chức đến nay, vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vẫn bị bỏ trống. Marc Knapper, phó đại sứ Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama, vẫn làm việc như đại diện lâm thời của Washington tại Hàn Quốc.

My chuyen Do doc Harris lam dai su o Seoul, nguy co khien TQ noi gian hinh anh 2
Đô đốc Harris trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN.

Chính quyền Tổng thống Trump bị chỉ trích vì không bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc trong khi tăng cường các cuộc tiếp xúc trước cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên.

Đô đốc Harris là quan chức được kính trọng với nhiều năm kinh nghiệm và nhận được sự tin tưởng của nghị sĩ hai đảng. Một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ xem đề xuất bổ nhiệm Đô đốc Harris là cơ hội để thúc đẩy chiến lược về Triều Tiên, đặc biệt là kế hoạch dự phòng nếu cách tiếp cận ngoại giao thất bại.

Đô đốc Harris sẽ nghỉ hưu trong năm nay, ông đã chấp nhận đề cử của Washington cho vị trí đại sứ Mỹ tại Australia. Ông quen thuộc với mối quan hệ Mỹ - Australia, nhưng lại ít kinh nghiệm đối phó với Triều Tiên hay các vấn đề ngoại giao với Hàn Quốc.

Trong một phiên điều trần ở Thượng viện hồi tháng 3, ông Harris nói rằng Triều Tiên là "đe dọa an ninh cấp bách nhất" đối với Mỹ tại châu Á. Ông cũng từng nói mình không "quá lạc quan" về kết quả cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

Tư lệnh TBD: Không được coi thường an ninh hàng hải

Ngày 28/10, Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Harry B. Harris đã dự lễ khánh thành cơ sở sửa chữa bảo dưỡng tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Ấn Độ - Thái Bình Dương: Kỷ nguyên mới của cạnh tranh địa chiến lược

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không phải là thuật ngữ mới nhưng với những chuyển biến chính trị gần đây, khái niệm này mang tính chiến lược hơn bao giờ hết.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới

86 nhan vien Lien Hop Quoc nhiem virus corona hinh anh

86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona

0 28

Trong số 86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona, phần lớn đến từ châu Âu. Cơ quan này đã chuyển sang làm việc từ xa để ngăn chặn virus lây lan.