M

Mỹ có Bộ trưởng Tư pháp da màu đầu tiên trong lịch sử

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn nữ công tố viên liên bang kỳ cựu ở thành phố New York làm Bộ trưởng Tư pháp thay ông Eric Holder, người từ chức hồi tháng 9/2014.

Bược 56 phiếu ủng hộ và 43 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện <a href=Mỹ. Ảnh: Getty Images" />
Bà Loretta Lynch. Ảnh: Getty Images

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bà Loretta Lynch, 55 tuổi, đã nhận 56 phiếu ủng hộ và 43 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ sau nhiều cuộc tranh cãi và chia rẽ kéo dài. 

Với việc phê chuẩn này, bà Lynch, trở thành phụ nữ da đen đầu tiên trong lịch sử nắm giữ cương vị người đứng đầu cơ quan thực thi luật pháp của Mỹ. 

Tiến trình phê chuẩn bà Lynch làm Bộ trưởng Tư pháp bị đình trệ nhiều tuần lễ do các nhà lập pháp của đảng Dân chủ và các đồng nghiệp của đảng Cộng hòa tại Thượng viện tranh cãi về một điều khoản trấn áp nạn buôn người và điều khoản liên quan tới việc phá thai. 

Một số nghị sĩ của đảng Cộng hòa còn chống lại việc đề cử bà Lynch vì nữ chính khách này là người mạnh mẽ ủng hộ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Barack Obama cho phép khoảng 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp có thể được ở lại Mỹ để làm việc. 

Tuy nhiên, ngày 22/4, các nghị sĩ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện đã nhượng bộ lẫn nhau, nhất trí thông qua dự luật chống nạo phá thai với một loạt điều chỉnh và bổ sung, mở đường cho việc phê chuẩn bà Lynch. 

Bà Lynch từng tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Havard và là nữ chính khách được đánh giá cao vì những thành tích trong việc trấn áp tham nhũng cũng như khủng bố.

Kẻ ám sát tổng thống Mỹ hơn 30 năm trước đang sống ra sao?

Nghi phạm bị buộc tội ám sát Tổng thống Ronald Reagan cách đây 34 năm đang trải qua cuộc sống như những công dân bình thường khác.

 

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

http://www.vietnamplus.vn/my-co-bo-truong-tu-phap-da-mau-dau-tien-trong-lich-su/319340.vnp

Theo VietnamPlus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

MỹThế giới